Đức và Pháp chuẩn bị phong tỏa lần hai

(Ngày Nay) - Chính phủ Pháp và Đức dự kiến sẽ công bố lệnh phong tỏa tương tự mức độ đã áp dụng vào giai đoạn đầu của đại dịch, sau khi số ca tử vong do COVID-19 tại châu Âu đã tăng gần 40% trong một tuần qua.
Đức và Pháp chuẩn bị phong tỏa lần hai

Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến gặp các thủ hiến bang để thảo luận về việc đóng cửa các nhà hàng và quán bar nhưng vẫn giữ cho các trường học và nhà trẻ mở cửa.

Còn tại Pháp, nơi có hơn 50.000 ca mắc mới mỗi ngày, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có bài phát biểu trên truyền hình để thông báo thêm về việc hạn chế hoạt động đi lại của người dân sau các biện pháp giới nghiêm được áp dụng trên hầu hết đất nước vào tuần trước.

Tuy nhiên, lệnh phong tỏa lần này sẽ vẫn cho phép các trường học và doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, tương tự như cách chính phủ Ý và Tây Ban Nha đang áp dụng.

Tuy nhiên, thiệt hại kinh tế của lệnh phong tỏa có thể sẽ rất nặng nề, xóa sạch các dấu hiệu phục hồi trong mùa hè và làm tăng triển vọng suy thoái kép. Thị trường chứng khoán châu Âu hiện đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 6, trong khi đồng euro giảm so với đồng đô-la Mỹ.

Trong khi các nhà lãnh đạo châu Âu đang tuyệt vọng tìm cách cân bằng bài toán kinh tế và sức khỏe, đại dịch không ngừng càn quét các nước như Tây Ban Nha, Pháp và Đức đến Nga, Ba Lan và Bulgaria.

“Nếu chúng ta chờ đợi cho đến khi các bệnh viện đầy ắp người bệnh thì đã quá muộn,” Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết.

Số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy châu Âu đã ghi nhận 1,3 triệu ca mắc COVID-19 trong một tuần qua, chiếm gần một nửa so với 2,9 triệu trường hợp trên toàn thế giới, với hơn 11.700 ca tử vong, tăng 37% so với tuần trước.

Theo Reuters
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Khánh Hòa và Ninh Thuận cho học sinh nghỉ học
Khánh Hòa và Ninh Thuận cho học sinh nghỉ học

(Ngày Nay) - Trong ngày 29/11, trên địa bàn hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận xảy ra mưa to đến rất to, buộc các Sở GD&ĐT tính tới phương án cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.