Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế “Vai trò của nền Kinh tế xanh trong bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên” ngày 10/10/2022 do Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam (VFUA) tổ chức, ông Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch VFUA đã có cuộc gặp gỡ thân mật cùng ông Geogre Christophides, Chủ tịch Danh dự của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới (WFUCA) và đại diện của các Đại sứ quán tại Việt Nam.

Các bên đã cùng nhau trao đổi về tầm quan trọng, sự thiết thực của hội nghị trong việc xây dựng một nền kinh tế xanh và bền vững với tinh thần hòa bình, hợp tác và phát triển.

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 1

Chủ tịch VFUA Nguyễn Xuân Thắng tiếp đại diện Đại sứ quán Bulgaria và Đại sứ quán Đức. Ảnh: Kondou.

Ông Geogre Christophides, Chủ tịch Danh dự WFUCA, đồng thời cũng là Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Cộng hòa Síp cho biết, UNESCO đang ưu tiên hành động để thúc đẩy những giá trị toàn cầu liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ môi trường, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, tinh thần hợp tác và đối thoại một cách hiệu quả, tích cực giữa các quốc gia trên toàn thế giới.

Ông nhấn mạnh rằng sự tiến bộ không kiểm soát của công nghệ và việc sử dụng sai cách các phương tiện truyền thông xã hội, cùng khủng hoảng kinh tế đang đe dọa nghiêm trọng đến môi trường, đòi hỏi có biện pháp phối hợp xử lý toàn diện. Không chỉ vậy, đại dịch COVID-19 và những diễn biến khó lường ở Ukraine đã đẩy thế giới rơi vào vòng xoáy bất ổn chính trị và kinh tế, góp phần ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường cũng như đời sống tinh thần, vật chất của toàn nhân loại. “Chúng ta cần đặc biệt coi trọng yếu tố xã hội và đạo đức của khái niệm Kinh tế xanh, nhằm thúc đẩy năng lượng an toàn, tối ưu chi phí, đảm bảo hòa bình và an ninh thế giới.”

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 2

Ông Geogre Christophides, Chủ tịch Danh dự WFUCA, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Cộng hòa Síp. Ảnh: Kondou.

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 3

Ông George, Chủ tịch danh dự WFUCA (thứ ba từ phải sang) và đại diện các Đại sứ quán. Ảnh: Kondou.

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 4

Ông Nguyễn Xuân Thắng nhận món quà từ ông George Christophides. Ảnh: Kondou.

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 5

Ông Nguyễn Xuân Thắng chủ trì Hội nghị quốc tế. Ảnh: Kondou.

Đồng quan điểm, bà Aygun Samadova, Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam cũng nhắc đến vấn đề an ninh và hòa bình thế giới trong mối tương quan với nền kinh tế xanh và công cuộc bảo tồn di sản. Theo bà, Việt Nam và Azerbaijan tuy cách xa nhau về địa lý nhưng có một điểm tương đồng trong lịch sử, là đều từng trải qua chiến tranh với hậu quả là nhiều di sản văn hóa, thiên nhiên bị tàn phá vì bom đạn. Thông qua hội nghị, bà Aygun mong muốn lắng nghe các giải pháp, học hỏi kinh nghiệm từ phía Việt Nam trong việc khôi phục và tái tạo những di sản văn hóa, thiên nhiên và tôn giáo. Đồng thời, Đại sứ quán Azerbaijan cũng coi đây là cơ hội tốt để thiết lập những mối quan hệ hợp tác song phương và đa phương liên quan đến lĩnh vực du lịch, bảo tồn di sản giữa Việt Nam – Azerbaijan và nhiều quốc gia khác.

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 6

Bà Aygun Samadova, Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam. Ảnh: Kondou.

Bà Sonechan Phoutthavong, Tham tán Kinh tế - Thương mại, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cũng cho rằng nền du lịch và công tác bảo tồn di sản văn hóa thiên nhiên giữa Việt Nam – Lào, hai nước anh em, có nhiều nét tương đồng, có thể học hỏi lẫn nhau. Hiện tại, Chính phủ Lào đã ban hành nhiều chính sách thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư tại Lào, trong đó có khuyến khích đầu tư phát triển công nghiệp du lịch thiên nhiên. Bà Sonechan cho biết Hội nghị quốc tế của VFUA chính là “cơ hội tuyệt vời để chúng tôi có thể học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành của các bạn.”

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 7

Bà Sonechan Phoutthavong, Tham tán Kinh tế - Thương mại, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam. Ảnh: Kondou.

Phát biểu tại hội nghị, ông Christofer Fredriksson, Cán bộ Văn hóa, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam nhận xét: “Tôi cho rằng những nội dung tại Hội nghị thực sự rất thú vị, từ cách sắp xếp nội dung những bài tham luận, đến cách đặt vấn đề. Với những câu hỏi tiền đề như vậy, tôi khá mong đợi những kế hoạch hành động cụ thể trong tương lai của Việt Nam cũng như những tác động thực sự mà chúng đem lại.”

Ông Christofer cũng đề cập đến sự tham gia một cách tích cực của giới trẻ trong việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là phong trào “Ngày thứ 6 vì Tương lai” khởi xướng bởi nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg (2003), kéo dài từ tháng 8/2018 đến nay. Sáng kiến dành ngày thứ 6 nghỉ học để biểu tình vì môi trường của nữ sinh Thụy Điển đã được hàng nghìn trẻ em trên thế giới hưởng ứng, nhằm kêu gọi và gây áp lực buộc giới chính trị phải tham gia vào công cuộc chống biến đổi khí hậu. Greta Thunberg đã được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019, 2020, 2021 và 2022.

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 8

Ông Christofer Fredriksson, Cán bộ Văn hóa, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam. Ảnh: Kondou.

Bên cạnh đó, ông cũng nhắc đến một khía cạnh thú vị khác, liên quan đến ngành công nghiệp âm nhạc trong mối tương quan với việc đoàn kết các dân tộc anh em và bảo tồn di sản. Theo đó, văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là những lời ca tiếng hát, có thể kết nối những trái tim, làm cho nhân loại xích lại gần nhau hơn, từ đó củng cố tình hữu nghị và hòa bình bền vững trên thế giới.

Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc
Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc
(Ngày Nay) -  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh cho biết, Hội đồng nhân dân tỉnh vừa ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc tại phường An Thới, thành phố Phú Quốc.
Ảnh minh họa
Phòng, chống hàng giả trên môi trường số còn nhiều bất cập
(Ngày Nay) - Kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử đã trở thành một kênh mua sắm dễ tiếp cận, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Cùng với đó, công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái đứng trước nhiều thách thức mới. Vấn đề này được nêu ra tại Hội thảo “Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng, chống hàng giả” do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Hội Sáng chế Việt Nam và Công ty Vina CHG tổ chức sáng 9/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 10/12, khu vực Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn
Ngày 10/12, khu vực Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 9/12 khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Người dân Bắc Kinh bắt đầu đi cà phê ngoài trời sau khi nhiều lệnh cấm được dỡ bỏ. Ảnh: Reuters
Người dân Trung Quốc vẫn e ngại trạng thái bình thường mới
(Ngày Nay) - Người dân Trung Quốc có thể nhìn thấy những dấu hiệu của cuộc sống bình thường đang trở lại, nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm và hạnh phúc khi được ra đường, trong khi một số người vẫn băn khoăn về tác động của những quy định chống dịch mới.
Ảnh minh họa
Đề xuất xây dựng Luật Biến đổi khí hậu để thực hiện kịp thời các cam kết bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) -  Ngày 8/12, tại thành phố Cần Thơ, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo "Tình hình ban hành và thực hiện pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam giai đoạn 2016-2021 và giải pháp trong thời gian tới".
Cơ quan công an lấy lời khai của các đối tượng tổ chức cá độ bóng đá
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá lên tới 50 tỷ đồng
(Ngày Nay) -  Chiều 8/12, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Hòa Bình đã triệt phá thành công chuyên án đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên địa bàn thành phố Hòa Bình, với số tiền khoảng 50 tỷ đồng.
Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 75 thủ khoa năm 2022
Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 75 thủ khoa năm 2022
(Ngày Nay) -  Tối 8/12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên (Quận 1), Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Vinh danh thủ khoa” năm 2022. Chương trình là hoạt động cao điểm hướng đến sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU
(Ngày Nay) -  Rạng sáng 9/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ từ ngày 9-16/12/2022 theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel , Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo.