Động thái bất ngờ của Mỹ trong lúc Ấn Độ - Pakistan căng thẳng ở Kashmir

 Theo một số nguồn tin, Mỹ đã quyết định cắt 440 triệu USD viện trợ cho Pakistan, qua đó gửi đi những tín hiệu bất ngờ trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách hòa giải căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan.
Động thái bất ngờ của Mỹ trong lúc Ấn Độ - Pakistan căng thẳng ở Kashmir

Điều này có nghĩa là Pakistan sẽ nhận được 4,1 tỉ USD, tương đương với hơn một nửa con số mà Washington hứa sẽ cung cấp cho Islamabad từ 9 năm trước. Được biết, gói viện trợ này được thực thi vào năm 2010 nhưng do sự đi xuống mạnh mẽ trong quan hệ giữa Mỹ và Pakistan khiến quá trình cung cấp tài chính bị đình trệ.

Động thái bất ngờ của Mỹ trong lúc Ấn Độ - Pakistan căng thẳng ở Kashmir ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Nhà Trắng vào ngày 22/7 vừa qua.

Bộ Kinh tế Pakistan cho biết động thái của Mỹ là một phần trong chiến lược của ông Trump nhằm giảm bớt chi tiêu của chính phủ bằng việc giảm viện trợ cho các nước đang phát triển.

Washington được cho là đã thông báo quyết định của mình cho Islamabad vài tuần trước khi Thủ tướng Pakistan Imran Khan có chuyến thăm tới Nhà Trắng. Trong chuyến thăm này, ông Trump nói rằng ông “rất muốn làm bên trung gian” nhằm giúp giảm bớt căng thẳng ngày càng lớn giữa Ấn Độ và Pakistan tại vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir.

Khi đó, ông Khan tỏ ra hoan nghênh trước ý định này của ông Trump, song Bộ Ngoại giao Pakistan sau đó đã bác bỏ mong muốn của Tổng thống Mỹ với lý do rằng các cuộc đàm phán về Kashmir là “vấn đề nội bộ” giữa Pakistan và Ấn Độ.

Động thái cắt giảm viện trợ của Mỹ đối với Pakistan diễn ra trong lúc căng thẳng ở Kashmir đang nóng lên do Ấn Độ đã tước bỏ đặc quyền của khu vực này. Ấn Độ nói rằng quyết định của họ là nhằm bảo vệ nhân quyền và ngăn chặn tình trạng khủng bố và tham nhũng tràn lan tại khu vực này.

Theo Infonet
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.