Giáo viên Afghanistan đấu tranh cho quyền lợi của nữ sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước việc Taliban ra lệnh phân chia các trường đại học tại Afghanistan, nhiều giáo viên cho biết họ sẵn sàng hy sinh để đấu tranh cho quyền được học của các nữ sinh. Đồng thời, họ cũng lên tiếng kêu gọi các chính phủ nước ngoài gia tăng sức ép ngoại giao đối với Taliban để ngăn chặn quyết định này.
Giáo viên Afghanistan đấu tranh cho quyền lợi của nữ sinh

Các giáo viên Afghanistan cho biết họ đã phải đề xuất và đấu tranh với các nhà lãnh đạo Taliban địa phương để cho phép trẻ em gái được tiếp tục tới trường.

“Tôi tự hào về công việc của mình. Tôi sẽ không bao giờ dừng việc này lại ngay cả khi phải trả giá bằng mạng sống của chính mình”, một giáo viên ở tỉnh Kandahar tuyên bố.

Nhóm giáo viên này đã làm việc với tổ chức phi chính phủ Pen Path – đơn vị từng hỗ trợ mở hơn 100 trường học ở các khu vực nghèo khó tại 13 tỉnh của Afghanistan, để tiến hành vận động trẻ em gái tiếp tục đến trường học.

Trước những phản ứng trên, các lãnh đạo Taliban đã lên tiếng khẳng định rằng sẽ không "làm hại, đối xử tàn nhẫn" với phụ nữ, và nhấn mạnh các hoạt động giáo dục của nữ sinh vẫn sẽ tiếp tục được triển khai.

“Các trường học vẫn sẽ được mở cửa, dù với tư cách là giáo viên hay học sinh, trẻ em gái và phụ nữ đều sẽ được đến trường”, phát ngôn viên của Taliban Suhail Shaheen cho biết hồi tuần trước.

Dù vậy, nhiều người dân Afghanistan vẫn bày tỏ lo ngại rằng cam kết này sẽ không được tôn trọng và tuân thủ thực hiện, đặc biệt là sau khi có những thông tin rằng phụ nữ được lệnh yêu cầu nghỉ việc, để nam giới đi làm thay.

Trong khoảng thời gian Taliban kiểm soát đất nước từ năm 1996 – 2001, phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan từng bị cấm triệt để việc đến trường học tập và làm việc.

Taliban được cho là đã ra lệnh buộc các trường đại học tại Herat - thành phố lớn thứ ba của Afghanistan, phân chia các lớp học theo giới tính. Ngoài ra, cũng xuất hiện những cáo buộc cho rằng phong trào này đã yêu cầu giáo viên nữ chỉ được phép dạy nữ sinh, và giáo viên nam sẽ phụ trách dạy học cho nam sinh.

"Sau khi Taliban trở lại, chúng tôi rất sợ hãi, nhưng họ cũng đã tuyên bố rằng sẽ không ngăn cản chúng tôi đến trường học và sẽ cướp đi quyền lợi của chúng tôi", nhóm giáo viên chia sẻ. “Nếu Taliban cấm chúng tôi học tập, nghiên cứu, chúng tôi sẽ không cam chịu mà từ bỏ những gì chúng tôi vốn có."

Bà Shabana Basij-Rasikh, người sáng lập trường nội trú dành cho nữ sinh duy nhất của Afghanistan, cho biết để bảo đảm an toàn cho học sinh, bà đã phải đốt các hồ sơ.

Nhưng bà Shabana cũng nhấn mạnh rằng sự tiếp quản của Taliban không hề khiến bà bị lay động mà thậm chí còn kiên định hơn trong việc thúc đẩy việc giáo dục phụ nữ tại Afghanistan.

“Ngọn lửa trong tôi không bị dập tắt mà ngày càng cháy sáng hơn, mạnh mẽ hơn và lớn hơn”, bà Shabana khẳng định.

Các tình nguyện viên của tổ chức Pen Path thông tin rằng phong trào Taliban đã đồng ý cho phép một số nữ sinh được học tập tại nhà, và cho biết thêm rằng điều này sẽ chỉ ảnh hưởng đến khoảng 30% nữ sinh tại Afghanistan. “Đây là thời điểm bất ổn, mọi thứ gần như chưa chắc chắn, chúng tôi vẫn đang hy vọng”, một tình nguyện viên cho biết.

Tổ chức UNICEF đã cảnh báo rằng khoảng 10 triệu trẻ em ở Afghanistan cần nhận được hỗ trợ nhân đạo sau khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước. Tổ chức này hiện cũng đang nỗ lực vận động duy trì quyền giáo dục của trẻ nữ tại Afghanistan.

“Trong những năm gần đây, khả năng tiếp cận giáo dục của các bé gái tại Afghanistan đã có những bước tiến đáng kể”, người phát ngôn của UNICEF ​​nhấn mạnh. “Điều quan trọng là những thành quả này phải được duy trì, từ đó giúp tất cả trẻ em Afghanistan nhận được một nền giáo dục chất lượng.”

Theo Telegraph
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022