Giá dầu thế giới tăng sau khi OPEC+ cắt giảm mạnh sản lượng - Mỹ và Venezuela phản ứng trái ngược

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 5/10, giá dầu thế giới đã tăng lên sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác (OPEC+) nhất trí cắt giảm mạnh sản lượng khai thác.
Giá dầu thế giới tăng sau khi OPEC+ cắt giảm mạnh sản lượng - Mỹ và Venezuela phản ứng trái ngược

Cụ thể, vào cuối phiên giao dịch, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,24 USD (1,4%), lên 87,76 USD/thùng, Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng tăng 1,57 USD (1,7%), lên 93,37 USD/thùng.

Thị trường chứng khoán Âu-Mỹ đồng loạt giảm trong phiên 5/10, trong đó chứng khoán Phố Wall kết thúc chuỗi hai ngày tăng điểm liên tiếp sau số liệu kinh tế của Mỹ. Giá vàng thế giới giảm hơn 1% trong phiên giao dịch 5/10, chịu áp lực đà tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ, khi dữ liệu việc làm tích cực tại Mỹ có thể ảnh hưởng đến lộ trình nâng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Trong những tuần gần đây, giá dầu thế giới giảm giá xuống mức của thời điểm trước khi nổ ra cuộc xung đột ở Ukraine do lo ngại kinh tế toàn cầu suy giảm. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, giá dầu tăng trở lại dựa trên dự báo OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng.

Trong cuộc họp chính sách ngày 5/10 tại Vienna (Áo), các Bộ trưởng Năng lượng các nước OPEC+đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 tới. Đây là lần cắt giảm sản lượng nhiều nhất của OPEC+ kể từ năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, bất chấp lo ngại động thái này có thể đẩy lạm phát tăng cao hơn và khiến các ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh hơn.

Phản ứng trước quyết định của OPEC+, ngày 5/10, Nhà Trắng cho biết thất vọng về động thái này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang kêu gọi Chính phủ và Quốc hội Mỹ tìm cách đẩy mạnh sản xuất năng lượng trong nước, đồng thời làm suy giảm khả năng kiểm soát giá năng lượng của OPEC.

Ngoài ra, tuyên bố của Nhà Trắng cũng cho rằng việc OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng ở mức 2 triệu thùng/ngày là "thiển cận". Tổng thống Biden để ngỏ khả năng tiếp tục mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược quốc gia trong trường hợp cần thiết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này đang nỗ lực để đảm bảo nguồn cung năng lượng trên thị trường và giữ giá ở mức thấp.

Trái ngược với phản ứng của Mỹ, Phó Tổng thống phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Tareck el Aissami lại đánh giá cao quyết định cắt giảm mạnh sản lượng của OPEC+.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, bình luận trên mạng xã hội Twitter, ông Tareck el Aissami nhấn mạnh “sự cân bằng của thị trường năng lượng là cần thiết để đảm bảo nguồn cung đáng tin cậy cho tất cả các quốc gia”, đồng thời nhận định “việc áp đặt các lệnh trừng phạt, phong tỏa nhằm vào các nước sản xuất dầu chính là một phần của các biện pháp vô nghĩa và phi lý đã gây ra sự mất cân bằng trên thị trường năng lượng”.

Cùng Iran và Libya, với sản lượng khai thác dầu trong tháng 8 tăng 94.000 thùng/ngày lên 723.000 thùng/ngày, Venezuela được miễn cam kết hạn chế khai thác.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.