Facebook, Google bước vào cuộc chiến pháp lý tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những người vận động hành lang cho Facebook và Google đã phản đối dự luật mới của Mỹ nhằm hỗ trợ các nhà xuất bản tin tức đang gặp khó khăn bằng cách cho phép họ thương lượng tập thể với các công ty công nghệ để đòi quyền chia sẻ doanh thu.
Facebook, Google bước vào cuộc chiến pháp lý tại Mỹ

Các nhà lập pháp Mỹ mới đây đã đưa ra dự luật này tại quốc hội nhằm giải quyết sự mất cân bằng quyền lực giữa các hãng tin tức và những gã khổng lồ công nghệ. Các nhà phê bình cáo buộc các công ty như Google hay Facebook sử dụng nội dung tin tức để tăng lưu lượng truy cập và doanh thu quảng cáo đến nền tảng của họ mà không trả công xứng đáng cho các nhà xuất bản.

Động thái này làm tăng thêm áp lực lên Facebook và Google, sau khi vừa phải đàm phán với các hãng truyền thông và chính phủ Australia.

Google hôm thứ Năm khẳng định rằng họ là "một trong những nhà hỗ trợ tài chính lớn nhất thế giới cho báo chí" nhờ doanh thu quảng cáo và phí cấp phép nội dung mà nền tảng này cung cấp cho các phương tiện truyền thông.

Google cho biết công cụ tìm kiếm của mình đã giúp kết nối người đọc đến các trang web tin tức 24 tỷ lần mỗi tháng.

Cũng phản đối dự luật này là hai nhóm thương mại công nghiệp công nghệ mà Facebook và Google trực thuộc - Hiệp hội Công nghiệp Máy tính & Truyền thông (CCIA) và NetChoice.

“Đưa tin tức khách quan là một hàng hóa công cộng, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng cách để tài trợ cho hàng hóa công cộng đó là bằng cách xây dựng một thỏa thuận cạnh tranh", Chủ tịch CCIA Matt Schruers cho biết.

Carl Szabo - đại diện của NetChoice, cho biết mục tiêu của ông là "bóp chết" dự luật hoặc ít nhất là thuyết phục các nhà lập pháp sửa đổi để nó bị hạn chế đối với các ấn phẩm nhỏ hơn, ngoại trừ các hãng thông tấn lớn như Washington Post hay New York Times.

"Luật này cho phép Washington Post và New York Times và các tờ báo lớn khác có quyền chi phố các tòa soạn nhỏ khác", ông Szabo chỉ ra.

Một số nhà quan sát trong ngành cho rằng đề xuất này có thể mang lại lợi ích không cân xứng cho các công ty cổ phần tư nhân và các quỹ đầu cơ đã chiếm đoạt các chuỗi tòa soạn vừa và lớn.

Dự luật được đưa ra quốc hội Mỹ không lâu sau khi Facebook đối đầu với chính phủ Australia về số tiền họ phải trả cho các hãng thông tấn và nhà xuất bản. Trước khi đoạt được thỏa thuận, Facebook đã gây sốc khi cấm hoàn toàn các nội dung tin tức trên nền tảng của mình tại Australia.

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar của đảng Dân chủ, người bảo trợ dự luật tại Thượng viện, cho biết tranh chấp ở Australia cho thấy sức ảnh hưởng quá lớn của Facebook và sự cần thiết phải cung cấp cho các nhà xuất bản nhiều đòn bẩy hơn.

“Chúng ta phải có một sân chơi đồng đều và cho phép mọi người thương lượng,” bà Klobuchar phát biểu trong một phiên điều trần trước quốc hội.

Theo Reuters
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.