Di sản quân sự của Tổng thống Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xuất hiện tại một buổi triển lãm vũ khí lớn ở Seoul hôm 20/10 trên một chiếc tiêm kích, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dường như không muốn giữ hình ảnh một nhà lãnh đạo chỉ biết đóng vai trò trung gian giữa Mỹ và Triều Tiên.
Di sản quân sự của Tổng thống Hàn Quốc

Dưới thời ông Moon, Hàn Quốc không chỉ tiếp tục nhiều chương trình quân sự đã được phê duyệt từ các chính quyền trước, mà còn đẩy mạnh ngân sách quốc phòng, đàm phán chấm dứt các hạn chế của Mỹ đối với chương trình tên lửa và công bố kế hoạch sở hữu nhiều vũ khí tối tân, trong đó có tàu sân bay.

Trước khi rời Nhà Xanh vào tháng 5 năm sau, ông Moon đang nỗ lực đàm phán với Triều Tiên để đi đến thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Dù nỗ lực đối ngoại không đạt được đột phá, thì những chính sách quốc phòng của ông Moon vẫn là một di sản lâu dài cho Hàn Quốc.

Có vẻ như trái ngược với động lực thúc đẩy hòa bình liên Triều của tổng thống tự do, và Bình Nhưỡng đã trích dẫn việc tích trữ vũ khí như một ví dụ về sự ngang ngược thù địch của Seoul và các đồng minh ở Washington.

Việc đầu tư ào ạt cho quân đội có vẻ đi ngược lại các thông điệp thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên của ông Moon, nhưng điều này hoàn toàn phù hợp với một mục tiêu mà nhà lãnh đạo này muốn hướng đến: đạt được quyền tự chủ nhiều hơn trong liên minh Mỹ-Hàn và giành được quyền kiểm soát hoạt động của các lực lượng đồng minh trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

"Khi chính phủ công bố việc mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, tôi đã tự hỏi tại sao họ lại làm điều đó ngay cả khi họ muốn thúc đẩy quan hệ liên Triều, vì biết rằng miền Bắc rất ghét điều đó", một nguồn tin ngoại giao ở Seoul cho biết. "Nhưng sau đó tôi nhận ra rằng trong khái niệm tự vệ của chính quyền Moon, họ sẽ làm mọi thứ theo kế hoạch, bất chấp tình hình bên ngoài."

Kể từ khi cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, quân đội Mỹ đã giữ quyền kiểm soát hàng trăm nghìn binh sĩ Hàn Quốc cùng với khoảng 28.500 lính Mỹ nếu một cuộc chiến nổ ra.

Tổng thống Moon coi việc giành quyền kiểm soát các lực lượng liên minh là một mục tiêu lớn, nhưng đại dịch COVID-19 và các vấn đề khác đã khiến điều này bị hoãn lại.

Tuy nhiên, ông Moon "dường như đã quyết định tiếp tục đặt nền móng cho việc chuyển giao trong tương lai thông qua xây dựng quân đội, bất kể ai kế nhiệm ông ấy", nguồn tin ngoại giao nhận định.

Việc thúc đẩy tăng cường sức mạnh quân sự của ông đã bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, nổi bật nhất là mối quan ngại về việc chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Triều Tiên.

Nó cũng đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh mới cho các nhà thầu quốc phòng của Hàn Quốc, nâng cao uy tín quốc gia và giúp ông Moon giảm bớt những chỉ trích từ phe bảo thủ, vốn cho rằng việc quá thân thiết với Triều Tiên có thể đe dọa an ninh quốc gia và liên minh với Mỹ.

Theo một nguồn tin quân sự Hàn Quốc, đối với ông Moon, quân đội mạnh là một phần bản chất của việc làm hòa với Triều Tiên từ một vị thế cường quốc, qua đó giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ.

"Sự thúc đẩy của ông Moon mang đến những gợi ý quan trọng rằng Hàn Quốc hiện đã sẵn sàng đi đầu trong việc thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, chứ không phải là một phần của các lực lượng đồng minh", một quan chức Hàn Quốc chỉ ra.

Theo nguồn tin này, chính quyền Moon Jae-in đã không từ bỏ các mối quan hệ xuyên biên giới. Họ sẽ cố gắng đưa miền Bắc trở lại bàn đàm phán cho đến cuối cùng, và đã đặt ra vấn đề kết thúc chiến tranh phù hợp với nỗ lực đó."

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng trước, ông Moon đã kêu gọi các bên đưa ra tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, đồng thời mở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong những năm gần đây, Triều Tiên đã công khai thử nghiệm một số tên lửa tầm ngắn mà các nhà phân tích cho rằng được thiết kế để né tránh các tuyến phòng thủ của Hàn Quốc.

Phía Bình Nhưỡng đã nhiều lần phàn nàn về các hoạt động mua vũ khí của Seoul và các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Tuy nhiên, theo các quan chức Hàn Quốc, Triều Tiên cũng cho thấy sẵn sàng bỏ qua hoặc xem nhẹ các động thái quân sự của miền Nam khi thấy phù hợp.

"Không có phản ứng dữ dội nào, mặc dù Triều Tiên không thích các loại vũ khí của Hàn Quốc, tôi nghĩ chiến lược của họ là giả vờ là một trạng thái bình thường và hợp pháp hóa việc phát triển vũ khí của mình", nguồn tin ngoại giao tại Seoul cho biết. "Nhưng cuộc chạy đua vũ trang đang đi theo một hướng khá nguy hiểm, không có cơ chế kiểm soát vũ khí hay biện pháp xây dựng lòng tin nào giữa cả hai bên."

Theo Reuters
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.