“Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển từng đi… dọn chuồng lợn

0
Chia sẻ

Trong những ngày Quảng Ninh xảy ra bão lũ thì cái tên Đào Hồng Tuyển nổi hơn bao giờ hết vì những hành động từ thiện của mình. Tuy nhiên, ít ai biết về quá khứ của “chúa đảo” này.

Bưng bia, ngủ ngoài thềm

Năm 15 tuổi, Đào Hồng Tuyển là chiến sỹ của Đoàn tàu Không số Quân chủng Hải quân, làm nhiệm vụ chuyên chở hàng hoá, vũ khí vào miền Nam theo tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, cống hiến tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất của mình cho đất nước.

Sau đó, ông Tuyển rời quân ngũ vào những năm 80 với số tiền trợ cấp ít ỏi và ông quyết định ở lại TP. HCM lập nghiệp.

Công việc của ông trong những năm đầu là dọn chuồng lợn, bưng bia tại các quán nhậu.

Nhiều lúc phải lang thang khắp Sài Gòn, ngủ trên vỉa hè, gara ô tô, công viên và trên chính ngoài thềm ngôi nhà tại TP. HCM của mình bây giờ.

"Tôi đi dọn phân lợn, hay hầu bia ở quán nhậu… Một đêm, đói lả người, ngồi trong gara ô tô, tôi thấm thía cái đói cái rét, cái nghèo, cái hèn…

Đêm đó, tôi thầm hứa với mình, sẽ trở thành một người giàu có của Việt Nam”, ông Tuyển chia sẻ.

Nhờ quyết tâm to lớn mà vào năm 1981 – 1988, ông Tuyển đã dành dụm được một ít vốn để thành lập các cơ sở chế biến bia, nước giải khát, sau đó cung cấp khoảng 80% nhu cầu thị trường TP.HCM và các tỉnh phía Nam, Hà Nội, Hải Phòng, tổ chức tổ hợp mua bán sắt vụn tại TP.HCM.

Đến năm 1988, ông Tuyển đảm nhiệm chức Phó tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Vào đầu những năm 90, ông Tuyển tiếp tục mua lại những nhà xưởng từ chế độ cũ và xây dựng nhà máy sản xuất nước giải khát, phân bón…

Sau khi Coca Cola và Pepsi đổ bộ vào Việt Nam, phần lớn nhà máy sản xuất nước giải khát của ông Tuyển đã dừng sản xuất.

Năm 1992, ông Tuyển chuyển sang đảm nhận chức vụ Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Xuất nhập khẩu khoa học kỹ thuật thuộc Viện Khoa học Việt Nam.

Năm 1994, ông trở thành Phó chủ tịch Hội Phân bón Việt Nam.

Và cho đến nay, ông Tuyển đang là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu, Phó Chủ tịch thường trực Hội Cựu chiến binh đoàn tàu không số Việt Nam.

“Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển từng đi… dọn chuồng lợn - anh 1

"Chúa đảo" Đào Hồng Tuyển - người được biết đến vì khối tài sản khổng lồ, những dự án "điên rồ" và cả là người luôn hết lòng với những dự án từ thiện.

“Chúa đảo” và những câu chuyện từ thiện

Sự giàu có của ông thì hẳn ai cũng biết. Tuy nhiên, có những điều ít ai biết về chúa đảo Đào Hồng Tuyển là ông còn là người luôn hết lòng với các dự án quỹ từ thiện.

Vào đầu tháng 10.2005, UBTW Mặt trận Tổ quốc VN đã tiến hành đấu giá căn biệt thự rộng 1.245 m2, trị giá 12 tỷ đồng do ông Đào Hồng Tuyển hiến tặng.

Số tiền được thu về để xây dựng 800 căn nhà cho nạn nhận bị ảnh hưởng bão trong năm này.

Ngoài ra, ngày 11.3.2011, ông Tuyển cũng chính là người quyên góp 1 triệu USD cho những nạn nhân chịu ảnh hưởng từ sóng thần ở Nhật Bản.

Bởi lẽ, ông cho rằng Nhật Bản là nước đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Việt Nam.

Không chỉ vậy, ông Tuyển đã đề nghị được hỗ trợ 50.000 USD tiền học phí cho những em học sinh cấp 2 bị mất cha mẹ do sóng thần ở thành phố Ishinomaki.

Gần đây nhất, sau khi tỉnh Quảng Ninh kêu gọi trợ giúp người dân chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, ngay lập tức, chiều ngày 29.7, đại gia Đào Hồng Tuyển đã đến báo Quảng Ninh ủng hộ siêu xe, thông qua quỹ xã hội - từ thiện của báo.

Theo đó, Công ty TNHH Âu Lạc (thuộc Tập đoàn Tuần Châu) đã ủng hộ để đưa ra bán đấu giá chiếc siêu xe Rolls Royce Phantom với mức giá khởi điểm của chiếc xe này là 16 tỷ đồng.

Theo một nguồn tin cho biết, trước khi chiếc siêu xe này được đem đi tặng, ông Tuyển là chủ nhân thường xuyên điều khiển chiếc xe này.

Theo đại diện tỉnh Quảng Ninh, ngoài ủng hộ chiếc siêu xe này, trong chiều 29.7, ông Tuyển đã ủng hộ 2 tỷ đồng cho người dân bị thiệt hại trong mưa lũ thông qua Ban Cứu trợ.

Theo Một thế giới

>>> Xem thêm:

Những sản phẩm, dịch vụ chỉ dành cho giới siêu giàu

Những đại gia có tài sản “khủng” hơn Bill Gates


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu