Hơn 12.000 người thiệt mạng do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
Hơn 12.000 người thiệt mạng do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Phát biểu trong cuộc họp báo với sự tham dự của Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay, ông Cavusoglu nêu rõ: “Cửa khẩu Cilvegozu đã mở. Chúng tôi đang làm việc để mở thêm 2 cửa khẩu nữa… Chúng tôi cũng cung cấp hỗ trợ cần thiết để hàng viện trợ đến được Syria”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, Stephane Dujarric cho hay con đường dẫn đến cửa khẩu Bab al-Hawa từ Thổ Nhĩ Kỳ đến miền Bắc Syria đã bị hư hại và việc vận chuyển hàng cứu trợ đến vùng Tây Bắc, do lực lượng phiến quân kiểm soát, tạm thời bị gián đoạn. Theo ông Dujarric, Liên hợp quốc đang chuẩn bị một đoàn xe để tiến vào Syria, nhưng điều đó có thể sẽ đòi hỏi một thỏa thuận mới với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo số liệu thống kê tính đến thời điểm này, số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng vừa qua ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria đã vượt quá 12.000 người.

Nhiều quốc gia trên thế giới và các tổ chức quốc tế đang điều động các đội cứu hộ cũng như gửi hàng cứu trợ tới các khu vực bị ảnh hưởng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Chính phủ Anh ngày 8/2 thông báo sẽ viện trợ bổ sung, bao gồm các mặt hàng như lều bạt và chăn màn, để hỗ trợ những người sống sót sau trận trận động đất hôm 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, trong bối cảnh thời tiết băng giá ở hai quốc gia này.

Trong khi đó, Pakistan đã gửi đợt hàng cứu trợ đầu tiên tới Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ sau trận động đất. Lực lượng cứu hộ của Ai Cập, bao gồm các chuyên gia y tế và nhân viên cứu hộ, cùng 3 máy bay quân sự chở hàng viện trợ nhân đạo, vật tư y tế và lều bạt, đã đến Syria để giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng tại quốc gia Trung Đông này.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch tổ chức một hội nghị các nhà tài trợ vào tháng 3 tới để huy động viện trợ quốc tế giúp Syria và Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả tàn khốc của trận động đất vừa qua.

Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, tàu Khôi Nguyên 18 gồm 62 người đã bị chìm khi hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu tại Biển Đông. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng của Việt Nam ngay lập tức phối hợp chặt chẽ khẩn trương đến hiện trường.
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nước châu Âu cần tăng cường giám sát muỗi và đẩy mạnh truyền thông y tế công cộng, trong bối cảnh số ca nhiễm virus Tây sông Nile (West Nile) đang tiếp tục tăng trên khắp châu lục.
Duy trì Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tiếp tục chuẩn hóa, nâng cao độ tin cậy
Duy trì Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tiếp tục chuẩn hóa, nâng cao độ tin cậy
(Ngày Nay) - Sau những bất cập phát sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026, đặc biệt là vụ việc tại Tuyên Quang, nhiều ý kiến đề xuất bỏ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, chuyển sang xét học bạ để công nhận tốt nghiệp hoặc để các trường đại học đồng loạt tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.