Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia, Facebook tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với các hãng thông tấn địa phương liên quan tới các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này.
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia

Động thái này cho thấy sự giảm leo thang căng thẳng giữa công ty của Mỹ và chính phủ Australia, một ngày sau khi quốc hội nước này thông qua đạo luật buộc Google và Facebook phải trả tiền cho các hãng truyền thông địa phương để sử dụng nội dung trên nền tảng của họ.

Luật mới biến Austalia trở thành quốc gia đầu tiên có thể buộc Facebook và Google trả tiền cho các hãng truyền thông trong nước nếu các cuộc đàm phán riêng không thành công. Canada và Vương quốc Anh là hai quốc gia dự kiến sẽ có các động thái tương tự.

Về phía Facebook, công ty cho biết họ đã ký các thỏa thuận hợp tác với Schwartz Media, Solstice Media và Private Media. Bộ ba này sở hữu một loạt các ấn phẩm, bao gồm tuần báo, tạp chí trực tuyến và tạp chí chuyên ngành.

Facebook đã không tiết lộ chi tiết tài chính của các thỏa thuận, sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày nếu một thỏa thuận đầy đủ được ký kết.

“Những thỏa thuận này sẽ mang lại một phương thức báo chí cao cấp mới, bao gồm một số nội dung được trả phí, cho Fcaebook", phía công ty tuyên bố.

Các thỏa thuận không ràng buộc làm giảm bớt một số lo ngại rằng các nhà xuất bản nhỏ của Australia sẽ bị loại khỏi các thỏa thuận chia sẻ doanh thu với Facebook và Google.

Facebook hôm thứ Ba cũng đã ký một thỏa thuận tương tự với Seven West Media, công ty sở hữu mạng truyền hình miễn phí và tờ báo ở thành phố Perth, thủ phủ bang Western Australia.

Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Australia cho biết họ cũng đang đàm phán với Facebook.

Trước đó, Facebook và Google đã đe dọa sẽ rút khỏi thị trường Australia nếu chính phủ nước này thông qua dự luật mới buộc hai ông lớn phải trả tiền cho các doanh nghiệp địa phương.

Nhằm phản đối dự luật, Facebook đã ban hành lệnh cấm các tài khoản tại Australia chia sẻ nội dung tin tức lên nền tảng của mình.

Lập trường cứng rắn này đã vấp phải làn sóng chỉ trích trên toàn cấu nhắm vào Facebook. Tuy nhiên sau đó chính phủ Australia đã tiến hành sửa đổi dự luật nhằm đưa Facebook quay trở lại bàn đàm phán. Hiện mạng xã hội này đã cho phép các nội dung tin tức của Australia quay trở lại như trước.

Theo Reuters
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.