Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Đoàn xe cứu trợ đầu tiên của LHQ tới Tây Bắc Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/2, đoàn xe cứu trợ đầu tiên đã có mặt tại khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập kiểm soát sau thảm họa động đất khiến trên 17.500 người thiệt mạng tại 2 nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
Đoàn xe cứu trợ đầu tiên của LHQ có mặt tại khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập kiểm soát sau thảm họa động đất, ngày 9/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Đoàn xe cứu trợ đầu tiên của LHQ có mặt tại khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập kiểm soát sau thảm họa động đất, ngày 9/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phụ trách truyền thông tại cửa khẩu Bab al-Hawa, ông Mazen Alloush cho biết đoàn cứu trợ của Liên hợp quốc đã tiến vào lãnh thổ Syria. Trong khi đó, một phóng viên của hãng tin AFP cho biết đã nhìn thấy 6 xe tải mang theo lều bạt và các sản phẩm vệ sinh đã đi qua cửa khẩu Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, các máy bay chở hàng viện trợ từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Nga, Iran và các quốc gia khác đã tới các sân bay do Chính phủ Syria kiểm soát ở Damascus, Aleppo và Latakia từ đầu tuần qua. Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những người sống sót còn mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Trong tuyên bố ngày 9/2, LHQ nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh "chính trị hóa" viện trợ cho các nạn nhân động đất ở Syria, quốc gia đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế, đồng thời hối thúc Mỹ và Liên minh châu Âu đảm bảo công tác viện trợ "không có trở ngại nào".

Ông Geir Pedersen, Đặc phái viên của LHQ về Syria, nhấn mạnh cần đưa viện trợ đến các khu vực do chính quyền Damascus kiểm soát cũng như những khu vực do lực lượng đối lập nắm giữ để khắc phục hậu quả của động đất.

Trận động đất độ lớn 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2 đã phá hủy nhiều thành phố lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, cướp đi sinh mạng của trên 17.500 người (tính đến 20h30 theo giờ Việt Nam) và làm bị thương hàng chục nghìn người khác, và đẩy nhiều người vào tình cảnh "màn trời chiếu đất" trong thời tiết lạnh giá của mùa đông.

Cơ quan xếp hạng Fitch ngày 9/2 cho rằng trận động đất tàn phá Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể gây thiệt hại kinh tế hơn 4 tỷ USD.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.