Giấc ngủ giúp thiếu niên phát triển tâm lý tốt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia về giấc ngủ tại Đại học Nam Úc đã cảnh báo rằng ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên.
Giấc ngủ giúp thiếu niên phát triển tâm lý tốt

Trong một nghiên cứu mới, các chuyên gia về giấc ngủ bao gồm Tiến sĩ Alex Agostini và Tiến sĩ Stephanie Centofanti của Đại học Nam Úc xác nhận rằng giấc ngủ về bản chất có liên quan đến sức khỏe tâm thần, nhưng thường bị các chuyên gia y tế loại bỏ như một yếu tố cấu thành.

Tiến sĩ Agostini cho biết các bậc cha mẹ và các chuyên gia y tế phải nhận thức được mối quan hệ hai chiều giữa giấc ngủ và sức khỏe tinh thần, đặc biệt là trong độ tuổi thanh thiếu niên.

“Ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với tất cả chúng ta, nó giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, tăng cường khả năng miễn dịch và đảm bảo chúng ta có thể hoạt động tốt mỗi ngày”, Tiến sĩ Agostini chỉ ra. "Nhưng đối với thanh thiếu niên, giấc ngủ đặc biệt quan trọng vì chúng đang ở độ tuổi trải qua một loạt các thay đổi về thể chất, xã hội, tất cả đều phụ thuộc vào một giấc ngủ đủ".

Nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên cần ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm. Nếu không, chúng sẽ ít có khả năng đối phó với các tác nhân gây căng thẳng, chẳng hạn như vấn nạn bắt nạt hoặc áp lực gia đình, trường học, dẫn đến nguy cơ phát triển các vấn đề về hành vi, cũng như lo lắng và trầm cảm.

Nếu giấc ngủ giảm xuống dưới 6 giờ mỗi đêm, nghiên cứu cho thấy rằng thanh thiếu niên có nguy cơ tham gia vào các hành vi nguy hiểm như sử dụng chất kích thích, tham gia các hoạt động hung hăng hoặc có hại khác cao gấp đôi so với những thiếu niên ngủ đủ giấc.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong khi một nửa số tình trạng tâm thần bắt đầu từ 14 tuổi, hầu hết các trường hợp này đều không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tiến sĩ Centofanti - đồng tấc giả nghiên cứu, cho biết trong khi nhiều yếu tố góp phần vào việc đi ngủ muộn hơn ở thanh thiếu niên, thì công nghệ là một trong những tác nhân gây hại lớn nhất.

"Thanh thiếu niên dành nhiều thời gian trên các thiết bị điện tử, cho dù đó là nhắn tin cho bạn bè, chơi game hay xem video, lạm dụng công nghệ đến khuya là một trong những tác nhân phổ biến nhất làm gián đoạn giấc ngủ ngon. Việc lạm dụng công nghệ cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần", ông Centofanti cho biết.

"Việc sử dụng công nghệ không chỉ có thể khiến chúng ta cảm thấy lo lắng và tỉnh táo, mà ánh sáng xanh phát ra từ công nghệ ức chế việc sản xuất hormone giấc ngủ melatonin để trì hoãn thời gian bắt đầu tự nhiên của giấc ngủ. Đây là vấn đề vì thanh thiếu niên đã có xu hướng sinh học là muốn thức khuya và ngủ nướng", theo nghiên cứu.

Theo Science Daily
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.