Đồng sáng lập Taliban lãnh đạo chính phủ Afghanistan mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nguồn tin từ Afghanistan cho biết, người đồng sáng lập Taliban Mullah Baradar sẽ lãnh đạo một chính phủ Afghanistan mới.
Mullah Abdul Ghani Baradar, phó thủ lĩnh và nhà đàm phán của Taliban, sẽ lãnh đạo chính phủ lâm thời tại Afghanistan. Ảnh: Reuters
Mullah Abdul Ghani Baradar, phó thủ lĩnh và nhà đàm phán của Taliban, sẽ lãnh đạo chính phủ lâm thời tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Một ưu tiên trước mắt của chính phủ mới đó là ngăn chặn sự sụp đổ của một nền kinh tế đang vật lộn với hạn hán và sự tàn phá của một cuộc xung đột khiến khoảng 240.000 người dân Afghanistan thiệt mạng.

Ông Mullah Baradar, người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban, sẽ cùng với Mullah Mohammad Yaqoob, con trai của người đồng sáng lập Mullah Omar, và Sher Mohammad Abbas Stanekzai, giữ các vị trí cấp cao trong chính phủ.

“Tất cả các nhà lãnh đạo cao nhất đã đến Kabul, nơi đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng để công bố chính phủ mới”, nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, Haibatullah Akhunzada - thủ lĩnh tối cao của Taliban, sẽ tập trung vào các vấn đề tôn giáo và quản trị trong khuôn khổ Hồi giáo.

Dù đã kiểm soát thủ đô Kabul và phần lớn lãnh thổ, thế nhưng các tay súng Taliban vẫn đang giao tranh với các lực lượng trung thành với chính quyền cũ ở tỉnh Panjshir phía bắc Kabul.

Hàng nghìn dân quân địa phương và tàn dư của quân đội Afghanistan cũ đã tập trung tại thung lũng hiểm trở Panjshir dưới sự lãnh đạo của Ahmad Massoud, con trai của cựu chỉ huy địa phương Ahmad Shah Massoud.

Những nỗ lực để thương lượng dàn xếp dường như đã đổ bể, hai bên đã nổ ra giao tranh và gây thương vong lớn.

Dù ban đầu Taliban bày tỏ mong muốn thành lập một chính phủ nhiều thành phần, thế nhưng nguồn tin thân cận cho biết chính phủ lâm thời sẽ chỉ gồm các thành viên Taliban. Nội các sẽ bao gồm 25 bộ, với một hội đồng tham vấn, hoặc shura, gồm 12 học giả Hồi giáo.

Nguồn tin này cũng cho biết một đại hội đồng mang tên loya jirga, quy tụ những người lớn tuổi và đại diện cho các nhóm trong xã hội Afghanistan, sẽ được thành lập để thảo luận về hiến pháp và cấu trúc của chính phủ tương lai.

Theo Reuters
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học Regeneron.