Dự án Mũi Đèn Đỏ: Người dân ủy quyền giải quyết bồi thường, không ủy quyền nhận tiền

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại diện 29 hộ dân ủy quyền cho người được ủy quyền nhằm giải quyết vấn đề bồi thường liên quan đến dự án nhưng không chấp nhận việc chủ đầu tư giải ngân tiền cho người được ủy quyền.
Dự án Mũi Đèn Đỏ: Người dân ủy quyền giải quyết bồi thường, không ủy quyền nhận tiền

Ngày 23/11, TAND quận 7 (TP.HCM) tiếp tục đưa vụ án liên quan đến việc “Tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” tại dự án Mũi Đèn Đỏ ra xét xử sơ thẩm.

Theo đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm nói trên sau khi công bố kết quả xác minh tại Trạm y tế phường Tân Hưng (quận 7, TP.HCM) để đảm bảo thực hiện phòng chống Covid-19 của địa phương.

HĐXX cấp tòa sơ thẩm chấp nhận về việc đề nghị F1 (là bị đơn) tự cách ly tại nhà từ 07-14 ngày để theo dõi cho đến khi không có triệu chứng, khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi F1 cư trú. Kết quả xét nghiệm của F1 vào ngày 3, 7 và tiếp tục mỗi 7 ngày cho đến khi không còn phát hiện F0.

HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại phiên tòa sẽ được TAND quận 7 thông báo sau.

Liên quan đến vụ án, ngày 15/11, TAND quận 7 (TP.HCM) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ khởi kiện của các nguyên đơn là 29 hộ dân thuộc diện giải tỏa, đền bù của dự án. Các hộ dân đã kiện Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula (chủ đầu tư dự án) có những khuất tất trong quá trình giải quyết bồi thường. Công ty Peninsula là đơn vị đầu tư xây dựng khu công viên Mũi Ðèn Ðỏ và khu nhà ở đô thị tọa lạc tại phường Phú Thuận (quận 7).

Tại phiên tòa này, đại diện ủy quyền của bị đơn đề nghị TAND quận 7 thay đổi thẩm phán - chủ tọa phiên tòa do tách, nhập vụ án không đảm bảo tính chất khách quan. HĐXX đã bỏ sót một số người tham gia tố tụng và không vô tư khách quan khi bỏ qua các yêu cầu của bị đơn.

Bị đơn đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên tòa. Kế đến, HĐXX đã tạm dừng phiên tòa để hội ý và thông báo mở lại phiên tòa vào ngày 16/11.

Ngày 16/11, công ty Peninsula đã gửi đơn xin hoãn phiên tòa và nộp các tài liệu bổ sung theo đơn. Nội dung của đơn thể hiện, ngày 16/11, 3 người đại diện của công ty Peninsula gửi đơn đến TAND quận 7 để trình bày về việc hoãn phiên tòa do có tiếp xúc với 1 ca F0 tại Tòa nhà 181 Trần Hưng Đạo (phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM).

Tiếp đến, vào chiều ngày 16/11, 3 người đại diện của công ty Peninsual có tiếp xúc với ca F0 của công ty Future Plus tại Văn phòng số 6, Khu dân cư Him Lam. Các đại diện của công ty Peninsual tuy được xét nhiệm có kết quả âm tính nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm Covid rất cao vì tiếp xúc với F0.

Do đó, phía bị đơn đã đề nghị xin được hoãn phiên tòa để thực hiện việc phòng chống dịch Covid-19.

Dự án Mũi Đèn Đỏ: Người dân ủy quyền giải quyết bồi thường, không ủy quyền nhận tiền ảnh 1

Phiên tòa ngày 23/11.

Đến ngày 22/11, công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula đã có công văn gửi đến TAND quận 7 và VKSND quận 7 về việc cung cấp tài liệu theo Đơn xin hoãn phiên tòa ngày 16/11/2021 và tiếp tục xin hoãn phiên tòa. Công ty Peninsula là bị đơn trong vụ kiện nói trên.

Trong sáng cùng ngày, TAND quận 7 đã cử cán bộ đến Trạm y tế phường Tân Hưng để làm rõ nội dung nêu trên. Trạm y tế xác nhận danh sách F0 và F1 được lập theo đúng thông tin báo của Công ty có 1 ca F0 tại địa chỉ số 6 đường số 6 Khu dân cư Him Lam (phường Tân Hưng, quận 7).

Hồ sơ vụ án thể hiện, dự án Mũi Ðèn Ðỏ thuộc diện nhà nước thu hồi đất, giao chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula (viết tất: Công ty Peninsual) nhằm triển khai xây dựng khu công viên Mũi Ðèn Ðỏ, khu nhà ở đô thị tọa tại phường Phú Thuận (quận 7).

UBND TP.HCM đã chấp thuận phương án chủ đầu tư tự thỏa thuận đền bù đất với các hộ dân. Đến giữa năm 2011, UBND phường Phú Thuận tổ chức họp lấy ý kiến người dân về dự án. Buổi họp có sự tham dự của đại diện khu phố, tổ dân phố và đại diện người dân. Tất cả đều nhất trí triển khai dự án.

Tiếp đến, UBND TP.HCM đã gửi văn bản chấp thuận giao chủ đầu tư 1.009.250 m2, gồm: 864.796 m2 do Công ty tự thỏa thuận bồi thường, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và 144.353 m2 đất do nhà nước trực tiếp quản lý để đầu tư xây dựng dự án Mũi Đèn Đỏ.

Chủ đầu tư đã tiến hành thủ tục xác định tiền sử dụng đất, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất dự án. Quá trình chi trả tiền đền bù đất, chủ đầu tư và 29 hộ dân còn lại bất đồng quan điểm.

Những hộ dân này đã khởi kiện và yêu cầu TAND quận 7 tuyên buộc chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ thanh toán hơn 2.100 tỉ đồng. Theo phía nguyên đơn, số tiền trên bao gồm tiền đền bù đất tại dự án, bao gồm tiền đền bù gốc và lãi suất do chậm thanh toán.

Đại diện chủ đầu tư của dự án Mũi Đèn Đỏ lập luận, công ty Peninsual đã thanh toán đủ tiền thông qua những người nhận ủy quyền từ các hộ dân. Những người được ủy quyền nhận đủ tiền đã bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư.

Đại diện 29 hộ dân khẳng định, hợp đồng ủy quyền không có điều khoản cho phép người nhận ủy quyền trực tiếp nhận tiền đền bù. Do đó, bị đơn phải thanh toán trực tiếp tiền đền bù với chủ sở hữu quyền sử dụng đất.

Đại diện của công ty Peninsual (bị đơn) cho rằng, hợp đồng ủy quyền giữa đại diện 29 hộ dân với người được ủy quyền trong để giải quyết bồi thường có phạm vi rất rộng, với nội dung: “Bên nhận ủy quyền có toàn quyền ký mua-bán, tặng, cho”.

Vì lẽ trên, bên nhận ủy quyền có toàn quyền ký hợp đồng mua bán, thực hiện toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan đến giao dịch mua bán theo luật định.

TIN LIÊN QUAN
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.