Dịch sởi bùng phát ở Mỹ do phong trào anti-vaccine

(Ngày Nay) - Số ca mắc sởi ở Mỹ hiện đang ở mức cao nhất kể từ khi căn bệnh chết người này được tuyên bố đã được loại bỏ ở quốc gia Bắc Mỹ vào năm 2000, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Tư bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC).
Dịch sởi bùng phát ở Mỹ do phong trào anti-vaccine

Tính đến ngày 24/4, có 685 trường hợp mắc bệnh sởi ở 22 tiểu bang của Mỹ, ngay cả khi thông tin này được công bố, rất nhiều phụ huynh vẫn kiên quyết từ chối cho con họ tiêm vaccine.

"Sự bùng phát hiện nay đang gây phiền toái lớn và tôi kêu gọi tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đảm bảo cho bệnh nhân về hiệu quả và sự an toàn của vaccine sởi", Giám đốc CDC ông Robert Redfield một tuyên bố.

"Tôi cũng khuyến khích tất cả người dân tuân thủ các hướng dẫn về vaccine của CDC để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng của họ khỏi bệnh sởi và các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine khác. Chúng ta phải hợp tác để loại bỏ căn bệnh này một lần và mãi mãi", ông Redfield nói thêm.

Sởi là một loại bệnh cực kỳ dễ lây lan, sống trong chất nhầy mũi và cổ họng của những người bị nhiễm bệnh và thường lây truyền sang người khác thông qua ho và hắt hơi.

Hiện con người có thể miễn dịch với sởi thông qua MMR - loại vaccine giúp ngăn ngừa cả quai bị và rubella.

CDC khuyến nghị trẻ em nên tiêm hai liều MMR, với liều đầu tiên được tiêm trong khoảng từ 12-15 tháng tuổi và liều thứ hai từ 4-6 tuổi.

Số ca mắc sởi ở Mỹ đã tăng kỷ lục trong năm nay, tập trung ở các tiểu bang như New York, Washington và đặc biệt là thành phố New York.

Theo CDC, những nguyên nhân của dịch sởi mới nhất là do khách du lịch Mỹ chưa được tiêm chủng đã tới các quốc gia có người mắc bệnh sởi. Du khách Mỹ bị nhiễm bệnh và sau đó về nước và mang theo căn bệnh này, lây nhiễm cho những người khác trong cộng đồng của họ.

"Khi bệnh sởi xuất hiện tại một cộng đồng có dân số được tiêm phòng cao, dịch bệnh sẽ không bùng phát hoặc trên quy mô nhỏ. Tuy nhiên, một khi bệnh sởi nằm trong một cộng đồng chưa được tiêm phòng, việc kiểm soát sự lây lan của bệnh trở nên khó khăn", theo CDC.

Nhiều người đang hiểu sai về vấn đề tiêm chủng, đó là lý do khiến bệnh sởi hoành hành tại nước Mỹ.

"Một số tổ chức đang cố tình nhắm mục tiêu vào các cộng đồng mắc sởi với thông tin không chính xác và sai lệch về vaccine. CDC tiếp tục khuyến khích phụ huynh nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của gia đình họ về tầm quan trọng của việc tiêm phòng", cơ quan y tế liên bang cho biết.

Theo Sputnik
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.