G20 công bố quỹ ứng phó với đại dịch toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế và Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 13/11 đã công bố một quỹ tài chính trị giá 1,4 tỷ USD để đối phó với đại dịch toàn cầu trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây được coi là một trong những kết quả sớm của Hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra trong các ngày 15 - 16/11 tại các khu nghỉ dưỡng ở vùng Nusa Dua, miền Nam đảo Bali, Indonesia.

Tuy nhiên, Tổng thống nước chủ nhà ông Joko Widodo lại cho rằng con số này là chưa đủ.

Thông tin về quỹ tài chính 1,4 tỷ USD được đưa ra tại một cuộc họp báo hôm 13/11 do Tổng thống Indonesia Joko Widodo chủ trì. Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass là hai nhà lãnh đạo công bố quyết định thành lập quỹ.

Tổng thống Widodo nói: "G20 đồng ý xây dựng một quỹ ứng phó đại dịch để ngăn chặn và chuẩn bị cho những tình huống xấu. Nhà tài trợ sẽ là các thành viên trong và ngoài G20, cũng như các tổ chức từ thiện, đã đóng góp vào quỹ. Mặc dù vậy, quỹ này là chưa đủ".

Theo ông Widodo, số tiền cần thiết để giải quyết một đại dịch toàn cầu tiếp theo là 31 tỷ USD. Do đó, "chúng ta cần đảm bảo khả năng phục hồi của cộng đồng khi đối mặt với đại dịch. Đại dịch (trong tương lai) sẽ không còn có thể cướp đi sinh mạng con người và phá hủy các khớp nối của kinh tế toàn cầu".

Mỹ đã đóng góp 450 triệu USD cho quỹ này, tương đương 1/3 tổng giá trị của quỹ. Bộ trưởng Tài chính nước này Janet Yellen cho biết việc thành lập quỹ chung là một ví dụ về những gì G20 có thể làm để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Bà nói: "Tôi tự hào về những gì chúng tôi đã đạt được. Tôi nghĩ những bước đi đã được thực hiện trong năm nay sẽ giúp đưa ra tầm nhìn về một kiến trúc y tế toàn cầu lành mạnh hơn và có khả năng đáp ứng tốt hơn".

Các nhà tài trợ khác của quỹ bao gồm Vương quốc Anh, Ấn Độ, Trung Quốc, Pháp, Canada, Australia và Nhật Bản.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Malpass cho biết: "Chúng ta (G20) nhóm họp vào thời điểm có nhiều cuộc khủng hoảng xảy ra cùng một lúc... Do đó, quỹ chuyên dụng mới này là một công cụ quan trọng sẽ hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu tiếp theo". Theo ông, "quỹ vì đại dịch có thể giúp thế giới an toàn hơn".

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 12/11 cho biết, Saudi Arabia dự kiến sẽ đóng góp vào quỹ, nhưng Bộ trưởng không nêu rõ cụ thể là bao nhiêu.

Thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra mà không có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin, do đó giới quan sát cho rằng Hội nghị sẽ không đạt được nhiều tiến triển liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Việc ra đời các phố sách, nâng cấp thư viện, tổ chức hội sách, tủ sách cộng đồng… đã và đang tạo ra những không gian lan toả văn hóa đọc. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Văn hóa đọc mở cánh cửa hướng tới tương lai
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, con người cần tiếp cận với những nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại, bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại, mở cánh cửa hướng tới tương lai. Việc xây dựng văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng ngày càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng văn hóa, phát triển con người Việt Nam.
Ảnh minh họa
Từ ngày 22/4, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế
(Ngày Nay) -  Ngày 21/4, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết: Từ ngày 22/4, sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại thành phố Hà Nội và Thừa Thiên Huế.
Du khách tham quan phòng trưng bày cổ vật Việt Nam. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ
(Ngày Nay) -  Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Ảnh minh họa
Hà Nội có thêm 2 điểm cấp đổi giấy phép lái xe từ tháng 5
(Ngày Nay) - Sở GTVT Hà Nội vừa có thông báo về việc uỷ quyền thực hiện thủ tục hành chính về đổi giấy phép lái xe và cấp lại giấy phép lái xe cho UBND quận Long Biên và UBND huyện Sóc Sơn. Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục được thực hiện từ ngày 2/5/2024.
Ảnh minh họa
Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 21/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.