Gia đình thọ nhất thế giới ăn cháo mỗi ngày để sống lâu

(Ngày Nay) - Để kéo dài tuổi thọ, gia đình Donnely ăn cháo yến mạch 2 lần mỗi ngày vào buổi tối và buổi sáng. 
    Gia đình Donnelly chính thức được công nhận là gia đình thọ nhất thế giới. Ảnh: DM.
    Gia đình Donnelly chính thức được công nhận là gia đình thọ nhất thế giới. Ảnh: DM.

    Năm 1921, Peter và Ellen Donnelly xây dựng trang trại gia đình ở Bắc Ireland và sinh ra lần lượt 16 đứa con. Hiện nay, 13 người trong số này vẫn còn sống, tuổi từ 72 đến 93. 

    Với tổng số tuổi lên đến 1.075 năm và 68 ngày, 13 anh chị em dòng họ Donnelly trở thành gia đình thọ nhất thế giới. Tiết lộ với truyền thông, họ cho biết bí quyết của mình là ăn nhiều cháo yến mạch truyền thống.

    Theo Telegraph, món cháo mạch Anh được làm từ nhiều thành phần khác nhau, từ thịt lợn, thịt gà, thịt xông khói đến trứng và các loại rau củ thu hoạch trong vườn nhà. Không chỉ dùng cho bữa sáng, nhà Donnelly còn ăn cháo mạch vào buổi tối.

    "Chìa khóa là ăn cháo mạch vào buổi tối", Leo Donnelly 72 tuổi, em út của dòng họ cho biết. Đây là thói quen do cha ông truyền lại và được duy trì tới ngày nay. Mỗi ngày, nhà Donnelly ăn cháo lúc 10h tối và 7h sáng. "Một số người nghĩ điều này thật bất thường nhưng thực ra vô cùng tốt", Leo nói. 

    Trước đây, nhiều công trình khoa học chỉ ra cháo yến mạch giảm huyết áp, chống lại bệnh tiểu đường, hạn chế cholesterol có hại và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch. 

    Ngoài cháo yến mạch, dòng họ thọ nhất thế giới còn tránh xa rượu và sống gần gũi với thiên nhiên. Họ ăn rau tự trồng, trái cây tự hái, thịt lợn tự nuôi, trứng từ gà thả trong vườn và bánh mì tự nướng. Ngay cả yến mạch cũng do gia đình tự sản xuất. ""Chế độ ăn của chúng tôi không bao giờ có thực phẩm bẩn", Leo khẳng định. Nhờ vậy, không có bất cứ người họ Donnelly nào thừa cân. 

    Trên thực tế, sức khỏe gia đình Donnelly ấn tượng đến mức các nhà khoa học từ Trung Tâm Tuổi thọ Quốc tế (ILC) tiến hành nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng của họ. George Holley-Moore, Giám đốc nghiên cứu tại ILC nhận định: "Câu chuyện về gia đình Donnelly thật thú vị. Đây chính là ví dụ cho thấy lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống luyện tập khoa học sẽ giảm nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe tuổi già". 

    Thực đơn sống lâu của nhà Donnelly

    Bữa sáng lúc 7h: 

    Cháo yến mạch kèm mứt theo mùa tự làm

    Bữa trưa lúc 13h:

    Rau củ tự trồng theo mùa (cải bắp, súp lơ, đậu, khoai tây), trứng, bánh mì tự nướng, trà.

    Bữa tối lúc 18h:

    Thịt đỏ (thường chỉ vào cuối tuần), rau củ theo mùa, thịt gà, thịt xông khói.

    Bữa khuya lúc 22h:

    Cháo yến mạch kèm mứt táo.

    Đồ ăn vặt trong ngày là táo vườn, bánh mì và rất nhiều trà.

    Theo Vnexpress
    Tổng thống Vladimir Putin.
    Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
    (Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
    Ảnh minh hoạ.
    Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
    (Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
    Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
    Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
    (Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
    Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
    Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
    (Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.