Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia, Facebook tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với các hãng thông tấn địa phương liên quan tới các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này.
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia

Động thái này cho thấy sự giảm leo thang căng thẳng giữa công ty của Mỹ và chính phủ Australia, một ngày sau khi quốc hội nước này thông qua đạo luật buộc Google và Facebook phải trả tiền cho các hãng truyền thông địa phương để sử dụng nội dung trên nền tảng của họ.

Luật mới biến Austalia trở thành quốc gia đầu tiên có thể buộc Facebook và Google trả tiền cho các hãng truyền thông trong nước nếu các cuộc đàm phán riêng không thành công. Canada và Vương quốc Anh là hai quốc gia dự kiến sẽ có các động thái tương tự.

Về phía Facebook, công ty cho biết họ đã ký các thỏa thuận hợp tác với Schwartz Media, Solstice Media và Private Media. Bộ ba này sở hữu một loạt các ấn phẩm, bao gồm tuần báo, tạp chí trực tuyến và tạp chí chuyên ngành.

Facebook đã không tiết lộ chi tiết tài chính của các thỏa thuận, sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày nếu một thỏa thuận đầy đủ được ký kết.

“Những thỏa thuận này sẽ mang lại một phương thức báo chí cao cấp mới, bao gồm một số nội dung được trả phí, cho Fcaebook", phía công ty tuyên bố.

Các thỏa thuận không ràng buộc làm giảm bớt một số lo ngại rằng các nhà xuất bản nhỏ của Australia sẽ bị loại khỏi các thỏa thuận chia sẻ doanh thu với Facebook và Google.

Facebook hôm thứ Ba cũng đã ký một thỏa thuận tương tự với Seven West Media, công ty sở hữu mạng truyền hình miễn phí và tờ báo ở thành phố Perth, thủ phủ bang Western Australia.

Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Australia cho biết họ cũng đang đàm phán với Facebook.

Trước đó, Facebook và Google đã đe dọa sẽ rút khỏi thị trường Australia nếu chính phủ nước này thông qua dự luật mới buộc hai ông lớn phải trả tiền cho các doanh nghiệp địa phương.

Nhằm phản đối dự luật, Facebook đã ban hành lệnh cấm các tài khoản tại Australia chia sẻ nội dung tin tức lên nền tảng của mình.

Lập trường cứng rắn này đã vấp phải làn sóng chỉ trích trên toàn cấu nhắm vào Facebook. Tuy nhiên sau đó chính phủ Australia đã tiến hành sửa đổi dự luật nhằm đưa Facebook quay trở lại bàn đàm phán. Hiện mạng xã hội này đã cho phép các nội dung tin tức của Australia quay trở lại như trước.

Theo Reuters
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.