Gần 55.000 trẻ em tỉnh Trà Vinh chính thức được thụ hưởng chương trình Sữa học đường

(Ngày Nay) - Từ tháng 5/2020, gần 55.000 trẻ mầm non và học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh Trà Vinh bắt đầu uống sữa tại trường theo chương trình Sữa học đường (SHĐ) của tỉnh với sự phối hợp triển khai của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk. Đây cũng là năm đầu tiên chương trình SHĐ được triển khai trên địa bàn tỉnh.
Các thầy cô giáo phát sữa cho các em học sinh nhân ngày đầu tiên bắt đầu uống sữa học đường
Các thầy cô giáo phát sữa cho các em học sinh nhân ngày đầu tiên bắt đầu uống sữa học đường

Nhân đôi niềm vui đến trường

Sau thời gian nghỉ dài vì Covid-19, học sinh tỉnh Trà Vinh hòa chung không khí nô nức của trẻ em cả nước khi được quay lại trường học. Đặc biệt hơn, các em học sinh Trà Vinh còn được đón một niềm vui khác trong những ngày đầu quay lại lớp học, đó là được uống sữa tại trường theo chương trình SHĐ của tỉnh.

Sau Bến Tre, Hậu Giang, và Vĩnh Long, Trà Vinh là tỉnh thứ 4 thuộc đồng bằng sông Cửu Long thực hiện chương trình SHĐ với giá trị gần 30 tỷ đồng, cung cấp hơn 4 triệu hộp sữa cho 55.000 trẻ em cấp mầm non và tiểu học của tỉnh. Vinamilk được chọn là đơn vị cung cấp sữa và triển khai chương trình với hình thức đấu thầu công khai. Tương tự như các đề án SHĐ đang được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, tỉnh Trà Vinh và doanh nghiệp cung cấp sữa sẽ hỗ trợ 30% kinh phí, phụ huynh chỉ phải đóng phần chi phí còn lại cho 1 hộp sữa. Riêng với trẻ em thuộc diện hộ cận nghèo và hộ nghèo, các em sẽ được uống sữa miễn phí 100%, trong đó kinh phí nhà nước hỗ trợ 100% (trẻ em hộ cận nghèo) và Vinamilk hỗ trợ 100% (trẻ em thuộc hộ nghèo).

Gần 55.000 trẻ em tỉnh Trà Vinh chính thức được thụ hưởng chương trình Sữa học đường ảnh 1

Học sinh Trường Tiểu học Tân Sơn, Trà Vinh hào hứng với hoạt động uống sữa tại trường

Dù đây là lần đầu SHĐ được triển khai tại Trà Vinh nhưng chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của phụ huynh, giáo viên và đặc biệt là các em học sinh. Phụ huynh Kim Sàm Nang có con thụ hưởng sữa học đường chia sẻ ban đầu khi cho con đi học trở lại anh khá lo lắng. Trước đây, con của anh ít uống sữa, nhưng nay đi học, cháu được uống đều đặn tại trường nên gia đình anh rất phấn khởi và yên tâm con được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ hơn.

Thầy Ngô Quốc Hiển, Giáo viên của Trường Tiểu học Tân Sơn, Trà Vinh cho biết: “Bản thân là chủ nhiệm, tôi thấy chương trình thiết thực và rất quý đối với các em ở vùng sâu vùng xa vì chương trình hỗ trợ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bên cạnh đó chương trình cũng là nguồn động lực lớn giúp cho các em cải thiện thể trạng cho tương lai.”

Ở nhà con không được uống sữa thường xuyên. Con rất thích uống sữa ở trường vì sữa ngon và con được uống cùng các bạn rất vui. Con và các bạn sau khi uống xong gấp vỏ hộp, sắp xếp ngăn nắp và bỏ vào thùng rác” - Em Phạm Dương Trúc Ngọc, học sinh trường tiểu học Tân Sơn, chia sẻ cảm nghĩ của mình.

Gần 55.000 trẻ em tỉnh Trà Vinh chính thức được thụ hưởng chương trình Sữa học đường ảnh 2

Các em học sinh thực hành gấp vỏ hộp sữa sau khi uống để dễ thu gom và tái chế

Làm tốt công tác chuẩn bị để trẻ đi học vui khỏe, an toàn

Với sự chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường đã thực hiện tốt công tác dạy và học hiệu quả trong điều kiện phòng chống dịch lâu dài theo chủ trương của Chính phủ. Song song đó, các công tác triển khai uống sữa học đường cũng đã được thực hiện rất bài bản, góp phần giúp học sinh bổ sung dinh dưỡng, nâng cao đề kháng trong giai đoạn này.

Để đảm bảo chương trình được triển khai thuận lợi, hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh đã phối hợp cùng Vinamilk tổ chức công tác tập huấn cho hơn 1.100 đại biểu là ban giám hiệu, cán bộ y tế, kế toán, các giáo viên, đại diện hội phụ huynh học sinh đến từ 276 trường Mầm non và Tiểu học trên địa bàn tỉnh. Trước đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Trà Vinh đã tiến hành truyền thông về lợi ích của chương trình Sữa học đường nhằm tuyên truyền các kiến thức cơ bản cho các gia đình về cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở bậc Mẫu giáo và Tiểu học.

Gần 55.000 trẻ em tỉnh Trà Vinh chính thức được thụ hưởng chương trình Sữa học đường ảnh 3

Đông đảo thầy cô giáo, phụ huynh học sinh tham gia các buổi tập huấn về việc triển khai SHĐ tại các trường học

Ông Tú Minh Lập, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Sơn, Trà Vinh chia sẻ: “Chương trình Sữa học đường với sự hỗ trợ của Nhà nước và doanh nghiệp giúp các em học sinh nâng cao sức khỏe, tầm vóc, đảm bảo sức khỏe cho các em học tập. Chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai, huy động Ban đại diện phụ huynh học sinh tuyên truyền lợi ích và phối hợp cùng nhà trường thực hiện chương trình. Phụ huynh đồng tình cho em mình được uống sữa, nhận thức lợi ích của sữa, không những học sinh được thụ hưởng chất lượng sữa tốt mà phụ huynh còn bớt gánh nặng về tài chính.”

Trong thời gian qua, tỉnh Trà Vinh luôn quan tâm thực hiện tốt các công tác phòng, chống suy dinh dưỡng (SDD) cho trẻ em trên địa bàn tỉnh, cụ thể như theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cuối năm 2018, tỷ lệ SDD nhẹ cân giảm còn 7,79% và SDD thấp còi giảm còn 10,14%. Tuy nhiên, tỷ lệ SDD trẻ em của tỉnh Trà Vinh vẫn còn cao so với các tỉnh khác thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Tốc độ tăng trưởng không đều ở lứa tuổi tiểu học, đặc biệt là trẻ vùng sâu. Nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống thiếu sự quan tâm của gia đình, chất lượng bữa ăn vẫn chưa thực sự đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của các em.

Gần 55.000 trẻ em tỉnh Trà Vinh chính thức được thụ hưởng chương trình Sữa học đường ảnh 4

Các công tác phòng chống dịch được các trường học triển khai nghiêm túc, đảm bảo các em học sinh đi học vui khỏe, an toàn

Ông Nguyễn Quang Thái, Giám đốc Phát triển Hoạt động Cộng đồng, đại diện Vinamilk chia sẻ: “Với ý nghĩa nhân văn và lợi ích thiết thực, chương trình SHĐ không chỉ góp phần mang đến nguồn dinh dưỡng để trẻ em có cơ hội được phát triển tối đa về thể chất và trí tuệ, mà Vinamilk còn mong muốn đem đến niềm vui uống sữa tại trường, để mỗi ngày đến trường với các em đều là một ngày vui, sẵn sàng học hỏi những điều bổ ích.”

Cũng trong những ngày đầu học sinh quay lại trường sau dịch, chương trình SHĐ tỉnh Quảng Nam cũng đã được triển khai với sự phối hợp thực hiện của Vinamilk. Cụ thể hơn, 33.000 học sinh mầm non, tiểu học tại 6 huyện miền núi sẽ được uống 1 hộp sữa tươi học đường 180ml đều đặn 5 ngày/tuần và hoàn toàn miễn phí. Như vậy tính đến nay, Vinamilk là đơn vị triển khai chương trình SHĐ tại 22 tỉnh/thành trên cả nước.

Gần 55.000 trẻ em tỉnh Trà Vinh chính thức được thụ hưởng chương trình Sữa học đường ảnh 5

Học sinh được hướng dẫn đeo khẩu trang ở nơi đông người và rửa tay trước khi vào lớp học

TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.