Dự án hợp tác giữa nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison và nhà thiết kế tài năng Louis Comfort Tiffany

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm 1879, Thomas Edison đánh dấu một bước ngoặt lịch sử với phát minh bóng đèn sợi đốt carbon, mở ra cuộc cách mạng chiếu sáng. Louis Comfort Tiffany, đã nhanh chóng nhận ra tiềm năng to lớn của công nghệ mới này, không chỉ về mặt công dụng mà còn ở khía cạnh nghệ thuật.
Thomas Edison và Louis Comfort Tiffany hợp tác trong dự án Nhà hát Lyceum. Ảnh: IBDB
Thomas Edison và Louis Comfort Tiffany hợp tác trong dự án Nhà hát Lyceum. Ảnh: IBDB

Chỉ vài năm sau khi bóng đèn sợi đốt carbon ra đời, Thomas Edison và Louis Comfort Tiffany đã có cơ hội cùng nhau hợp tác trong dự án Nhà hát Lyceum. Đây là một trong những dự án đáng chú ý khi công nghệ chiếu sáng tiên tiến kết hợp với nghệ thuật trang trí tinh xảo, tạo ra một không gian nhà hát hiện đại và đẹp mắt.

Dự án hợp tác giữa nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison và nhà thiết kế tài năng Louis Comfort Tiffany ảnh 1

Bản vẽ thiết kế nội thất Nhà hát Lyceum của Louis Comfort Tiffany

Bản vẽ màu nước này là hình ảnh duy nhất còn sót lại về thiết kế nội thất mà Louis Comfort Tiffany đã thực hiện cho Nhà hát Lyceum ở New York. Sau khi tham khảo ý kiến ​​của nghệ sĩ người Mỹ John La Farge (1835-1910), ông bầu nhà hát Steele Mackaye đã giao nhiệm vụ thiết kế cho Tiffany.

Bản vẽ thể hiện cách bố trí màu sắc tinh tế với gam màu nâu, đỏ và vàng chủ đạo. Phần lớn tường và trần nhà được tô điểm bằng các họa tiết lấy cảm hứng từ cổ điển và được sơn màu bạc sang trọng. Chiếm vị trí trung tâm là chiếc đèn treo khổng lồ. Đèn được tạo thành từ nhiều quả cầu lớn hình quả lê bằng thủy tinh màu trắng đục, kết nối với nhau bằng những sợi dây bạc lấp lánh.

Nhà hát Lyceum khi chính thức khai trương vào năm 1885 đã trở thành nhà hát đầu tiên trên thế giới sử dụng điện cho cả hệ thống trang thiết bị trên cao và sân khấu, đánh dấu một bước tiến đột phá trong công nghệ chiếu sáng thời bấy giờ.

Khác xa với những hình thức trang trí sân khấu nhàm chán thường thấy, không gian trưng bày bỗng trở nên lung linh huyền ảo khi ánh sáng điện từ những chùm quả cầu treo trên trần nhà được bật lên. Ánh sáng dịu nhẹ tạo nên bầu không khí ấm cúng và thư giãn. Những chiếc đèn treo dọc theo mặt tiền của phòng trưng bày cũng tỏa ra ánh sáng lấp lánh như ngọn lửa trong những viên ngọc lục bảo khổng lồ, tô điểm thêm vẻ đẹp sang trọng và tinh tế cho không gian.

Điều khiến khán giả thực sự ấn tượng chính là cách thức mà Louis Comfort Tiffany kết hợp nhuần nhuyễn các nguồn sáng khác nhau, tạo nên một hiệu ứng tổng thể hài hòa và tinh tế. Mọi chi tiết đều được cân nhắc kỹ lưỡng, tránh mọi sự phô trương thái quá. Nhờ tài năng và sự sáng tạo của mình, Tiffany đã khéo léo biến hóa không gian trưng bày, thay thế sự nhàm chán bằng vẻ đẹp lung linh và huyền ảo, khiến người xem không khỏi trầm trồ và kinh ngạc.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.