EU quyết tâm thực hiện mục tiêu giảm phát thải vào năm 2030

0:00 / 0:00
0:00
Tại hội nghị Bộ trưởng Môi trường các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/12, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans, người phụ trách dự án khí hậu của EU, nhấn mạnh thị trường mua bán phát thải là một trong những công cụ tốt nhất để tác động đến hành vi và là cơ chế quen thuộc với ngành công nghiệp. 
EU quyết tâm thực hiện mục tiêu giảm phát thải vào năm 2030

Theo đó, EU sẵn sàng cho các giải pháp thay thế, nhưng với điều kiện là phải giảm lượng phát thải của các lĩnh vực này đủ để đạt được các mục tiêu đến năm 2030 và 2050 của châu Âu.

Để đạt mục tiêu giảm 55% lượng phát thải khí nhà kính của EU vào năm 2030 so với năm 1990, và trung hòa hoàn toàn vào năm 2050, EU hồi tháng 7 đã đề xuất một hệ thống mua bán khí thải mới (ETS) cho giao thông và sưởi ấm, theo đó loại bỏ tiêu thụ xe động cơ đốt trong. EU cũng đưa ra các yêu cầu mới nhằm nâng cấp các tòa nhà cũ nhằm tiết kiệm năng lượng hơn. Những đề xuất lập pháp này sẽ được trình bày trước Nghị viện châu Âu vào ngày 22/12.

Dự kiến, kể từ năm 2025, các nhà cung cấp nhiên liệu và dầu sưởi sẽ phải mua phụ cấp phát thải CO2 với nguy cơ chuyển chi phí bổ sung này cho người tiêu dùng dưới hình thức hóa đơn năng lượng cao hơn. Tuy nhiên, các bộ trưởng môi trường EU yêu cầu EC tính đến tác động xã hội. Hiện Đức, Thụy Điển và các quốc gia khác đã ủng hộ kế hoạch này, được cho sẽ cắt giảm khí thải hiệu quả về chi phí và huy động vốn cho các khoản đầu tư xanh.

Các quốc gia EU đang tìm cách đạt được quan điểm chung vào giữa năm 2022 về gói đề xuất khí hậu lớn hơn của EU, gồm ETS mới và loại bỏ động cơ đốt trong vào năm 2035. Tất cả kế hoạch này đều phải được các nước EU và Nghị viện châu Âu thông qua.

Đến nay, nhu cầu bảo vệ các hộ gia đình dễ bị tổn thương đều được đề cập rất nhiều trong các cuộc đàm phán trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao và giá CO2 kỷ lục trên thị trường carbon hiện hành của EU.

Phó Chủ tịch EC Timmermans đã cam kết về "một quỹ đoàn kết" để giảm thiểu tác động đến nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Ông cho biết EC muốn kết hợp đề xuất về ETS với một quỹ trị giá 72 tỷ euro để bù đắp cho những người dân có thu nhập thấp.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.