Giáo viên Afghanistan đấu tranh cho quyền lợi của nữ sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước việc Taliban ra lệnh phân chia các trường đại học tại Afghanistan, nhiều giáo viên cho biết họ sẵn sàng hy sinh để đấu tranh cho quyền được học của các nữ sinh. Đồng thời, họ cũng lên tiếng kêu gọi các chính phủ nước ngoài gia tăng sức ép ngoại giao đối với Taliban để ngăn chặn quyết định này.
Giáo viên Afghanistan đấu tranh cho quyền lợi của nữ sinh

Các giáo viên Afghanistan cho biết họ đã phải đề xuất và đấu tranh với các nhà lãnh đạo Taliban địa phương để cho phép trẻ em gái được tiếp tục tới trường.

“Tôi tự hào về công việc của mình. Tôi sẽ không bao giờ dừng việc này lại ngay cả khi phải trả giá bằng mạng sống của chính mình”, một giáo viên ở tỉnh Kandahar tuyên bố.

Nhóm giáo viên này đã làm việc với tổ chức phi chính phủ Pen Path – đơn vị từng hỗ trợ mở hơn 100 trường học ở các khu vực nghèo khó tại 13 tỉnh của Afghanistan, để tiến hành vận động trẻ em gái tiếp tục đến trường học.

Trước những phản ứng trên, các lãnh đạo Taliban đã lên tiếng khẳng định rằng sẽ không "làm hại, đối xử tàn nhẫn" với phụ nữ, và nhấn mạnh các hoạt động giáo dục của nữ sinh vẫn sẽ tiếp tục được triển khai.

“Các trường học vẫn sẽ được mở cửa, dù với tư cách là giáo viên hay học sinh, trẻ em gái và phụ nữ đều sẽ được đến trường”, phát ngôn viên của Taliban Suhail Shaheen cho biết hồi tuần trước.

Dù vậy, nhiều người dân Afghanistan vẫn bày tỏ lo ngại rằng cam kết này sẽ không được tôn trọng và tuân thủ thực hiện, đặc biệt là sau khi có những thông tin rằng phụ nữ được lệnh yêu cầu nghỉ việc, để nam giới đi làm thay.

Trong khoảng thời gian Taliban kiểm soát đất nước từ năm 1996 – 2001, phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan từng bị cấm triệt để việc đến trường học tập và làm việc.

Taliban được cho là đã ra lệnh buộc các trường đại học tại Herat - thành phố lớn thứ ba của Afghanistan, phân chia các lớp học theo giới tính. Ngoài ra, cũng xuất hiện những cáo buộc cho rằng phong trào này đã yêu cầu giáo viên nữ chỉ được phép dạy nữ sinh, và giáo viên nam sẽ phụ trách dạy học cho nam sinh.

"Sau khi Taliban trở lại, chúng tôi rất sợ hãi, nhưng họ cũng đã tuyên bố rằng sẽ không ngăn cản chúng tôi đến trường học và sẽ cướp đi quyền lợi của chúng tôi", nhóm giáo viên chia sẻ. “Nếu Taliban cấm chúng tôi học tập, nghiên cứu, chúng tôi sẽ không cam chịu mà từ bỏ những gì chúng tôi vốn có."

Bà Shabana Basij-Rasikh, người sáng lập trường nội trú dành cho nữ sinh duy nhất của Afghanistan, cho biết để bảo đảm an toàn cho học sinh, bà đã phải đốt các hồ sơ.

Nhưng bà Shabana cũng nhấn mạnh rằng sự tiếp quản của Taliban không hề khiến bà bị lay động mà thậm chí còn kiên định hơn trong việc thúc đẩy việc giáo dục phụ nữ tại Afghanistan.

“Ngọn lửa trong tôi không bị dập tắt mà ngày càng cháy sáng hơn, mạnh mẽ hơn và lớn hơn”, bà Shabana khẳng định.

Các tình nguyện viên của tổ chức Pen Path thông tin rằng phong trào Taliban đã đồng ý cho phép một số nữ sinh được học tập tại nhà, và cho biết thêm rằng điều này sẽ chỉ ảnh hưởng đến khoảng 30% nữ sinh tại Afghanistan. “Đây là thời điểm bất ổn, mọi thứ gần như chưa chắc chắn, chúng tôi vẫn đang hy vọng”, một tình nguyện viên cho biết.

Tổ chức UNICEF đã cảnh báo rằng khoảng 10 triệu trẻ em ở Afghanistan cần nhận được hỗ trợ nhân đạo sau khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước. Tổ chức này hiện cũng đang nỗ lực vận động duy trì quyền giáo dục của trẻ nữ tại Afghanistan.

“Trong những năm gần đây, khả năng tiếp cận giáo dục của các bé gái tại Afghanistan đã có những bước tiến đáng kể”, người phát ngôn của UNICEF ​​nhấn mạnh. “Điều quan trọng là những thành quả này phải được duy trì, từ đó giúp tất cả trẻ em Afghanistan nhận được một nền giáo dục chất lượng.”

Theo Telegraph
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học Regeneron.