Di sản quân sự của Tổng thống Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xuất hiện tại một buổi triển lãm vũ khí lớn ở Seoul hôm 20/10 trên một chiếc tiêm kích, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dường như không muốn giữ hình ảnh một nhà lãnh đạo chỉ biết đóng vai trò trung gian giữa Mỹ và Triều Tiên.
Di sản quân sự của Tổng thống Hàn Quốc

Dưới thời ông Moon, Hàn Quốc không chỉ tiếp tục nhiều chương trình quân sự đã được phê duyệt từ các chính quyền trước, mà còn đẩy mạnh ngân sách quốc phòng, đàm phán chấm dứt các hạn chế của Mỹ đối với chương trình tên lửa và công bố kế hoạch sở hữu nhiều vũ khí tối tân, trong đó có tàu sân bay.

Trước khi rời Nhà Xanh vào tháng 5 năm sau, ông Moon đang nỗ lực đàm phán với Triều Tiên để đi đến thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Dù nỗ lực đối ngoại không đạt được đột phá, thì những chính sách quốc phòng của ông Moon vẫn là một di sản lâu dài cho Hàn Quốc.

Có vẻ như trái ngược với động lực thúc đẩy hòa bình liên Triều của tổng thống tự do, và Bình Nhưỡng đã trích dẫn việc tích trữ vũ khí như một ví dụ về sự ngang ngược thù địch của Seoul và các đồng minh ở Washington.

Việc đầu tư ào ạt cho quân đội có vẻ đi ngược lại các thông điệp thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên của ông Moon, nhưng điều này hoàn toàn phù hợp với một mục tiêu mà nhà lãnh đạo này muốn hướng đến: đạt được quyền tự chủ nhiều hơn trong liên minh Mỹ-Hàn và giành được quyền kiểm soát hoạt động của các lực lượng đồng minh trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

"Khi chính phủ công bố việc mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, tôi đã tự hỏi tại sao họ lại làm điều đó ngay cả khi họ muốn thúc đẩy quan hệ liên Triều, vì biết rằng miền Bắc rất ghét điều đó", một nguồn tin ngoại giao ở Seoul cho biết. "Nhưng sau đó tôi nhận ra rằng trong khái niệm tự vệ của chính quyền Moon, họ sẽ làm mọi thứ theo kế hoạch, bất chấp tình hình bên ngoài."

Kể từ khi cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, quân đội Mỹ đã giữ quyền kiểm soát hàng trăm nghìn binh sĩ Hàn Quốc cùng với khoảng 28.500 lính Mỹ nếu một cuộc chiến nổ ra.

Tổng thống Moon coi việc giành quyền kiểm soát các lực lượng liên minh là một mục tiêu lớn, nhưng đại dịch COVID-19 và các vấn đề khác đã khiến điều này bị hoãn lại.

Tuy nhiên, ông Moon "dường như đã quyết định tiếp tục đặt nền móng cho việc chuyển giao trong tương lai thông qua xây dựng quân đội, bất kể ai kế nhiệm ông ấy", nguồn tin ngoại giao nhận định.

Việc thúc đẩy tăng cường sức mạnh quân sự của ông đã bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, nổi bật nhất là mối quan ngại về việc chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Triều Tiên.

Nó cũng đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh mới cho các nhà thầu quốc phòng của Hàn Quốc, nâng cao uy tín quốc gia và giúp ông Moon giảm bớt những chỉ trích từ phe bảo thủ, vốn cho rằng việc quá thân thiết với Triều Tiên có thể đe dọa an ninh quốc gia và liên minh với Mỹ.

Theo một nguồn tin quân sự Hàn Quốc, đối với ông Moon, quân đội mạnh là một phần bản chất của việc làm hòa với Triều Tiên từ một vị thế cường quốc, qua đó giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ.

"Sự thúc đẩy của ông Moon mang đến những gợi ý quan trọng rằng Hàn Quốc hiện đã sẵn sàng đi đầu trong việc thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, chứ không phải là một phần của các lực lượng đồng minh", một quan chức Hàn Quốc chỉ ra.

Theo nguồn tin này, chính quyền Moon Jae-in đã không từ bỏ các mối quan hệ xuyên biên giới. Họ sẽ cố gắng đưa miền Bắc trở lại bàn đàm phán cho đến cuối cùng, và đã đặt ra vấn đề kết thúc chiến tranh phù hợp với nỗ lực đó."

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng trước, ông Moon đã kêu gọi các bên đưa ra tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, đồng thời mở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong những năm gần đây, Triều Tiên đã công khai thử nghiệm một số tên lửa tầm ngắn mà các nhà phân tích cho rằng được thiết kế để né tránh các tuyến phòng thủ của Hàn Quốc.

Phía Bình Nhưỡng đã nhiều lần phàn nàn về các hoạt động mua vũ khí của Seoul và các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Tuy nhiên, theo các quan chức Hàn Quốc, Triều Tiên cũng cho thấy sẵn sàng bỏ qua hoặc xem nhẹ các động thái quân sự của miền Nam khi thấy phù hợp.

"Không có phản ứng dữ dội nào, mặc dù Triều Tiên không thích các loại vũ khí của Hàn Quốc, tôi nghĩ chiến lược của họ là giả vờ là một trạng thái bình thường và hợp pháp hóa việc phát triển vũ khí của mình", nguồn tin ngoại giao tại Seoul cho biết. "Nhưng cuộc chạy đua vũ trang đang đi theo một hướng khá nguy hiểm, không có cơ chế kiểm soát vũ khí hay biện pháp xây dựng lòng tin nào giữa cả hai bên."

Theo Reuters
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 57 quốc gia và số lượng bệnh nhân nhập viện có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.