Gốm Thiệp - Cuộc lãng du của nghĩa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Gốm Thiệp , triển lãm đặc biệt nhân kỷ niệm 75 năm ngày sinh của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp (1950–2025), không chỉ là một sự kiện mỹ thuật mà còn là một cuộc đối thoại sâu sắc giữa văn chương và tạo hình. Gốm, chất liệu tưởng chừng khô cứng, nay trở thành nơi nuôi dưỡng một hành trình vừa mềm mại, vừa đầy ám ảnh của "nghĩa" – những tầng nghĩa vô tận trong văn Nguyễn Huy Thiệp, được tái sinh dưới hình hài của một loại hình nghệ thuật khác.
Gốm Thiệp - Cuộc lãng du của nghĩa

Lần đầu tiên, 41 họa sĩ cùng tham gia vào một triển lãm gốm, một con số kỷ lục mà giám tuyển Lê Thiết Cương xác nhận là chưa từng có. Tuy nhiên, ẩn sau con số này là một “tập thể đơn lập” – mỗi họa sĩ đều bước vào một cuộc lãng du riêng biệt, mang theo cảm hứng cá nhân từ văn chương Nguyễn Huy Thiệp. Có người vẽ từ cốt truyện, có người lấy cảm hứng từ một câu đối thoại, có người chỉ dựa vào tên truyện, nhưng có người lại đề hẳn đoạn văn lên đĩa gốm. Sự đa thanh này khiến không gian trên đĩa gốm Bát Tràng, dù đơn sắc, trở thành một sân chơi nghệ thuật đương đại đầy biến ảo.

Gốm Thiệp - Cuộc lãng du của nghĩa ảnh 1

Không gian triển lãm Gốm Thiệp ở 22 Hàng Buồm, Hà Nội

Đây không chỉ thuần gốm, mà là gốm-văn, là những “ngữ nghĩa có hình”, như một cách phục dựng tác phẩm Nguyễn Huy Thiệp qua thị giác. Sự sống động này, như họa sĩ Nguyễn Minh Hiếu chia sẻ, bắt nguồn từ đời sống nghệ sĩ rất “thật” và cũng rất “Thiệp” của nhà văn.

Nguyễn Huy Thiệp vẽ trên gốm như một thú chơi, để tặng bạn bè, ghi dấu kỷ niệm, hoặc đơn giản là “trò chuyện văn học”. Những chiếc đĩa vẽ chân dung bạn bè, thần tượng – từ Lý Bạch đến Hồ Xuân Hương – là chứng tích cho một tinh thần nghệ sĩ tự do nhưng cũng đầy trăn trở và nhân bản của ông.

Gốm Thiệp - Cuộc lãng du của nghĩa ảnh 2

Đĩa gốm lấy cảm hứng từ tác phẩm "Không có vua" của họa sĩ Lê Minh Đức.

Trong triển lãm Gốm Thiệp, không thể không nhắc đến hai con của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp – Bách và Khoa. Bằng cách tham gia cùng các họa sĩ khác trong hành trình lãng du, họ không chỉ góp phần tiếp nối di sản văn hóa của cha mà còn mang lại một chiều sâu cảm xúc rất riêng biệt.

Đọc trong thư ngỏ mà Bách chia sẻ về triển lãm, có thể thấy anh tham gia cuộc chơi này không chỉ với tư cách là con trai của Nguyễn Huy Thiệp, mà còn là người nối dài mối quan hệ đặc biệt giữa bè bạn và văn chương của cha. Có lẽ Bách cũng cảm nhận mỗi tác phẩm gốm đều mang trong đó những “ngữ nghĩa có hình” mà cha anh để lại, những tầng nghĩa ẩn sâu trong những câu chữ tưởng chừng giản đơn mà lại đầy nhức nhối.

Gốm Thiệp - Cuộc lãng du của nghĩa ảnh 3

Chùm đĩa gốm tạo hình "trái tim hổ" và "hoa ban" của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy

Là bạn tâm giao của Nguyễn Huy Thiệp, Lê Thiết Cương gọi Gốm Thiệp là một triển lãm “có một không hai” vì Nguyễn Huy Thiệp là một trường hợp hiếm hoi, nếu không muốn nói là độc nhất, có thể mở ra cả hình ảnh, màu sắc, không gian thị giác lẫn chiều sâu triết lý và biểu tượng.

Gốm Thiệp - Cuộc lãng du của nghĩa ảnh 4

41 họa sĩ đương đại và hành trình "nối nghĩa" với văn chương Nguyễn Huy Thiệp

Văn chương Nguyễn Huy Thiệp luôn “nhiều nghĩa” và “lưỡng nghĩa”, chính là mảnh đất màu mỡ để các nghệ sĩ gieo trồng ý niệm. Những đĩa gốm, bình gốm vì thế trở thành một hình thức văn bản mới, nơi mà nghĩa không chỉ được đọc bằng mắt, mà còn phải cảm bằng đôi tay, khối óc và trái tim.

Đúng như tên gọi, Gốm Thiệp đã trở thành một cuộc lãng du đầy ẩn dụ của "nghĩa". Nó không chỉ dừng lại ở mỹ thuật, mà còn là cuộc đối thoại xuyên thời: giữa văn chương và tạo hình, giữa nhà văn quá cố và thế hệ nghệ sĩ hôm nay, giữa ký ức và hiện tại, giữa bạn bè và một văn tài đã xa vắng.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.