Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Đoàn xe cứu trợ đầu tiên của LHQ tới Tây Bắc Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/2, đoàn xe cứu trợ đầu tiên đã có mặt tại khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập kiểm soát sau thảm họa động đất khiến trên 17.500 người thiệt mạng tại 2 nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
Đoàn xe cứu trợ đầu tiên của LHQ có mặt tại khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập kiểm soát sau thảm họa động đất, ngày 9/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Đoàn xe cứu trợ đầu tiên của LHQ có mặt tại khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập kiểm soát sau thảm họa động đất, ngày 9/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phụ trách truyền thông tại cửa khẩu Bab al-Hawa, ông Mazen Alloush cho biết đoàn cứu trợ của Liên hợp quốc đã tiến vào lãnh thổ Syria. Trong khi đó, một phóng viên của hãng tin AFP cho biết đã nhìn thấy 6 xe tải mang theo lều bạt và các sản phẩm vệ sinh đã đi qua cửa khẩu Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, các máy bay chở hàng viện trợ từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Nga, Iran và các quốc gia khác đã tới các sân bay do Chính phủ Syria kiểm soát ở Damascus, Aleppo và Latakia từ đầu tuần qua. Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những người sống sót còn mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Trong tuyên bố ngày 9/2, LHQ nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh "chính trị hóa" viện trợ cho các nạn nhân động đất ở Syria, quốc gia đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế, đồng thời hối thúc Mỹ và Liên minh châu Âu đảm bảo công tác viện trợ "không có trở ngại nào".

Ông Geir Pedersen, Đặc phái viên của LHQ về Syria, nhấn mạnh cần đưa viện trợ đến các khu vực do chính quyền Damascus kiểm soát cũng như những khu vực do lực lượng đối lập nắm giữ để khắc phục hậu quả của động đất.

Trận động đất độ lớn 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2 đã phá hủy nhiều thành phố lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, cướp đi sinh mạng của trên 17.500 người (tính đến 20h30 theo giờ Việt Nam) và làm bị thương hàng chục nghìn người khác, và đẩy nhiều người vào tình cảnh "màn trời chiếu đất" trong thời tiết lạnh giá của mùa đông.

Cơ quan xếp hạng Fitch ngày 9/2 cho rằng trận động đất tàn phá Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể gây thiệt hại kinh tế hơn 4 tỷ USD.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.