Hà Nội: Những ngôi nhà “kỳ dị” lại tiếp tục mọc lên

(Ngày Nay) -  Mặc dù UBND Thành phố Hà Nội đã khẳng định, kiên quyết dẹp nhà siêu mỏng, siêu méo. Nhưng cho tới nay, khi những tồn tại chưa xử lý xong, những ngôi nhà “kỳ dị” đã lại tiếp tục mọc lên.
Hình ảnh những ngôi nhà “kỳ dị”
Hình ảnh những ngôi nhà “kỳ dị”

Mới được hoàn thiện và đưa vào sử dụng cuối năm 2016, nhưng đến nay, hai bên đoạn đường nối từ ngõ 10 Tôn Thất Tùng tới ngõ 139 Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) đã xuất hiện nhiều ngôi nhà có hình dạng kỳ dị, siêu mỏng, siêu méo.

Được biết, đoạn đường mới tại đây thuộc dự án cải tạo mương LA2 nối từ đầu ngõ 10 phố Tôn Thất Tùng tới giữa ngõ 139 Khương Thượng.
Hà Nội: Những ngôi nhà “kỳ dị” lại tiếp tục mọc lên ảnh 1Nhà có chiều rộng chưa đến 3 mét đã xây dựng để cho thuê
Theo ghi nhận của PV, trên đoạn đường này, một số ngôi nhà được thiết kế theo rất "lạ". Có ngôi nhà mỏng như một bức tường bởi chiều rộng vỏn vẹn hơn 1m, có ngôi nhà được chống đỡ tạm bợ bằng những chiếc cọc gỗ, có nhà mặt tiền tầng 1 chưa được 5 mét vuông nhưng các tầng trên đua ra để chiếm diện tích khoảng không... Đa phần các ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo đều nằm ở mặt phố.
Hà Nội: Những ngôi nhà “kỳ dị” lại tiếp tục mọc lên ảnh 2Nhiều ngôi nhà kiên cố có hình thù kỳ dị đã mọc lên ngay sau khi hoàn thiện công trình cải tạo mương

Theo chị Đỗ Hà Vy (nhà ở Khương Thượng), ngay sau khi mở đường những nhà có vị trí mặt tiền đều lập tức xây dựng. Có nhà để cho thuê, có nhà để gây sức ép đối với các hộ phía sau nếu có nhu cầu hợp thửa hợp khối.

Hiện tượng này không chỉ xảy ra ở phường Khương Thượng. Tuyến phố mới Nam Đồng (kéo dài) là ví dụ điển hình của nhà siêu mỏng, siêu méo. Tuyến phố này cũng bắt đầu từ dự án cống hoá con mương có tên “Cống Chẹm”.

Thi công từ năm 2016, khi vừa hoàn thành, đã xuất hiện hàng chục ngôi nhà có diện tích rất dưới 10m2, không đủ diện tích tối thiểu xây dựng nhà ở. Thậm chí còn có những bức từng đúng nghĩa, vẫn được xây dựng để cho thuê kinh doanh.
Hà Nội: Những ngôi nhà “kỳ dị” lại tiếp tục mọc lên ảnh 3Bức tường ở phố Nam Đồng kéo dài đã được cho thuê kinh doanh

Về phía UBND quận Đống Đa, ông Hà Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý đô thị cho biết, UBND quận Đống Đa sẽ mời đại diện BQL Dự án Thoát nước Hà Nội cùng xuống thực địa thẩm định, rà soát những phần đất có công trình siêu mỏng, siêu méo đã được phê duyệt phương án đền bù chưa?

Nếu đất đã được phê duyệt phương án đền bù mà người dân vẫn xây dựng UBND quận sẽ yêu cầu tự tháo dỡ, trường hợp không tự tháo dỡ UBND phường sẽ lập kế hoạch cưỡng chế theo đúng quy định.

Theo Tiền Phong
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.