Hạ viện chuyển cáo trạng buộc tội Trump lên Thượng viện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hạ viện Mỹ hôm thứ Hai đã chuyển lên Thượng viện tài liệu cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump đã kích động đám đông gây ra vụ bạo động tại Điện Capitol hôm 6/1 khbieens 5 người thiệt mạng.
Hạ viện chuyển cáo trạng buộc tội Trump lên Thượng viện

Cụ thể, 9 Hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ, những người sẽ đóng vai trò là công tố viên trong vụ luận tội, đã mang đơn tố cáo tới trụ sở Thượng viện.

Thượng viện dự kiến ​​sẽ bắt đầu phiên tòa vào ngày 9/2 về bản cáo trạng luận tội cựu Tổng thống Donald Trump. Dự kiến 100 Thượng nghị sĩ ​​sẽ đóng vai trò là bồi thẩm đoàn trong vụ việc lần này.

Mười thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã cùng với các đảng viên Dân chủ bỏ phiếu luận tội Trump vào ngày 13/1. Các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện sẽ cần sự ủng hộ của 17 người từ phe Cộng hòa để kết tội ông Trump tại Thượng viện. Nếu bị kết tội, ông Trump gần như mất cơ hội trở lại Nhà Trắng trong một nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Patrick Leahy sẽ là người chủ trì phiên tòa sắp tới.

Hiến pháp Mỹ quy định một chánh án sẽ chủ trì các cuộc luận tội Tổng thống, nhưng nếu người bị luận tội không còn tại vị, người chủ trì sẽ là một thượng nghị sĩ..

Trước đó vào tháng 2 năm 2020, chánh án John Roberts đã tuyên bố trắng án cho ông Trump trước cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội xuất phát từ vụ việc vị Tổng thống này yêu cầu Ukraine điều tra các phi vụ làm ăn của gia đình ông Joe Biden.

Một số nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã phản đối bản luận tội, một số cho rằng việc tổ chức một phiên tòa ngay bây giờ là vi hiến vì ông Trump không còn làm Tổng thống nữa.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, một thành viên đảng Dân chủ, đã bác bỏ lập luận đó vào hôm thứ Hai.

“Giả thuyết rằng Thượng viện không thể luận tội các cựu quan chức sẽ tạo ra một kim bài miễn tử theo hiến pháp cho bất kỳ Tổng thống nào", ông Schumer tuyên bố.

Ông Trump là Tổng thống Mỹ duy nhất đã bị Hạ viện luận tội hai lần và sẽ trở thành người đầu tiên phải ra tòa sau khi rời nhiệm sở.

Thượng viện chia rẽ

Các Thượng nghị sĩ Mỹ vẫn chia rẽ trước vụ luận tội ông Trump lần này. Lãnh đạo Thượng viện hôm thứ Sáu đã đồng ý hoãn phiên tòa trong hai tuần để ông Trump có thêm thời gian chuẩn bị biện hộ và tập trung vào việc củng cố chính quyền mới của Tổng thống Biden.

Bản luận tội tập trung vào bài phát biểu của ông Trump trước những người ủng hộ gần Nhà Trắng ngay trước khi một đám đông xông vào Điện Capitol nhằm ngăn cản buổi kiểm phiếu của đại cử tri đoàn nhằm chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump cho rằng kết quả thực của cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và đang có một âm mưu chống lại ông và nước Mỹ. Cựu Tổng thống Mỹ đã kêu gọi những người ủng hộ của mình tuần hành trước Điện Capitol, kêu gọi họ “ngăn chặn hành vi trộm cắp và thể hiện sức mạnh".

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và các nhà lập pháp khác trong đảng đã lên án vụ bạo động. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney cho rằng phiên tòa là cần thiết bởi lời kêu gọi của ông Trump với đám đông là có chủ ý.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos hôm thứ Sáu cho thấy 51% người Mỹ cho rằng Thượng viện nên kết tội Trump.

Theo Reuters
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.