Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế “Vai trò của nền Kinh tế xanh trong bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên” ngày 10/10/2022 do Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam (VFUA) tổ chức, ông Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch VFUA đã có cuộc gặp gỡ thân mật cùng ông Geogre Christophides, Chủ tịch Danh dự của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới (WFUCA) và đại diện của các Đại sứ quán tại Việt Nam.

Các bên đã cùng nhau trao đổi về tầm quan trọng, sự thiết thực của hội nghị trong việc xây dựng một nền kinh tế xanh và bền vững với tinh thần hòa bình, hợp tác và phát triển.

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 1

Chủ tịch VFUA Nguyễn Xuân Thắng tiếp đại diện Đại sứ quán Bulgaria và Đại sứ quán Đức. Ảnh: Kondou.

Ông Geogre Christophides, Chủ tịch Danh dự WFUCA, đồng thời cũng là Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Cộng hòa Síp cho biết, UNESCO đang ưu tiên hành động để thúc đẩy những giá trị toàn cầu liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ môi trường, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, tinh thần hợp tác và đối thoại một cách hiệu quả, tích cực giữa các quốc gia trên toàn thế giới.

Ông nhấn mạnh rằng sự tiến bộ không kiểm soát của công nghệ và việc sử dụng sai cách các phương tiện truyền thông xã hội, cùng khủng hoảng kinh tế đang đe dọa nghiêm trọng đến môi trường, đòi hỏi có biện pháp phối hợp xử lý toàn diện. Không chỉ vậy, đại dịch COVID-19 và những diễn biến khó lường ở Ukraine đã đẩy thế giới rơi vào vòng xoáy bất ổn chính trị và kinh tế, góp phần ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường cũng như đời sống tinh thần, vật chất của toàn nhân loại. “Chúng ta cần đặc biệt coi trọng yếu tố xã hội và đạo đức của khái niệm Kinh tế xanh, nhằm thúc đẩy năng lượng an toàn, tối ưu chi phí, đảm bảo hòa bình và an ninh thế giới.”

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 2

Ông Geogre Christophides, Chủ tịch Danh dự WFUCA, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Cộng hòa Síp. Ảnh: Kondou.

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 3

Ông George, Chủ tịch danh dự WFUCA (thứ ba từ phải sang) và đại diện các Đại sứ quán. Ảnh: Kondou.

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 4

Ông Nguyễn Xuân Thắng nhận món quà từ ông George Christophides. Ảnh: Kondou.

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 5

Ông Nguyễn Xuân Thắng chủ trì Hội nghị quốc tế. Ảnh: Kondou.

Đồng quan điểm, bà Aygun Samadova, Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam cũng nhắc đến vấn đề an ninh và hòa bình thế giới trong mối tương quan với nền kinh tế xanh và công cuộc bảo tồn di sản. Theo bà, Việt Nam và Azerbaijan tuy cách xa nhau về địa lý nhưng có một điểm tương đồng trong lịch sử, là đều từng trải qua chiến tranh với hậu quả là nhiều di sản văn hóa, thiên nhiên bị tàn phá vì bom đạn. Thông qua hội nghị, bà Aygun mong muốn lắng nghe các giải pháp, học hỏi kinh nghiệm từ phía Việt Nam trong việc khôi phục và tái tạo những di sản văn hóa, thiên nhiên và tôn giáo. Đồng thời, Đại sứ quán Azerbaijan cũng coi đây là cơ hội tốt để thiết lập những mối quan hệ hợp tác song phương và đa phương liên quan đến lĩnh vực du lịch, bảo tồn di sản giữa Việt Nam – Azerbaijan và nhiều quốc gia khác.

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 6

Bà Aygun Samadova, Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam. Ảnh: Kondou.

Bà Sonechan Phoutthavong, Tham tán Kinh tế - Thương mại, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cũng cho rằng nền du lịch và công tác bảo tồn di sản văn hóa thiên nhiên giữa Việt Nam – Lào, hai nước anh em, có nhiều nét tương đồng, có thể học hỏi lẫn nhau. Hiện tại, Chính phủ Lào đã ban hành nhiều chính sách thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư tại Lào, trong đó có khuyến khích đầu tư phát triển công nghiệp du lịch thiên nhiên. Bà Sonechan cho biết Hội nghị quốc tế của VFUA chính là “cơ hội tuyệt vời để chúng tôi có thể học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành của các bạn.”

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 7

Bà Sonechan Phoutthavong, Tham tán Kinh tế - Thương mại, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam. Ảnh: Kondou.

Phát biểu tại hội nghị, ông Christofer Fredriksson, Cán bộ Văn hóa, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam nhận xét: “Tôi cho rằng những nội dung tại Hội nghị thực sự rất thú vị, từ cách sắp xếp nội dung những bài tham luận, đến cách đặt vấn đề. Với những câu hỏi tiền đề như vậy, tôi khá mong đợi những kế hoạch hành động cụ thể trong tương lai của Việt Nam cũng như những tác động thực sự mà chúng đem lại.”

Ông Christofer cũng đề cập đến sự tham gia một cách tích cực của giới trẻ trong việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là phong trào “Ngày thứ 6 vì Tương lai” khởi xướng bởi nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg (2003), kéo dài từ tháng 8/2018 đến nay. Sáng kiến dành ngày thứ 6 nghỉ học để biểu tình vì môi trường của nữ sinh Thụy Điển đã được hàng nghìn trẻ em trên thế giới hưởng ứng, nhằm kêu gọi và gây áp lực buộc giới chính trị phải tham gia vào công cuộc chống biến đổi khí hậu. Greta Thunberg đã được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019, 2020, 2021 và 2022.

Hà Nội: Chủ tịch LH các hội UNESCO Việt Nam gặp gỡ đại diện các Đại sứ quán ảnh 8

Ông Christofer Fredriksson, Cán bộ Văn hóa, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam. Ảnh: Kondou.

Bên cạnh đó, ông cũng nhắc đến một khía cạnh thú vị khác, liên quan đến ngành công nghiệp âm nhạc trong mối tương quan với việc đoàn kết các dân tộc anh em và bảo tồn di sản. Theo đó, văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là những lời ca tiếng hát, có thể kết nối những trái tim, làm cho nhân loại xích lại gần nhau hơn, từ đó củng cố tình hữu nghị và hòa bình bền vững trên thế giới.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.