Indonesia vạch chiến lược giảm phát thải trong lĩnh vực dầu khí

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Năng lượng và tài nguyên khoáng sản Indonesia (ESDM) đã vạch lộ trình chuyển đổi năng lượng nhằm giúp quốc gia Đông Nam Á này đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
Indonesia vạch chiến lược giảm phát thải trong lĩnh vực dầu khí

Lộ trình này gồm 4 chiến lược: áp dụng công nghệ thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS); hạn chế đốt bỏ khí đồng hành; tối ưu hóa việc sử dụng khí tự nhiên trong các hộ gia đình và giao thông; và giảm phát thải khí methane.

Trong một tuyên bố ngày 3/12, Vụ trưởng Vụ Phát triển dầu khí thuộc ESDM Dwi Anggoro Ismukurnianto cho biết chính phủ có kế hoạch triển khai CCUS để tăng sản lượng dầu khí và lưu trữ khoảng 48 triệu tấn carbon quy đổi. Ba khu mỏ đang thử nghiệm công nghệ CCUS gồm Gundih, Sukowati, và Tangguh. Chính phủ đặt mục tiêu bắt đầu triển khai CCUS tại Gundih vào năm 2024 hoặc 2025 với công suất lưu trữ 3 triệu tấn carbon trong vòng 10 năm.

Vụ trưởng Ismukurnianto cho hay chiến lược thứ hai là hạn chế việc đốt bỏ khí đồng hành được ghi trong Quy định số 17/2021 của Bộ trưởng ESDM liên quan đến quản lý khí đốt trong ngành dầu khí.

Chiến lược thứ ba là tối ưu hóa việc sử dụng khí đốt tự nhiên trong các hộ gia đình và phương tiện giao thông. Từ năm 2009, Chính phủ Indonesia đã xây dựng mạng lưới khí đốt cung cấp cho các hộ gia đình với mục tiêu cắt giảm 654.000 tấn carbon vào năm 2024.

Theo Vụ trưởng Ismukurnianto, việc chuyển đổi dầu hỏa sang khí đốt ước tính sẽ giảm được 15,39 triệu tấn carbon vào năm 2024. Trong khi đó, việc sử dụng khí đốt tự nhiên làm nhiên liệu giao thông công cộng ước tính đã giúp cắt giảm 178.000 tấn carbon vào năm 2019.

Chiến lược thứ tư tập trung vào việc giảm phát thải khí methane. Hiện Indonesia ưu tiên xây dựng cơ sở dữ liệu đáng tin cậy về các loại khí gây hiệu ứng nhà kính, trong đó có methane, và sẵn sàng hợp tác cắt giảm phát thải khí methane trên toàn cầu.

Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.