Indonesia vạch chiến lược giảm phát thải trong lĩnh vực dầu khí

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Năng lượng và tài nguyên khoáng sản Indonesia (ESDM) đã vạch lộ trình chuyển đổi năng lượng nhằm giúp quốc gia Đông Nam Á này đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
Indonesia vạch chiến lược giảm phát thải trong lĩnh vực dầu khí

Lộ trình này gồm 4 chiến lược: áp dụng công nghệ thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS); hạn chế đốt bỏ khí đồng hành; tối ưu hóa việc sử dụng khí tự nhiên trong các hộ gia đình và giao thông; và giảm phát thải khí methane.

Trong một tuyên bố ngày 3/12, Vụ trưởng Vụ Phát triển dầu khí thuộc ESDM Dwi Anggoro Ismukurnianto cho biết chính phủ có kế hoạch triển khai CCUS để tăng sản lượng dầu khí và lưu trữ khoảng 48 triệu tấn carbon quy đổi. Ba khu mỏ đang thử nghiệm công nghệ CCUS gồm Gundih, Sukowati, và Tangguh. Chính phủ đặt mục tiêu bắt đầu triển khai CCUS tại Gundih vào năm 2024 hoặc 2025 với công suất lưu trữ 3 triệu tấn carbon trong vòng 10 năm.

Vụ trưởng Ismukurnianto cho hay chiến lược thứ hai là hạn chế việc đốt bỏ khí đồng hành được ghi trong Quy định số 17/2021 của Bộ trưởng ESDM liên quan đến quản lý khí đốt trong ngành dầu khí.

Chiến lược thứ ba là tối ưu hóa việc sử dụng khí đốt tự nhiên trong các hộ gia đình và phương tiện giao thông. Từ năm 2009, Chính phủ Indonesia đã xây dựng mạng lưới khí đốt cung cấp cho các hộ gia đình với mục tiêu cắt giảm 654.000 tấn carbon vào năm 2024.

Theo Vụ trưởng Ismukurnianto, việc chuyển đổi dầu hỏa sang khí đốt ước tính sẽ giảm được 15,39 triệu tấn carbon vào năm 2024. Trong khi đó, việc sử dụng khí đốt tự nhiên làm nhiên liệu giao thông công cộng ước tính đã giúp cắt giảm 178.000 tấn carbon vào năm 2019.

Chiến lược thứ tư tập trung vào việc giảm phát thải khí methane. Hiện Indonesia ưu tiên xây dựng cơ sở dữ liệu đáng tin cậy về các loại khí gây hiệu ứng nhà kính, trong đó có methane, và sẵn sàng hợp tác cắt giảm phát thải khí methane trên toàn cầu.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.