Đánh bom tự sát tại nhà thờ Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cảnh sát Indonesia cho biết hai kẻ đánh bom tự sát đã cho nổ tung khu vực bên ngoài một nhà thờ Công giáo ở thành phố Makassar khiến 14 người bị thương hôm Chủ nhật - ngày đầu tiên của Tuần Thánh Phục sinh.
Đánh bom tự sát tại nhà thờ Indonesia

Cảnh sát cho biết, giáo đoàn đã ở bên trong nhà thờ trên đảo Sulawesi vào thời điểm vụ nổ xảy ra, ngay khi thánh lễ kết thúc.

Các nhà chức trách đang xem xét mạng lưới cực đoan nào đứng sau vụ việc và liệu vụ tấn công có liên quan đến các vụ bắt giữ một số phần tử thánh chiến gần đây hay không, phát ngôn viên cảnh sát Indonesia Argo Yuwono cho biết.

Vào tháng 1/2021, một đơn vị chống khủng bố đã đột kích vào nơi ẩn náu của chiến binh thánh chiến ở Makassar và bắn chết hai nghi phạm liên quan đến vụ đánh bom kép tại một nhà thờ ở Philippines vào năm 2019 khiến hơn 20 người thiệt mạng.

Linh mục Wilhemus Tulak cho biết một trong hai nghi phạm đã cố vào nhà thờ bằng xe máy nhưng đã bị nhân viên bảo vệ chặn lại.

Boy Rafli Amar, người đứng đầu Cơ quan Chống Khủng bố Quốc gia của đất nước, đã mô tả cuộc tấn công hôm Chủ nhật là một hành động khủng bố.

Thị trưởng thành phố Makassar Danny Pomanto cho biết vụ nổ có thể gây ra nhiều thương vong hơn nếu nó xảy ra ở cổng chính của nhà thờ thay vì lối vào phụ.

"Dù động cơ là gì, hành động này không được biện minh bởi bất kỳ tôn giáo nào vì nó không chỉ gây hại cho một người mà còn gây hại cho những người khác", Yaqut Cholil Qoumas, Bộ trưởng các vấn đề tôn giáo của Indonesia, cho biết trong một tuyên bố.

Cuộc tấn công đẫm máu nhất của phiến quân Hồi giáo ở Indonesia diễn ra trên đảo du lịch Bali vào năm 2002, khi các phần tử khủng bố đã giết chết 202 người, hầu hết là khách du lịch nước ngoài.

Theo Reuters
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.