Giải pháp 'hộ chiếu vaccine' thúc đẩy hoạt động đi lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã được triển khai tại nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, nhiều người hy vọng hoạt động đi lại giữa các nước cũng sẽ nhanh chóng trở lại, điều này đặt ra nhu cầu cần có một loại giấy tờ chứng minh lịch sử tiêm chủng, hay còn gọi là "hộ chiếu vaccine".
CommonPass đã hợp tác với một số hãng hàng không để bắt đầu tung ra ứng dụng chứng nhận sức khỏe cá nhân.
CommonPass đã hợp tác với một số hãng hàng không để bắt đầu tung ra ứng dụng chứng nhận sức khỏe cá nhân.

Một số công ty và tập đoàn công nghệ đã bắt đầu phát triển các ứng dụng hoặc hệ thống điện thoại thông minh để các cá nhân đăng tải thông tin chi tiết về các xét nghiệm và tiêm chủng vaccine COVID-19 của họ, tạo thông tin xác thực kỹ thuật số có thể được hiển thị để truy cập các địa điểm đông người như sân vận động, rạp chiếu phim, hoặc để đi nước ngoài.

Mạng lưới Niềm tin Chung, một sáng kiến ​​của Tổ chức phi lợi nhuận Commons Project và Diễn đàn Kinh tế Thế giới có trụ sở tại Geneva, đã hợp tác với một số hãng hàng không bao gồm Cathay Pacific, JetBlue, Lufthansa, Swiss Airlines, United Airlines,...để tạo ra ứng dụng CommonPass.

Ứng dụng này cho phép người dùng tải lên dữ liệu y tế chẳng hạn như kết quả xét nghiệm COVID-19 hoặc chứng nhận tiêm chủng vaccine.

Thomas Crampton, giám đốc tiếp thị và truyền thông của Dự án Commons, nhấn mạnh sự cần thiết của ứng dụng trên trong việc đi lại giữa thời kỳ đại dịch.

Công ty công nghệ IBM cũng đã phát triển ứng dụng của riêng mình, được gọi là Digital Health Pass, cho phép các công ty và địa điểm tùy chỉnh các chỉ số mà họ yêu cầu để truy cập bao gồm xét nghiệm COVID-19, kiểm tra nhiệt độ và hồ sơ tiêm chủng.

Giải pháp 'hộ chiếu vaccine' thúc đẩy hoạt động đi lại ảnh 1

Ứng dụng Digital Health Pass của IBM tạo thông tin xác thực tiêm chủng vaccine thể được lưu trữ trong ví di động.

Tuy nhiên, việc xây dựng một hệ thống "hộ chiếu vaccine" chung cần có sự phối hợp của nhiều quốc gia khác nhau.

Để khuyến khích điều này, Quỹ Linux - tổ chức hỗ trợ công nghệ cho các quốc gia chống đại dịch COVID-19, đã hợp tác với Covid-19 Credentials Initiative, một nhóm gồm hơn 300 người đại diện cho hàng chục tổ chức trên khắp thế giới và cũng đang làm việc với IBM và CommonPass để giúp phát triển một bộ tiêu chuẩn chung cho các ứng dụng thông tin xác thực "hộ chiếu vaccine".

"Nếu thành công, chúng ta có thể sử dụng hộ chiếu đặc biệt này để đi tới một quốc gia khác, tham dự một buổi hòa nhạc mà không sợ bị lây nhiễm", Brian Behlendorf, giám đốc điều hành của Quỹ Linux, cho biết.

Một khi xây dựng thành công hệ thống "hộ chiếu vaccine:, các công ty sẽ cần đảm bảo người dùng cảm thấy thoải mái khi sử dụng nó. Điều này có nghĩa các công ty công nghệ phải đối mặt với những lo ngại về việc xử lý thông tin y tế tư nhân.

CommonPass, IBM và Quỹ Linux đều nhấn mạnh quyền riêng tư là trọng tâm trong các sáng kiến ​​của họ. IBM cho biết họ cho phép người dùng kiểm soát và đồng ý sử dụng dữ liệu sức khỏe của họ và cho phép họ chọn mức độ chi tiết mà họ muốn cung cấp cho các cơ quan chức năng.

"Sự tin cậy và minh bạch vẫn là điều tối quan trọng khi phát triển một nền tảng như hộ chiếu sức khỏe kỹ thuật số hoặc bất kỳ giải pháp nào xử lý thông tin cá nhân nhạy cảm", công ty cho biết. "Đặt quyền riêng tư lên hàng đầu là một ưu tiên quan trọng để quản lý và phân tích dữ liệu trước những thời điểm phức tạp này."

Ông Behlendorf dự đoán rằng việc triển khai và thông qua "hộ chiếu vaccine" sẽ diễn ra khá nhanh khi mọi thứ đã đi vào đúng quỹ đạo và hy vọng một loạt các ứng dụng có thể hoạt động với nhau sẽ được "phổ biến rộng rãi" trong nửa đầu năm 2021.

Theo CNN
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.