Hà Nội: Những ngôi nhà “kỳ dị” lại tiếp tục mọc lên

(Ngày Nay) -  Mặc dù UBND Thành phố Hà Nội đã khẳng định, kiên quyết dẹp nhà siêu mỏng, siêu méo. Nhưng cho tới nay, khi những tồn tại chưa xử lý xong, những ngôi nhà “kỳ dị” đã lại tiếp tục mọc lên.
Hình ảnh những ngôi nhà “kỳ dị”
Hình ảnh những ngôi nhà “kỳ dị”

Mới được hoàn thiện và đưa vào sử dụng cuối năm 2016, nhưng đến nay, hai bên đoạn đường nối từ ngõ 10 Tôn Thất Tùng tới ngõ 139 Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) đã xuất hiện nhiều ngôi nhà có hình dạng kỳ dị, siêu mỏng, siêu méo.

Được biết, đoạn đường mới tại đây thuộc dự án cải tạo mương LA2 nối từ đầu ngõ 10 phố Tôn Thất Tùng tới giữa ngõ 139 Khương Thượng.
Hà Nội: Những ngôi nhà “kỳ dị” lại tiếp tục mọc lên ảnh 1Nhà có chiều rộng chưa đến 3 mét đã xây dựng để cho thuê
Theo ghi nhận của PV, trên đoạn đường này, một số ngôi nhà được thiết kế theo rất "lạ". Có ngôi nhà mỏng như một bức tường bởi chiều rộng vỏn vẹn hơn 1m, có ngôi nhà được chống đỡ tạm bợ bằng những chiếc cọc gỗ, có nhà mặt tiền tầng 1 chưa được 5 mét vuông nhưng các tầng trên đua ra để chiếm diện tích khoảng không... Đa phần các ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo đều nằm ở mặt phố.
Hà Nội: Những ngôi nhà “kỳ dị” lại tiếp tục mọc lên ảnh 2Nhiều ngôi nhà kiên cố có hình thù kỳ dị đã mọc lên ngay sau khi hoàn thiện công trình cải tạo mương

Theo chị Đỗ Hà Vy (nhà ở Khương Thượng), ngay sau khi mở đường những nhà có vị trí mặt tiền đều lập tức xây dựng. Có nhà để cho thuê, có nhà để gây sức ép đối với các hộ phía sau nếu có nhu cầu hợp thửa hợp khối.

Hiện tượng này không chỉ xảy ra ở phường Khương Thượng. Tuyến phố mới Nam Đồng (kéo dài) là ví dụ điển hình của nhà siêu mỏng, siêu méo. Tuyến phố này cũng bắt đầu từ dự án cống hoá con mương có tên “Cống Chẹm”.

Thi công từ năm 2016, khi vừa hoàn thành, đã xuất hiện hàng chục ngôi nhà có diện tích rất dưới 10m2, không đủ diện tích tối thiểu xây dựng nhà ở. Thậm chí còn có những bức từng đúng nghĩa, vẫn được xây dựng để cho thuê kinh doanh.
Hà Nội: Những ngôi nhà “kỳ dị” lại tiếp tục mọc lên ảnh 3Bức tường ở phố Nam Đồng kéo dài đã được cho thuê kinh doanh

Về phía UBND quận Đống Đa, ông Hà Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý đô thị cho biết, UBND quận Đống Đa sẽ mời đại diện BQL Dự án Thoát nước Hà Nội cùng xuống thực địa thẩm định, rà soát những phần đất có công trình siêu mỏng, siêu méo đã được phê duyệt phương án đền bù chưa?

Nếu đất đã được phê duyệt phương án đền bù mà người dân vẫn xây dựng UBND quận sẽ yêu cầu tự tháo dỡ, trường hợp không tự tháo dỡ UBND phường sẽ lập kế hoạch cưỡng chế theo đúng quy định.

Theo Tiền Phong
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.