EU quyết tâm thực hiện mục tiêu giảm phát thải vào năm 2030

0:00 / 0:00
0:00
Tại hội nghị Bộ trưởng Môi trường các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/12, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans, người phụ trách dự án khí hậu của EU, nhấn mạnh thị trường mua bán phát thải là một trong những công cụ tốt nhất để tác động đến hành vi và là cơ chế quen thuộc với ngành công nghiệp. 
EU quyết tâm thực hiện mục tiêu giảm phát thải vào năm 2030

Theo đó, EU sẵn sàng cho các giải pháp thay thế, nhưng với điều kiện là phải giảm lượng phát thải của các lĩnh vực này đủ để đạt được các mục tiêu đến năm 2030 và 2050 của châu Âu.

Để đạt mục tiêu giảm 55% lượng phát thải khí nhà kính của EU vào năm 2030 so với năm 1990, và trung hòa hoàn toàn vào năm 2050, EU hồi tháng 7 đã đề xuất một hệ thống mua bán khí thải mới (ETS) cho giao thông và sưởi ấm, theo đó loại bỏ tiêu thụ xe động cơ đốt trong. EU cũng đưa ra các yêu cầu mới nhằm nâng cấp các tòa nhà cũ nhằm tiết kiệm năng lượng hơn. Những đề xuất lập pháp này sẽ được trình bày trước Nghị viện châu Âu vào ngày 22/12.

Dự kiến, kể từ năm 2025, các nhà cung cấp nhiên liệu và dầu sưởi sẽ phải mua phụ cấp phát thải CO2 với nguy cơ chuyển chi phí bổ sung này cho người tiêu dùng dưới hình thức hóa đơn năng lượng cao hơn. Tuy nhiên, các bộ trưởng môi trường EU yêu cầu EC tính đến tác động xã hội. Hiện Đức, Thụy Điển và các quốc gia khác đã ủng hộ kế hoạch này, được cho sẽ cắt giảm khí thải hiệu quả về chi phí và huy động vốn cho các khoản đầu tư xanh.

Các quốc gia EU đang tìm cách đạt được quan điểm chung vào giữa năm 2022 về gói đề xuất khí hậu lớn hơn của EU, gồm ETS mới và loại bỏ động cơ đốt trong vào năm 2035. Tất cả kế hoạch này đều phải được các nước EU và Nghị viện châu Âu thông qua.

Đến nay, nhu cầu bảo vệ các hộ gia đình dễ bị tổn thương đều được đề cập rất nhiều trong các cuộc đàm phán trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao và giá CO2 kỷ lục trên thị trường carbon hiện hành của EU.

Phó Chủ tịch EC Timmermans đã cam kết về "một quỹ đoàn kết" để giảm thiểu tác động đến nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Ông cho biết EC muốn kết hợp đề xuất về ETS với một quỹ trị giá 72 tỷ euro để bù đắp cho những người dân có thu nhập thấp.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.