Giữa khủng hoảng lạm phát, EU cân nhắc cắt viện trợ tài chính cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu (EC) đã tạm giữ lại các khoản viện trợ do lo ngại về nền kinh tế khu vực.
Ảnh minh hoạ - Bloomberg
Ảnh minh hoạ - Bloomberg

Bloomberg ngày 15/7 trích dẫn một số nguồn thạo tin cho biết các khoản viện trợ tài chính mà Liên minh châu Âu (EU) cam kết gửi cho Ukraine đã bị trì hoãn do lo ngại về những khó khăn kinh tế của chính khối này, cũng như bất đồng nội bộ ở Brussels.

Hồi tháng 3, EC đã đề xuất khoản vay trị giá 9 tỷ euro cho Kiev, được các chính phủ thành viên EU hỗ trợ đảm bảo. Tuy nhiên, cho đến nay EU mới chỉ đồng ý về đợt đầu tiên trị giá 1 tỷ euro được công bố hôm 12/7.

Theo Bloomberg, động thái trì hoãn trên xảy ra khi Đức cố gắng thuyết phục EU cung cấp các khoản tài trợ không hoàn lại thông qua Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thay vì cho Kiev vay.

Một quan chức Đức được dẫn lời cho biết Berlin không muốn chịu gánh nặng bảo lãnh các khoản vay của Ukraine và đã yêu cầu các thành viên khác cùng tham gia.

Ngoài ra, có thông tin cho rằng một khoản vay 1,5 tỷ euro của Ngân hàng Đầu tư châu Âu là cũng bị chặn lại vì cần thêm quốc gia đứng ra bảo lãnh.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh EU đang phải vật lộn với lạm phát tăng cao. Đức đặc biệt lo ngại rằng các lệnh trừng phạt và căng thẳng với Nga có thể buộc Moskva phải cắt dòng chảy khí đốt sang châu Âu và điều này có thể làm tê liệt nền kinh tế Đức.

Chính phủ Đức nhiều lần cảnh báo rằng kịch bản trên sẽ làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói trong khu vực. Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck trả lời tạp chí Der Spiegel vào tháng trước rằng tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ là thảm họa đối với nhiều ngành kinh doanh.

Hôm 15/7, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Ông cho rằng với việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm Moskva, nền kinh tế châu Âu đã “tự bắn vào lá phổi của mình".

Theo Bloomberg, khoảng 1/3 trong số 27 quốc gia thành viên đã cảnh báo tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính EU ngày 12/7 rằng cần hỗ trợ thêm cho các nhóm dễ bị tổn thương nhất trong khối bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Một quan chức EU được trích lời cho biết ông Paolo Gentiloni, ủy viên kinh tế của khối, đã nói với các đồng nghiệp tại một cuộc họp kín rằng chính phủ các quốc gia cần tránh nguy cơ gây sức ép cho người dân châu Âu.

Các nước phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Nga sau khi nước này đưa quân đến Ukraine vào cuối tháng 2. Tháng trước, nhóm bảy nền kinh tế lớn nhất (G-7) đã cam kết hỗ trợ Kiev trong thời gian cần thiết.

Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.
Ảnh minh họa.
Hà Nội rà soát, xử lý 700 dự án 'treo'
(Ngày Nay) - Thành phố Hà Nội đã tìm các giải pháp xử lý tình trạng dự án "treo" vi phạm Luật Đất đai, song, kết quả xử lý vẫn rất chậm, thậm chí có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm chưa có chuyển biến, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.