Du khách "đổ xô" đến Bắc Âu tránh nóng dịp hè

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quốc gia Bắc Âu như Na Uy và Thụy Điển hiện đang quảng bá Coolcation (từ ghép tiếng Anh của mát mẻ và địa điểm) để thu hút du khách đến với vùng khí hậu ôn hòa của họ.
Du khách "đổ xô" đến Bắc Âu tránh nóng dịp hè

Cô Cati Padilla làm công chức tại quần đảo Canary đã đến Na Uy cùng bạn bè để nghỉ hè. Cô lý giải việc rời quê hương vốn là địa điểm du lịch nổi tiếng và đến Na Uy xa xôi: “Để trốn cái nóng”.

Theo thống kê chính thức, vào năm 2023, số lượt khách nước ngoài lưu trú qua đêm đã tăng 22% ở Na Uy và 11% tại Thụy Điển, chủ yếu là do việc dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19 vào năm 2022 và sự sụt giảm của đồng nội tệ các nước này.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát ở Đức dành cho tổ chức du lịch Visit Thụy Điển cho kết quả cứ năm người thì có hai người muốn thay đổi thói quen du lịch do nắng nóng ở Nam Âu. Họ sẽ chọn mùa du lịch khác hoặc những điểm đến mát mẻ hơn.

Bà Susanne Andersson, người đứng đầu Visit Thụy Điển cho biết: “Coolcation không chỉ liên quan đến thời tiết. Đó là du lịch đến những nơi có khí hậu mát mẻ hơn nhưng cũng không quá đông người”.

Đối với một số người, những bãi biển Địa Trung Hải chen chúc và các đợt nắng nóng gây ra cháy rừng khiến họ lăn tăn. Ngày nay, nhiều người thích ngâm mình trong hồ hoặc vịnh hẹp ở Bắc Âu, hít thở không khí trong lành trong chuyến leo núi.

Theo các chuyên gia khí hậu của Liên hợp quốc, tần suất và cường độ của các đợt nắng nóng cực độ cũng như thời gian kéo dài của chúng “gần như chắc chắn” đã tăng lên kể từ năm 1950 và sẽ tiếp tục lên dốc cùng với tình trạng nóng lên toàn cầu.

Đến năm 2050, một nửa dân số châu Âu có thể phải đối mặt với nguy cơ sốc nhiệt vào mùa hè, với số ca tử vong liên quan đến nhiệt có khả năng tăng gấp đôi hoặc gấp ba nếu nhiệt độ tăng từ 1,5 độ C đến 3 độ C.

Ông Gerard Grollier (74 tuổi) người Pháp khi đến thăm làng Geiranger ở phía Tây Na Uy chia sẻ rằng ông không muốn đến Tây Ban Nha và Hy Lạp mà chọn Na Uy bởi khí hậu dễ chịu. Con gái ông Grollier chia sẻ: “Chúng ta đã không bảo vệ hành tinh của mình và điều đó đang ảnh hưởng đến ngành du lịch”.

Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.
Phó Tổng thống Kamala Harris (trái) ca ngợi Tổng thống Joe Biden (phải) đã đưa ra quyết định “mang tinh thần yêu nước”, đồng thời tuyên bố sẽ giành được đề cử của đảng Dân chủ và đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: White House/TTXVN
Bầu cử Mỹ: "Thay tướng" sẽ đổi vận?​
(Ngày Nay) -  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 tiếp tục chứng kiến một khúc cua đầy bất ngờ nữa sau khi Tổng thống Joe Biden vào rạng sáng 22/7 (theo giờ Hà Nội) chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ 2, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách “người thuyền trưởng” chèo lái con thuyền của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ứng cử viên tổng thống bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump.