Đức và Pháp chuẩn bị phong tỏa lần hai

(Ngày Nay) - Chính phủ Pháp và Đức dự kiến sẽ công bố lệnh phong tỏa tương tự mức độ đã áp dụng vào giai đoạn đầu của đại dịch, sau khi số ca tử vong do COVID-19 tại châu Âu đã tăng gần 40% trong một tuần qua.
Đức và Pháp chuẩn bị phong tỏa lần hai

Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến gặp các thủ hiến bang để thảo luận về việc đóng cửa các nhà hàng và quán bar nhưng vẫn giữ cho các trường học và nhà trẻ mở cửa.

Còn tại Pháp, nơi có hơn 50.000 ca mắc mới mỗi ngày, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có bài phát biểu trên truyền hình để thông báo thêm về việc hạn chế hoạt động đi lại của người dân sau các biện pháp giới nghiêm được áp dụng trên hầu hết đất nước vào tuần trước.

Tuy nhiên, lệnh phong tỏa lần này sẽ vẫn cho phép các trường học và doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, tương tự như cách chính phủ Ý và Tây Ban Nha đang áp dụng.

Tuy nhiên, thiệt hại kinh tế của lệnh phong tỏa có thể sẽ rất nặng nề, xóa sạch các dấu hiệu phục hồi trong mùa hè và làm tăng triển vọng suy thoái kép. Thị trường chứng khoán châu Âu hiện đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 6, trong khi đồng euro giảm so với đồng đô-la Mỹ.

Trong khi các nhà lãnh đạo châu Âu đang tuyệt vọng tìm cách cân bằng bài toán kinh tế và sức khỏe, đại dịch không ngừng càn quét các nước như Tây Ban Nha, Pháp và Đức đến Nga, Ba Lan và Bulgaria.

“Nếu chúng ta chờ đợi cho đến khi các bệnh viện đầy ắp người bệnh thì đã quá muộn,” Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết.

Số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy châu Âu đã ghi nhận 1,3 triệu ca mắc COVID-19 trong một tuần qua, chiếm gần một nửa so với 2,9 triệu trường hợp trên toàn thế giới, với hơn 11.700 ca tử vong, tăng 37% so với tuần trước.

Theo Reuters
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hy vọng rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cuối cùng có thể xây dựng những cây cầu giao lưu và hợp tác mới thông qua hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo bên lề Thế vận hội Olympic Tokyo đã tan thành mây khói sau khi Seoul thông báo rằng Tổng thống Moon Jae-in sẽ không tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu. Không những vậy, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những động thái gây xung đột, không ngừng chỉ trích lẫn nhau ngay trước thềm và cả trong khuôn khổ Thế vận hội.
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc).
Vaccine Sinopharm và những điều cần biết khi tiêm
(Ngày Nay) - Các phản ứng như đau tại chỗ tiêm, đau đầu, sốt... sau tiêm vaccine Sinopharm đều nhẹ hoặc trung bình; người đang mắc bệnh cấp tính, mạn tính chưa kiểm soát được không nên tiêm.