Hà Nội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm

(Ngày Nay) - Chiều 25/8, tại phiên họp Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội đã kiểm soát được dịch COVID - 19, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nguy cơ.
Hà Nội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm

Ban chỉ đạo thành phố yêu cầu thời gian tới tập trung thực hiện 6 giải pháp về khoanh vùng, truy vết; cách ly; người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở kinh doanh dịch vụ; thực hiện biện pháp phòng chống dịch trong lễ khai giảng...

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, qua kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn cho thấy vẫn còn nhiều quán ăn, quán nước vỉa hè không đảm bảo giãn cách. Tại nhiều quán nước vỉa hè có để điếu cày để hút thuốc lào-đây là nguy cơ lây nhiễm COVID - 19 khi nhiều người hút chung điếu cày; nhiều trường hợp chưa đeo khẩu trang.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, xã phường tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, nếu cơ sở, hàng quán nào không chấp hành phải yêu cầu đóng cửa, dừng hoạt động.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, nhằm đảm bảo phòng chống đại dịch trong lễ khai giảng và năm học mới 2020 - 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có 2 văn bản hướng dẫn về công tác phòng chống dịch bệnh và công tác khai giảng năm học mới gửi các trường học, cơ sở giáo dục.

Trong đó yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục, nhà trường kích hoạt công tác phòng chống dịch, quy định nội dung phòng chống dịch cụ thể cho từng nhóm đối tượng: Giáo viên, học sinh, phụ huynh; tổ chức khai báo y tế điện tử đối với giáo viên, học sinh trước ngày khai giảng; thực hiện phân luồng, giãn cách trong lễ khai giảng. Trong lễ khai giảng sẽ không tổ chức diễu hành, văn nghệ, không thả bóng bay.

Về trường hợp một người Hà Nội test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại Nhật Bản là nam, 26 tuổi, địa chỉ tại xóm Chùa Vồi, thôn Vật Lại 2, xã Vật Lại, huyện Ba Vì nhập cảnh vào Nhật Bản ngày 21/8, được xét nghiệm kháng nguyên (test nước bọt) dương tính với SARS-CoV-2.  Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra, xác minh được 11 trường hợp F1,  các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm tất cả đều âm tính và cách ly theo quy định.

Như vậy, từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội có 36 ca mắc COVID - 19, trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh; chưa có ca tử vong.

Thành phố đã lấy 73.488 mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15 - 29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm, trong đó 71.067 mẫu đã có kết quả, ghi nhận 1 trường hợp dương tính (bệnh nhân 979). Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã xét nghiệm cho 2.188 người, trong đó phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, còn lại đều âm tính.

Công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện được tăng cường, từ ngày 5/8 - nay, các bệnh viện đã khám sàng lọc cho 7.384 bệnh nhân, trong đó xét nghiệm PCR cho 993 trường hợp, ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, 471 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả. Hiện các bệnh viện còn cách ly điều trị 75 bệnh nhân nghi ngờ.

Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.