Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Facebook đang tạm dừng việc phát triển phiên bản Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận do lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội này tới tâm lý trẻ.
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em

“Tôi vẫn tin chắc rằng việc xây dựng một phiên bản Instagram được thiết kế để an toàn cho lứa tuổi thanh thiếu niên là một điều tốt, nhưng chúng tôi muốn dành thời gian để nói chuyện với các bậc cha mẹ, các nhà nghiên cứu và các chuyên gia an toàn và đạt được sự đồng thuận hơn về cách tiếp tục”, ông Adam Mosseri, người đứng đầu Instagram, phát biểu trên truyền hình hôm thứ Hai.

Thông báo này được đưa ra sau một loạt bài điều tra của tờ Wall Street Journal, trong đó cho rằng Facebook đã nhận thức việc sử dụng Instagram của một số trẻ em gái ở tuổi vị thành niên đã dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần và lo lắng.

Kể từ đó, việc phát triển phiên bản Instagram dành cho người dùng dưới 18 tuổi đã vấp phải sự phản đối rộng rãi.

Facebook đã thông báo về việc phát triển ứng dụng Instagram Kids vào tháng 3, cho biết rằng ứng dụng này đang “khám phá trải nghiệm do cha mẹ kiểm soát”.

Hai tháng sau, một nhóm quan chức Mỹ đã viết thư gửi cho Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, thúc giục vị tỷ phú công nghệ này từ bỏ dự án nhằm bảo vệ quyền lợi trẻ em.

Bức thư của các quan chức đã chỉ ra tình trạng gia tăng số vụ bắt nạt trên mạng, nguy cơ trẻ nhỏ bị xâm hại bởi kẻ xấu cùng "thành tích" bảo vệ trẻ em của Facebook trên nền tảng của mình.

Năm 2017, Facebook đã phải đối mặt với những lời chỉ trích tương tự khi tung ra ứng dụng Messenger Kids, được mô tả như một cách để trẻ em trò chuyện với các thành viên gia đình và bạn bè đã được cha mẹ chấp thuận.

Josh Golin, giám đốc điều hành của nhóm ủng hộ kỹ thuật số cho trẻ em Fairplay, hôm thứ Hai đã thúc giục công ty ngừng vĩnh viễn dự án Instagram phiên bản nhí.

“Chúng tôi kêu gọi Facebook sử dụng thời gian tạm dừng này để thực sự tương tác với các chuyên gia phát triển trẻ em độc lập, những người hiểu cách Instagram sẽ làm suy yếu sức khỏe của trẻ nhỏ,” ông Golin nói.

Người đứng đầu Instagram Adam Mosseri cho biết rằng trẻ em dưới 13 tuổi nên có một nền tảng cụ thể cho nội dung phù hợp với lứa tuổi và các mạng xã hội khác như TikTok và YouTube đều có phiên bản ứng dụng cho nhóm tuổi đó.

Theo các nhà phát triển, phiên bản Instagram Kids sẽ dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 12. Trẻ sẽ cần sự cho phép của cha mẹ để tham gia, ứng dụng này cũng sẽ không có quảng cáo và chỉ bao gồm nội dung và tính năng phù hợp với lứa tuổi.

Cha mẹ sẽ có thể giám sát thời gian con cái họ sử dụng ứng dụng, giám sát ai có thể nhắn tin và theo dõi tài khoản của con mình.

Theo AP
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.