Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia, Facebook tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với các hãng thông tấn địa phương liên quan tới các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này.
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia

Động thái này cho thấy sự giảm leo thang căng thẳng giữa công ty của Mỹ và chính phủ Australia, một ngày sau khi quốc hội nước này thông qua đạo luật buộc Google và Facebook phải trả tiền cho các hãng truyền thông địa phương để sử dụng nội dung trên nền tảng của họ.

Luật mới biến Austalia trở thành quốc gia đầu tiên có thể buộc Facebook và Google trả tiền cho các hãng truyền thông trong nước nếu các cuộc đàm phán riêng không thành công. Canada và Vương quốc Anh là hai quốc gia dự kiến sẽ có các động thái tương tự.

Về phía Facebook, công ty cho biết họ đã ký các thỏa thuận hợp tác với Schwartz Media, Solstice Media và Private Media. Bộ ba này sở hữu một loạt các ấn phẩm, bao gồm tuần báo, tạp chí trực tuyến và tạp chí chuyên ngành.

Facebook đã không tiết lộ chi tiết tài chính của các thỏa thuận, sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày nếu một thỏa thuận đầy đủ được ký kết.

“Những thỏa thuận này sẽ mang lại một phương thức báo chí cao cấp mới, bao gồm một số nội dung được trả phí, cho Fcaebook", phía công ty tuyên bố.

Các thỏa thuận không ràng buộc làm giảm bớt một số lo ngại rằng các nhà xuất bản nhỏ của Australia sẽ bị loại khỏi các thỏa thuận chia sẻ doanh thu với Facebook và Google.

Facebook hôm thứ Ba cũng đã ký một thỏa thuận tương tự với Seven West Media, công ty sở hữu mạng truyền hình miễn phí và tờ báo ở thành phố Perth, thủ phủ bang Western Australia.

Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Australia cho biết họ cũng đang đàm phán với Facebook.

Trước đó, Facebook và Google đã đe dọa sẽ rút khỏi thị trường Australia nếu chính phủ nước này thông qua dự luật mới buộc hai ông lớn phải trả tiền cho các doanh nghiệp địa phương.

Nhằm phản đối dự luật, Facebook đã ban hành lệnh cấm các tài khoản tại Australia chia sẻ nội dung tin tức lên nền tảng của mình.

Lập trường cứng rắn này đã vấp phải làn sóng chỉ trích trên toàn cấu nhắm vào Facebook. Tuy nhiên sau đó chính phủ Australia đã tiến hành sửa đổi dự luật nhằm đưa Facebook quay trở lại bàn đàm phán. Hiện mạng xã hội này đã cho phép các nội dung tin tức của Australia quay trở lại như trước.

Theo Reuters
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.