Đức phủ nhận dự định chuyển máy bay chiến đấu tới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 11/2 khẳng định chính phủ nước này không thảo luận việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, vì Berlin trước tiên phải thực hiện nghĩa vụ theo các gói hỗ trợ quân sự trước đây dành cho Kiev.
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. Ảnh: DW.
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. Ảnh: DW.

Trả lời báo Tagesspiegel khi được hỏi về việc chuyển máy bay tiêm kích cho Ukraine, bà Baerbock khẳng định: "Chúng tôi không thảo luận về vấn đề này". Nhà ngoại giao Đức nhấn mạnh rằng Berlin cần nhanh chóng giải quyết các nhiệm vụ trước đó liên quan tới chuyển vũ khí cho Kiev. Berlin phải đưa ra "những quyết định khó khăn" và do đó cần phải "cân nhắc cẩn thận".

Trước đó, ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp không loại trừ khả năng sẽ gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine nhưng đây không phải ưu tiên quân sự hiện tại. Ông Macron nhấn mạnh ưu tiên hiện tại là giúp Ukraine trong những tuần và tháng tới và máy bay chiến đấu sẽ không thể được chuyển giao trong khung thời gian này.

Gần đây, Tổng thống Ukraine V. Zelensky đã đề nghị các nước phương Tây hỗ trợ máy bay chiến đấu hiện đại để thay thế các máy bay chiến đấu lỗi thời mà quân đội Ukraine đang sử dụng.

Về phần mình, Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây sẽ tiến tới xung đột trực tiếp với Nga nếu họ gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.