Ngày 1/11, Chính phủ Hà Lan cho biết nước này sẽ hồi hương 12 phụ nữ Hà Lan, cùng 28 trẻ em từ các trại đặc biệt ở miền Bắc Syria - nơi tạm giữ những đối tượng bị tình nghi có liên quan đến các tổ chức khủng bố.
Chính phủ cho biết nhóm phụ nữ và trẻ em này đã đang trên đường về nước. Dự kiến, ngay khi về đến Hà Lan, các phụ nữ này sẽ bị lực lượng chức năng bắt giữ và truy tố, trong khi số trẻ em sẽ được chuyển giao cho Ủy ban bảo vệ trẻ em.
Trong thư gửi quốc hội, Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Dilan Yesiligoz và Ngoại trưởng Wopke Hoekstra cho biết cần thực hiện việc hồi hương 12 phụ nữ nói trên để tránh việc họ ở lại Syria mà không phải đối mặt với các thủ tục pháp lý. Hồi tháng 5, một tòa án ở Rotterdam đã ra phán quyết rằng các nghi phạm ở miền Bắc Syria phải nhanh chóng được đưa về Hà Lan để xét xử..
Nhiều quốc gia phương Tây hiện gặp vấn đề trong xử lý các trường hợp công dân có liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bị tạm giữ ở Syria. Hàng nghìn phần tử cực đoan ở châu Âu sau khi gia nhập IS đã đưa vợ con đến sống ở các vùng lãnh thổ mà tổ chức này chiếm đóng ở Iraq và Syria.
(Ngày Nay) - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận TW đề nghị ngành y tế tiếp tục đào tạo nhân lực chất lượng cao; nâng cao trình độ chuyên môn gắn với xây dựng văn hóa, y đức, nhân cách người thầy thuốc.
(Ngày Nay) - Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.
(Ngày Nay) - Cuộc tập trận Hổ mang Vàng cần thích ứng với những thay đổi của môi trường quốc tế, tăng cường khả năng phối hợp giữa các lực lượng nhằm bảo vệ chủ quyền và thịnh vượng của các quốc gia tham gia.
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương kiểm điểm, khắc phục tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, chính xác trước đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu.
(Ngày Nay) - Thủ tướng nhấn mạnh Chiến lược giai đoạn 2026-2030 phải tiếp đảm bảo tiến bộ, công bằng trong tiếp cận bình đẳng tài chính, tín dụng, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển.
(Ngày Nay) - Trước nhu cầu vật liệu tăng cao, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo các bộ, ngành chủ động nguồn cung, nâng công suất cảng, tạo điều kiện thuận lợi vận chuyển phục vụ các dự án APEC 2027 tại Phú Quốc.
(Ngày Nay) - Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine mong muốn một nền hòa bình “mạnh mẽ, bền vững và lâu dài,” đồng thời nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận nào cũng cần được người dân Ukraine chấp nhận.
(Ngày Nay) - Giữa đại ngàn Thanh Bồng (Quảng Ngãi), tục Đắp chăn “săn” cá suối của đồng bào Co được tái hiện quy mô lớn, gửi gắm ước vọng về mùa màng bội thu, sự bình an và gắn kết cộng đồng.
(Ngày Nay) - Trước thềm Thông điệp Liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ hai, Tổng thống Trump đang gấp rút triển khai kế hoạch dự phòng, đặt nền móng để thay thế các mức thuế mà ông đã áp đặt lên gần như mọi đối tác.