Động thái bất ngờ của Mỹ trong lúc Ấn Độ - Pakistan căng thẳng ở Kashmir

 Theo một số nguồn tin, Mỹ đã quyết định cắt 440 triệu USD viện trợ cho Pakistan, qua đó gửi đi những tín hiệu bất ngờ trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách hòa giải căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan.
Động thái bất ngờ của Mỹ trong lúc Ấn Độ - Pakistan căng thẳng ở Kashmir

Điều này có nghĩa là Pakistan sẽ nhận được 4,1 tỉ USD, tương đương với hơn một nửa con số mà Washington hứa sẽ cung cấp cho Islamabad từ 9 năm trước. Được biết, gói viện trợ này được thực thi vào năm 2010 nhưng do sự đi xuống mạnh mẽ trong quan hệ giữa Mỹ và Pakistan khiến quá trình cung cấp tài chính bị đình trệ.

Động thái bất ngờ của Mỹ trong lúc Ấn Độ - Pakistan căng thẳng ở Kashmir ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Nhà Trắng vào ngày 22/7 vừa qua.

Bộ Kinh tế Pakistan cho biết động thái của Mỹ là một phần trong chiến lược của ông Trump nhằm giảm bớt chi tiêu của chính phủ bằng việc giảm viện trợ cho các nước đang phát triển.

Washington được cho là đã thông báo quyết định của mình cho Islamabad vài tuần trước khi Thủ tướng Pakistan Imran Khan có chuyến thăm tới Nhà Trắng. Trong chuyến thăm này, ông Trump nói rằng ông “rất muốn làm bên trung gian” nhằm giúp giảm bớt căng thẳng ngày càng lớn giữa Ấn Độ và Pakistan tại vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir.

Khi đó, ông Khan tỏ ra hoan nghênh trước ý định này của ông Trump, song Bộ Ngoại giao Pakistan sau đó đã bác bỏ mong muốn của Tổng thống Mỹ với lý do rằng các cuộc đàm phán về Kashmir là “vấn đề nội bộ” giữa Pakistan và Ấn Độ.

Động thái cắt giảm viện trợ của Mỹ đối với Pakistan diễn ra trong lúc căng thẳng ở Kashmir đang nóng lên do Ấn Độ đã tước bỏ đặc quyền của khu vực này. Ấn Độ nói rằng quyết định của họ là nhằm bảo vệ nhân quyền và ngăn chặn tình trạng khủng bố và tham nhũng tràn lan tại khu vực này.

Theo Infonet
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.