Hà Nội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm

(Ngày Nay) - Chiều 25/8, tại phiên họp Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội đã kiểm soát được dịch COVID - 19, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nguy cơ.
Hà Nội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm

Ban chỉ đạo thành phố yêu cầu thời gian tới tập trung thực hiện 6 giải pháp về khoanh vùng, truy vết; cách ly; người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở kinh doanh dịch vụ; thực hiện biện pháp phòng chống dịch trong lễ khai giảng...

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, qua kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn cho thấy vẫn còn nhiều quán ăn, quán nước vỉa hè không đảm bảo giãn cách. Tại nhiều quán nước vỉa hè có để điếu cày để hút thuốc lào-đây là nguy cơ lây nhiễm COVID - 19 khi nhiều người hút chung điếu cày; nhiều trường hợp chưa đeo khẩu trang.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, xã phường tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, nếu cơ sở, hàng quán nào không chấp hành phải yêu cầu đóng cửa, dừng hoạt động.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, nhằm đảm bảo phòng chống đại dịch trong lễ khai giảng và năm học mới 2020 - 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có 2 văn bản hướng dẫn về công tác phòng chống dịch bệnh và công tác khai giảng năm học mới gửi các trường học, cơ sở giáo dục.

Trong đó yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục, nhà trường kích hoạt công tác phòng chống dịch, quy định nội dung phòng chống dịch cụ thể cho từng nhóm đối tượng: Giáo viên, học sinh, phụ huynh; tổ chức khai báo y tế điện tử đối với giáo viên, học sinh trước ngày khai giảng; thực hiện phân luồng, giãn cách trong lễ khai giảng. Trong lễ khai giảng sẽ không tổ chức diễu hành, văn nghệ, không thả bóng bay.

Về trường hợp một người Hà Nội test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại Nhật Bản là nam, 26 tuổi, địa chỉ tại xóm Chùa Vồi, thôn Vật Lại 2, xã Vật Lại, huyện Ba Vì nhập cảnh vào Nhật Bản ngày 21/8, được xét nghiệm kháng nguyên (test nước bọt) dương tính với SARS-CoV-2.  Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra, xác minh được 11 trường hợp F1,  các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm tất cả đều âm tính và cách ly theo quy định.

Như vậy, từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội có 36 ca mắc COVID - 19, trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh; chưa có ca tử vong.

Thành phố đã lấy 73.488 mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15 - 29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm, trong đó 71.067 mẫu đã có kết quả, ghi nhận 1 trường hợp dương tính (bệnh nhân 979). Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã xét nghiệm cho 2.188 người, trong đó phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, còn lại đều âm tính.

Công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện được tăng cường, từ ngày 5/8 - nay, các bệnh viện đã khám sàng lọc cho 7.384 bệnh nhân, trong đó xét nghiệm PCR cho 993 trường hợp, ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, 471 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả. Hiện các bệnh viện còn cách ly điều trị 75 bệnh nhân nghi ngờ.

BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
(Ngày Nay) - Vào ngày 5/3, kênh Youtube chính thức của UNICEF – Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, đã phát đi thông điệp của Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành của UNICEF về sự tái hợp tác giữa UNICEF và nhóm nhạc nam BTS đến từ Hàn Quốc thông qua chiến dịch “Love Myself” (“Hãy yêu thương chính mình”), một chiến dịch chống bạo lực bắt đầu từ tháng 11 năm 2017.
Giá trị của loài người
Giá trị của loài người
(Ngày Nay) - Một đồng nghiệp nói đại ý rằng, 30 năm trước các phụ huynh toàn khoe con giỏi giang thông minh hơn người. 30 năm sau, chị gặp lại những đứa trẻ thông minh năm ấy, giờ toàn đi cãi cọ trên Facebook. Và đến tận bây giờ, các phụ huynh chủ yếu vẫn tự hào về con mình thông minh giỏi giang, ít người tự hào vì con có lòng trắc ẩn.
Hiện trường vụ tai nạn thương tâm khiến nam sinh 12 tuổi tử vong. Ảnh: Xuân Thời.
Lại xảy ra tai nạn thương tâm tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây: Nam sinh 12 tuổi tử vong
(Ngày Nay) - Vào lúc 18h, chiều ngày 4/3, một một phụ huynh chở theo nam sinh 12 tuổi từ trường học trên đường về nhà đã bị xe tải va quẹt khiến nam sinh này té xuống đường và tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây (Ngã 4 Dầu Giây, Thống Nhất, Đồng Nai) đang ngổn ngang vì trì trệ thi công.