Nhà Trắng dự định thúc đẩy kế hoạch xóa bỏ viện trợ nước ngoài

  Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự tính thúc đẩy kế hoạch hủy bỏ hàng triệu USD viện trợ nước ngoài vào cuối tuần này, làm dấy lên tranh cãi trong Quốc hội Mỹ.

Theo đài CNN, các nhà lập pháp và vận động chính sách của hai đảng đối lập đã công khai lên tiếng chống lại hành động xóa bỏ ngân quỹ trợ cấp đến Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ. Họ cảnh báo về khả năng ảnh hưởng của mình lên những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Phía sau hậu trường, các thành viên Quốc hội từ hai đảng và quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã tiến hành vận động Nhà Trắng nhằm lùi lại những khoản cắt giảm lên đến 4 tỉ USD (hơn 92.000 tỉ đồng).

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tìm cách giảm bớt những khoản mà họ tin là đang được sử dụng một cách lãng phí và khiến khoản trợ cấp nước ngoài phụ thuộc hơn vào sự hỗ trợ từ chính sách của Mỹ. Nhân viên Nhà Trắng tin rằng họ có thẩm quyền để hủy bỏ các khoản ngân quỹ mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Nhà Trắng dự định thúc đẩy kế hoạch xóa bỏ viện trợ nước ngoài ảnh 1

Nhà Trắng sẽ xóa bỏ một số khoản viện trợ nước ngoài vào cuối tuần. Ảnh: CNN

Theo một quan chức nói với đài CNN, Cục quản lý Hành chính và Ngân sách Mỹ đã hoàn tất một số điều khoản trong gói bãi bỏ này nhưng dự định sẽ công khai vào đầu tuần tới. Các khoản bãi bỏ sẽ bao gồm khoản tiền dành cho Liên Hiệp Quốc với một số quỹ về hoạt động gìn giữ hòa bình, ngân sách cho các quốc gia Tam giác Bắc Trung Mỹ là Honduras, Guatemala và El Salvador cùng các chương trình văn hóa.

Vị quan chức này cho hay gói bãi bỏ sẽ không hoàn toàn cắt tiền tài trợ trong một số tài khoản. Theo đài CNN đưa tin hôm 14-8, các dự án mũi nhọn của bà Ivanka Trump và Phó tổng thống Mike Pence cũng như quỹ y tế toàn cầu sẽ không bị hủy bỏ.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham, một người ủng hộ trung thành của tổng thống và Dân biểu Hal Rogers đã bày tỏ sự lo ngại của họ về sự hủy bỏ này đến ông Donald Trump.

"Những khoản cắt giảm không chỉ có khả năng làm suy yếu đáng kể an ninh quốc gia và nỗ lực chống khủng bố của các nhà ngoại giao cũng như đối tác quốc tế ở nước ngoài. Chúng tôi còn lo ngại gói bãi bỏ viện trợ này sẽ gây rắc rối cho chính quyền và quốc hội khi thực hiện các thỏa thuận phân bổ ngân sách trong tương lai" – nghị sĩ bang Bắc Carolina và dân biểu bang Kentucky viết.

Nhà Trắng dự định thúc đẩy kế hoạch xóa bỏ viện trợ nước ngoài ảnh 2

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: CNN

Nhà Trắng đã đẩy mạnh gói bãi bỏ viện trợ nước ngoài từ năm 2018 nhưng cuối cùng phải dừng kế hoạch sau khi các phản ứng dữ dội lan rộng, trong đó có cả phản đối từ Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo. Ông Pompeo hiện chưa công khai lên tiếng chống lại hành động xóa bỏ này trong năm nay.

Nếu Nhà Trăng tăng cường cắt giảm viện trợ, các nhà lập pháp sẽ cố gắng đổ đầy tiền trong cuộc trao đổi về tài chính sắp tới vào mùa thu. Trong đó, một số vấn đề có thể trở thành điểm tranh cãi trước hạn chót ngày 30-9 để tránh tình trạng chính phủ đóng cửa lần nữa.

Theo Người Lao động
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.