Giới thiệu công trình quốc gia kênh Vĩnh Tế trên tem bưu chính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)”. Đây là sản phẩm thuộc chuỗi tem giới thiệu các chương trình, công trình, dự án quan trọng của quốc gia.
Tem kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024) được cung ứng trên mạng lưới bưu chính đến tháng 12/2025. Ảnh: VNPost/TTXVN phát
Tem kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024) được cung ứng trên mạng lưới bưu chính đến tháng 12/2025. Ảnh: VNPost/TTXVN phát

Bộ tem gồm 1 mẫu tem do họa sỹ Nguyễn Du (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế trên khổ tem 66 x 26 (mm). Trên mặt tem là toàn bộ sơ đồ cổ của kênh Vĩnh Tế gắn với các địa danh liên quan cùng chân dung người thiết kế là Danh thần Thoại Ngọc Hầu.

Bộ tem có gam màu nâu cổ điển, được thiết kế theo phương pháp đồ họa, chắt lọc các chi tiết lịch sử có giá trị. Hình tác giả cũng được trang trọng đặt trong khung.

Kênh Vĩnh Tế là thành tựu thủy nông, công trình lớn có nhiều giá trị về quốc phòng, giao thông, thương mại, thủy lợi được đào và hoàn thành vào triều Nguyễn – triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam. Đáng nói là các giá trị to lớn của hệ thống kênh vẫn được phát huy cho đến ngày nay.

Toàn bộ công trình kênh Vĩnh Tế có chiều dài hơn 11.000 trượng (khoảng 91km). Kênh bắt đầu từ bờ Tây sông Châu Đốc (tỉnh An Giang) kết nối với sông Giang Thành, thành phố Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang). Kênh bắt đầu khởi công từ năm 1819 dưới triều vua Gia Long và hoàn thành vào năm 1824 dưới triều vua Minh Mạng. Kênh do Danh thần Nguyễn Văn Thoại (tức Thoại Ngọc Hầu 1761-1829) chỉ huy đào. Ông là người có nhiều đóng góp to lớn trong quá trình mở mang bờ cõi vào thời nhà Nguyễn.

Kênh Vĩnh Tế khẳng định tầm nhìn chiến lược của cha ông. Đây vừa là công trình phục vụ phát triển sản xuất, giao thương, đồng thời góp phần bảo vệ tuyến biên giới, xác lập chủ quyền bờ cõi.

Kênh Vĩnh Tế không chỉ mang nước ngọt và phù sa bồi đắp cho hàng ngàn hécta đất nông nghiệp tại An Giang mà còn cho toàn vùng tứ giác Long Xuyên. Đây là một trong những nơi đầu tiên đón lũ tràn về từ dòng Mê Kông, đưa nguồn lợi thủy sản dồi dào về phục vụ đời sống người dân. Kênh Vĩnh Tế được ví như một hào nước quân sự khổng lồ bảo vệ biên giới phía Tây Nam Tổ quốc.

Bộ tem được phát hành đã giới thiệu đến công chúng một công trình quan trọng, có giá trị lịch sử, trí tuệ, sự sáng tạo của cha ông. Qua đó góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, nhất là với thế hệ trẻ, khuyến khích họ tìm hiểu lịch sử, có hành động thiết thực góp sức xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành một số bộ tem giới thiệu chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia. Trong đó, có các bộ tem: “Hệ thống thủy nông Bắc-Hưng-Hải” gồm 2 mẫu, phát hành năm 1959; “Những công trình hợp tác kinh tế kỹ thuật Việt - Xô” gồm 4 mẫu, phát hành năm 1983; “Nhà máy thủy điện” gồm 2 mẫu, phát hành năm 1988; “Tất cả cho đường dây tải điện Bắc - Nam 500kw” gồm 2 mẫu, phát hành năm 1993; “Vệ tinh Viễn thông Việt Nam - VINASAT-1” gồm 1 mẫu, phát hành năm 2008.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.