Đẩy mạnh kết hợp Đông y và Tây y để "giải mã" căn bệnh Ung thư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Số bệnh nhân mắc ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng. Trước mức độ ảnh hưởng của căn bệnh ung thư tới người dân ngày càng lớn, Hội Đông y Việt Nam đã tổ chức “Hội nghị khoa học toàn quốc kết hợp Đông – Tây y trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ bệnh nhân Ung thư”, nhằm giúp cán bộ, hội viên của Hội Đông y Việt Nam có được góc nhìn toàn diện hơn, từ đó, nâng cao được hiệu quả điều trị cho người bệnh nhờ kết hợp Đông y và Tây y.
Các đại biểu tham dự Hội nghị khoa học toàn quốc kết hợp Đông – Tây y trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ bệnh nhân Ung thư
Các đại biểu tham dự Hội nghị khoa học toàn quốc kết hợp Đông – Tây y trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ bệnh nhân Ung thư

Hội nghị được thực hiện theo hai hình thức là trực tiếp ở Hội trường tầng 3, Nhà khách Trung ương Đảng, số 8 Chu Văn An, Hà Nội và trực tuyến giữa các điểm cầu trên khắp cả nước.

Hội nghị thu hút được sự quan tâm của nhiều đại biểu khách mời Trung ương và Quốc hội, như ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban công tác đại biểu Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khoá 15. Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Ông Bùi Thế Đức, Phó chủ tịch Hội đồng phê bình Văn học Trung ương, Nguyên Phó trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương. Ông Phạm Văn Sáu, Phó Vụ trưởng, Ủy ban kiểm tra Trung ương. Thiếu tướng Nguyễn Đình Được, Viện trưởng Viện khoa học Nghiên cứu Nhân tài nhân lực. Bà Phạm Thanh Huyền, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Chủ tịch nước. Ông Nguyễn Văn Bình, Phó vụ trưởng, Ban Kinh tế Trung ương. Ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách tôn giáo, Ban Tôn giáo Chính Phủ…

Đẩy mạnh kết hợp Đông y và Tây y để "giải mã" căn bệnh Ung thư ảnh 1
Đẩy mạnh kết hợp Đông y và Tây y để "giải mã" căn bệnh Ung thư ảnh 2

Toàn cảnh Hội nghị sáng ngày 20/12/2023

Số liệu được đưa ra tại Hội nghị, mỗi năm Việt Nam ghi nhận có 200.000 ca mắc mới, số ca tử vong lên đến 82.000 trường hợp. Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam là 73,5%, trong khi của thế giới ở mức 59,7%, các quốc gia đang phát triển là 67,9%. Như vậy tỷ lệ tử vong do các bệnh ung thư tại Việt Nam hiện ở mức cao, do đa số được phát hiện muộn, thêm vào đó, việc điều trị cũng ghi nhận kết quả chưa cao.

Thầy thuốc nhân dân, PGS. TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam đưa quan điểm: Đông y và Tây y có những ưu điểm riêng của mình. Đông y, với hơn 2.000 năm lịch sử, đã phát triển những phương pháp chữa trị tự nhiên, như dùng thảo dược, mát-xa và các phương pháp truyền thống khác. Trong khi đó, Tây y đã đưa ra những phương pháp hiện đại, như hóa trị liệu, xạ trị và phẫu thuật, để đối phó với ung thư.

Đẩy mạnh kết hợp Đông y và Tây y để "giải mã" căn bệnh Ung thư ảnh 3

PGS. TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

“Việc kết hợp hai phương pháp này có thể mang lại những lợi ích to lớn. Sự kết hợp này không chỉ tạo ra một hệ thống chăm sóc toàn diện, mà còn mở ra những cơ hội mới để nghiên cứu và phát triển. Chúng ta có thể tận dụng những kiến thức và kỹ thuật từ cả hai phương pháp để tìm ra những phương pháp chẩn đoán sớm, điều trị hiệu quả hơn và cung cấp chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân” – ông Đậu Xuân Cảnh khẳng định.

Tại Hội nghị, các bác sĩ, thầy thuốc, lương y đã cùng chia sẻ nhiều tham luận, cập nhật mới về sinh lý bệnh cũng như chẩn đoán, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân Ung thư hiện nay.

Các thầy thuốc, lương y trên cả nước có mặt tại hội nghị đã sôi nổi trao đổi các nội dung: Chẩn đoán và điều trị ung thư - Những cập nhật dựa trên nền tảng cơ bản; Tổng quan về chăm sóc giảm nhẹ trên bệnh nhân ung thư; Chăm sóc hỗ trợ, điều trị bệnh lý ung thư bằng Đông - Tây y kết hợp; Tác dụng điều trị hỗ trợ của cao UP1 trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IIIb-IV; Phương pháp chữa bệnh ung thư bằng Y học cổ truyền; Ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa khối u tái phát, hỗ trợ kéo dài tuổi thọ cho người bị ung thư; Bài thuốc kinh nghiệm sử dụng chăm sóc giảm nhẹ và điều trị bệnh nhân ung thư; Phương pháp chữa bệnh ung thư bằng Y học cổ truyền…

Đẩy mạnh kết hợp Đông y và Tây y để "giải mã" căn bệnh Ung thư ảnh 4
Lương y Đào Quang Lam, Công ty TNHH Đông dược Quách Lam Đường, TP.Buôn MaThuột, Đắk Lắk

Sau tất cả các tham luận, ông Bùi Thế Đức, Nguyên Phó trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương đã có những chia sẻ với hội nghị. Ông Đức khẳng định, hội nghị với những tham luận thiết thực đã giúp tăng thêm nhận thức cho cộng đồng, tăng niềm tin cho người bệnh trong việc chữa khỏi, kéo dài cuộc sống và giảm nhẹ nỗi đau... Hội thảo không nên dừng lại ở những tham luận, mà cần phải lan tỏa hơn nữa trong cộng đồng, xã hội, giúp người bệnh tiếp cận được với những thành tựu vượt bậc của Đông y và Tây y trong khám chữa bệnh ung thư.

Đẩy mạnh kết hợp Đông y và Tây y để "giải mã" căn bệnh Ung thư ảnh 5

Ông Bùi Thế Đức, Nguyên Phó trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương

Nhà báo Lại Đức Hồng, Phó Viện trưởng Viện Phát triển Văn hoá và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẳng định, Hội nghị sáng ngày 20/12 là cơ hội để các nhà khoa học, bác sĩ, và nhà nghiên cứu cùng nhau chia sẻ những nghiên cứu mới nhất, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi từ nhau. Chúng ta có thể tạo ra một môi trường hợp tác và sáng tạo, nơi mà các ý tưởng mới có thể được đề xuất và thảo luận.

Đẩy mạnh kết hợp Đông y và Tây y để "giải mã" căn bệnh Ung thư ảnh 6

Một số cá nhân, tập thể vinh dự nhận Bằng khen của Hội Đông y Việt Nam

Nhân dịp này, Hội Đông y Việt Nam đã trao Bằng khen cho một số cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và từ thiện cùng Hội Đông y Việt Nam 2023.

Đẩy mạnh kết hợp Đông y và Tây y để "giải mã" căn bệnh Ung thư ảnh 7
Các đại biểu tham dự chụp ảnh kỉ niệm
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.