Đức và Pháp chuẩn bị phong tỏa lần hai

(Ngày Nay) - Chính phủ Pháp và Đức dự kiến sẽ công bố lệnh phong tỏa tương tự mức độ đã áp dụng vào giai đoạn đầu của đại dịch, sau khi số ca tử vong do COVID-19 tại châu Âu đã tăng gần 40% trong một tuần qua.
Đức và Pháp chuẩn bị phong tỏa lần hai

Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến gặp các thủ hiến bang để thảo luận về việc đóng cửa các nhà hàng và quán bar nhưng vẫn giữ cho các trường học và nhà trẻ mở cửa.

Còn tại Pháp, nơi có hơn 50.000 ca mắc mới mỗi ngày, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có bài phát biểu trên truyền hình để thông báo thêm về việc hạn chế hoạt động đi lại của người dân sau các biện pháp giới nghiêm được áp dụng trên hầu hết đất nước vào tuần trước.

Tuy nhiên, lệnh phong tỏa lần này sẽ vẫn cho phép các trường học và doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, tương tự như cách chính phủ Ý và Tây Ban Nha đang áp dụng.

Tuy nhiên, thiệt hại kinh tế của lệnh phong tỏa có thể sẽ rất nặng nề, xóa sạch các dấu hiệu phục hồi trong mùa hè và làm tăng triển vọng suy thoái kép. Thị trường chứng khoán châu Âu hiện đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 6, trong khi đồng euro giảm so với đồng đô-la Mỹ.

Trong khi các nhà lãnh đạo châu Âu đang tuyệt vọng tìm cách cân bằng bài toán kinh tế và sức khỏe, đại dịch không ngừng càn quét các nước như Tây Ban Nha, Pháp và Đức đến Nga, Ba Lan và Bulgaria.

“Nếu chúng ta chờ đợi cho đến khi các bệnh viện đầy ắp người bệnh thì đã quá muộn,” Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết.

Số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy châu Âu đã ghi nhận 1,3 triệu ca mắc COVID-19 trong một tuần qua, chiếm gần một nửa so với 2,9 triệu trường hợp trên toàn thế giới, với hơn 11.700 ca tử vong, tăng 37% so với tuần trước.

Theo Reuters
Khói bốc lên từ đám cháy rừng trên đảo Fraser, Queensland, Australia. (Ảnh: CNN)
Úc: cháy rừng đe doạ khách du lịch

(Ngày Nay) - Đội cứu hoả Australia vẫn đang đương đầu với đám cháy rừng trên đảo Fraser - một đám cháy khổng lồ khiến các du khách phải chạy trốn khỏi hòn đảo.

Tổng thống Trump: 'Hẹn gặp lại vào 4 năm tới'
Tổng thống Trump: 'Hẹn gặp lại vào 4 năm tới'

(Ngày Nay) - Dù chưa chính thức thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn hết sức lạc quan trước viễn cảnh quay trở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tiểu khu Saigon Hub mang dáng dấp của một Sài Gòn hoa lệ thu nhỏ.
Độc đáo: Saigon Hub thu nhỏ giữa lòng phố núi Kon Tum

(Ngày Nay) -Lấy cảm hứng từ những con phố phồn hoa bậc nhất Sài thành, tiểu khu Saigon Hub được quy hoạch không chỉ là điểm nhấn độc đáo tại FLC Legacy Kontum mà còn mở ra cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho những nhà đầu tư nhạy bén.