Gợi ý nhỏ

[Ngày Nay] - Tối muộn tuần trước, chị bạn nhắn tin bảo Trí ơi team mấy chị em đang kêu gọi không nhận hoa (quà) 20-10, thay vào đó chuyển những điều đó thành nhu yếu phẩm, áo phao cho miền Trung.
Gợi ý nhỏ

Đây là việc làm vô cùng thiết thực. Trong lúc khó khăn này giúp đỡ nhau qua hoạn nạn là điều nên thực hiện. Hiện nay đang có rất nhiều đầu mối quyên góp mỗi người một chút, có sức góp sức, xin đừng lần chần. 

Tôi và nhóm anh em thân đã vào miền Trung lúc ngập lụt 4 lần, nước lên năm 2010 đã trắng xóa ngập qua cả cột điện. Nhưng so với năm nay thì không thấm vào đâu. 

Năm đó, mấy anh em nói với nhau phải vào bằng được nhà anh Nguyễn Văn Thuật ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Chỉ để được nắm tay cảm ơn anh nông dân sống bằng nghề chăn vịt trong đêm tự buộc dây thừng vào bụng, chèo thuyền ra giữa nước lũ trên sông Lam cứu lần lượt được 6 người trên chiếc xe khách bị cuốn trôi. 

Vào đến Quảng Bình, nước chưa rút hết, có một làng bị cô lập phía ngoài xa. Mấy anh em mượn thuyền chèo ra tiếp đồ, đi vòng vòng quanh làng thì gặp một bác đang ngồi xếp những mảnh gỗ còn lại của căn nhà bị lũ đẩy tan nát. Ông bác gầy, khắc khổ, kể trong giọng tự hào rằng có 2 con đều đang học đại học trên Hà Nội.

Chúng tôi ngồi một lúc bên sông với ông bác, rồi đưa tiền và hàng, bác nhất định không nhận, nói để nhường người khác vì chí ít bác đã lắp lại sắp xong “nhà”, sống một mình đơn giản, sẽ ổn thôi. Tư cách đó, rất đáng trọng. 

Dựa vào kinh nghiệm cũ, xin phép gợi ý anh chị em những mặt hàng người dân vùng lũ cần, Hà Nội bây giờ gần như không thể mua áo phao vì hết hàng: 

- Hóa chất lọc nước (đổ vào nước các chất bẩn sẽ lắng xuống đáy), dùng sinh hoạt - ăn uống được.

- Dép tổ ong, khăn mặt, đèn pin, xà bông.

- Gạo đóng túi nhỏ, lương khô, sữa bột trẻ em.

- Băng vệ sinh phụ nữ, thuốc cảm cúm, băng gạc, thuốc xịt chống côn trùng…

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu.