Giá dầu thế giới tăng sau khi OPEC+ cắt giảm mạnh sản lượng - Mỹ và Venezuela phản ứng trái ngược

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 5/10, giá dầu thế giới đã tăng lên sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác (OPEC+) nhất trí cắt giảm mạnh sản lượng khai thác.
Giá dầu thế giới tăng sau khi OPEC+ cắt giảm mạnh sản lượng - Mỹ và Venezuela phản ứng trái ngược

Cụ thể, vào cuối phiên giao dịch, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,24 USD (1,4%), lên 87,76 USD/thùng, Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng tăng 1,57 USD (1,7%), lên 93,37 USD/thùng.

Thị trường chứng khoán Âu-Mỹ đồng loạt giảm trong phiên 5/10, trong đó chứng khoán Phố Wall kết thúc chuỗi hai ngày tăng điểm liên tiếp sau số liệu kinh tế của Mỹ. Giá vàng thế giới giảm hơn 1% trong phiên giao dịch 5/10, chịu áp lực đà tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ, khi dữ liệu việc làm tích cực tại Mỹ có thể ảnh hưởng đến lộ trình nâng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Trong những tuần gần đây, giá dầu thế giới giảm giá xuống mức của thời điểm trước khi nổ ra cuộc xung đột ở Ukraine do lo ngại kinh tế toàn cầu suy giảm. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, giá dầu tăng trở lại dựa trên dự báo OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng.

Trong cuộc họp chính sách ngày 5/10 tại Vienna (Áo), các Bộ trưởng Năng lượng các nước OPEC+đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 tới. Đây là lần cắt giảm sản lượng nhiều nhất của OPEC+ kể từ năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, bất chấp lo ngại động thái này có thể đẩy lạm phát tăng cao hơn và khiến các ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh hơn.

Phản ứng trước quyết định của OPEC+, ngày 5/10, Nhà Trắng cho biết thất vọng về động thái này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang kêu gọi Chính phủ và Quốc hội Mỹ tìm cách đẩy mạnh sản xuất năng lượng trong nước, đồng thời làm suy giảm khả năng kiểm soát giá năng lượng của OPEC.

Ngoài ra, tuyên bố của Nhà Trắng cũng cho rằng việc OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng ở mức 2 triệu thùng/ngày là "thiển cận". Tổng thống Biden để ngỏ khả năng tiếp tục mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược quốc gia trong trường hợp cần thiết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này đang nỗ lực để đảm bảo nguồn cung năng lượng trên thị trường và giữ giá ở mức thấp.

Trái ngược với phản ứng của Mỹ, Phó Tổng thống phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Tareck el Aissami lại đánh giá cao quyết định cắt giảm mạnh sản lượng của OPEC+.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, bình luận trên mạng xã hội Twitter, ông Tareck el Aissami nhấn mạnh “sự cân bằng của thị trường năng lượng là cần thiết để đảm bảo nguồn cung đáng tin cậy cho tất cả các quốc gia”, đồng thời nhận định “việc áp đặt các lệnh trừng phạt, phong tỏa nhằm vào các nước sản xuất dầu chính là một phần của các biện pháp vô nghĩa và phi lý đã gây ra sự mất cân bằng trên thị trường năng lượng”.

Cùng Iran và Libya, với sản lượng khai thác dầu trong tháng 8 tăng 94.000 thùng/ngày lên 723.000 thùng/ngày, Venezuela được miễn cam kết hạn chế khai thác.

Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Budapest, Hungary. Ảnh: Reuters
Người Đông Âu tằn tiện lo bữa ăn dịp Giáng sinh
(Ngày Nay) - Người tiêu dùng ở Đông Âu đang tính toán chi li từng đồng để đảm bảo bàn tiệc Giáng sinh của họ sẽ có các món truyền thống như súp cá chép và thịt lợn trongh bối cảnh lạm phát giá lương thực.
Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Cục trưởng Cục bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova ngày 7/12 cho biết chủng cúm H1N1 (hay còn gọi là cúm lợn) gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, thực sự đang hoành hành ở Nga trong năm nay.