Đề nghị người gây oan sai cho ông Nén phải hoàn trả 10 tỷ đồng

(Ngày Nay) - Bộ Tài chính vừa có công văn 4904/BTC-HCSN gửi Tòa án Nhân dân (TAND) Tối cao, về việc cấp kinh phí bồi thường thiệt hại cho người bị oan sai là ông Huỳnh Văn Nén. Cùng với cấp trước kinh phí bồi thường, Bộ Tài chính cũng đề nghị TAND Tối cao chi đạo xác định trách nhiệm hoàn trả số tiền trên của người thi hành công vụ.
Đề nghị người gây oan sai cho ông Nén phải hoàn trả 10 tỷ đồng

Theo đó, Bộ Tài chính thống nhất bổ sung dự toán năm 2017 của TAND Tối cao số tiền hơn 10 tỷ đồng, để TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường cho người bị oan là ông Huỳnh Văn Nén (sinh năm 1962, trú tại khu phố 2, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận). Số tiền này được lấy từ nguồn chi quản lý hành chính ngân sách Trung ương năm 2017 đã được Quốc hội phê duyệt.

Bên canh việc “ứng trước” số tiền hơn 10 tỷ đồng để buồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén, Bộ Tài chính còn đề nghị TAND Tối cao chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm bồi thường (TAND tỉnh Bình Thuận – PV): Xác định trách nhiệm hoàn trả (số tiền 10 tỷ đồng trên – PV) của người thi hành công vụ đã gây ra oan sai cho ông Nén.

Việc người gây oan sai cho ông Nén phải hoàn trả số tiền bồi thường hơn 10 tỷ đồng Bộ Tài chính “ứng trước” được thực hiện theo Thông tư liên tịch số 04/2014, của Liên Bộ Tư pháp – TAND Tối cao - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, về hướng dẫn thực hiện trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ.

Bộ Tài chính đề nghị TAND Tối cao đôn đốc và gửi kết quả thực hiện về Bộ Tài chính.

Trước đó, ngày 16/1/2017, TAND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho ông Huỳnh Văn Nén - người bị kết án oan trong 2 vụ án giết người và đã phải ở trong tù 17,5 năm. 

Số tiền bồi thường bao gồm: Bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần 5,292 tỷ đồng (làm tròn), bồi thường tổn hại về sức khỏe 2,343 tỷ đồng, bồi thường thu nhập thực tế bị mất 1,184 tỷ đồng và bồi thường các thiệt hại khác 1,182 tỷ đồng.

Theo Tiền Phong
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...