Khoảng 13,5 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ chịu ảnh hưởng bởi động đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ước tính khoảng 13,5 triệu người chịu ảnh hưởng khi động đất làm rung chuyển cả một dải lãnh thổ kéo dài 450 km từ thành phố Adana ở miền Tây tới thành phố Diyarbakir ở miền Đông.
Khoảng 13,5 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ chịu ảnh hưởng bởi động đất

Ngày 8/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết có một số vấn đề trong công tác ứng phó ban đầu với các trận động đất quy mô lớn ảnh hưởng tới miền Nam nước này nhưng hiện các chiến dịch đã trở lại bình thường.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm đầu tiên tới với tỉnh Kahramanmaras gần tâm chấn, Tổng thống Erdogan cho biết đã có những vấn đề với các tuyến đường và sân bay trong ngày 6/2, khi các trận động đất xảy ra, nhưng mọi thứ đã trở lại bình thường trong các ngày sau đó.

Dù cho biết vẫn còn tồn tại một số vấn đề về năng lượng nhưng ông Erdogan khẳng định khó khăn sẽ sớm được khắc phục. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân lắng nghe thông tin từ chính quyền trong bối cảnh nhiều người than phiền về tình trạng thiếu nguồn lực, cho rằng giới chức đã phản ứng chậm chạp với tình hình.

Ông Tayyip Erdogan đang đến thăm khu vực chịu ảnh hưởng của động đất để trực tiếp thị sát mức độ thiệt hại và công tác ứng phó tại hiện trường.

Hơn 6.400 tòa nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tàn phá trong trận động đất có độ lớn lên tới 7,8 này. Tổng thống Erdogan cho biết chính phủ dự định trong vòng 1 năm sẽ xây dựng nhà ở cho những người bị mất nhà cửa ở 10 tỉnh chịu ảnh hưởng.

Tổng số người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 11.000 người, trong đó ở Thổ Nhĩ Kỳ là hơn 8.500 người.

Con số này được cho là sẽ còn tăng vì động đất khiến hàng trăm tòa nhà đổ sập tại nhiều thành phố vùi lấp những người dân còn đang ngủ. Trong khi đó, thời tiết giá lạnh khắc nghiệt tại nhiều vùng chịu ảnh hưởng của động đất càng gây khó khăn cho công tác tìm kiếm và cứu những người còn mắc kẹt bên trong các đống đổ nát. Tính đến nay, đây là trận động đất gây thiệt hại nghiêm trọng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1999.

Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.