Hạ viện Mỹ bỏ phiếu duy trì trừng phạt Nga

Ngày 17/1 theo giờ Mỹ, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ việc duy trì trừng phạt đối với 3 công ty liên quan tới nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska, theo đó bác bỏ quyết định của Bộ Tài chính Mỹ dỡ bỏ các trừng phạt tài chính đối với những công ty này.
Toàn cảnh phiên họp Hạ viện Mỹ ở Washington DC ngày 3/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn cảnh phiên họp Hạ viện Mỹ ở Washington DC ngày 3/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện này chỉ mang tính chất tượng trưng, vì Thượng viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết bác bỏ quyết định của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, với tỷ lệ áp đảo - 362 phiếu ủng hộ duy trì trừng phạt và 53 phiếu chống, Hạ viện Mỹ được cho là đã gửi một thông điệp mạnh mẽ không đồng tình với chính quyền của Tổng thống Donald Trump về vấn đề Nga.

Trước đó, hồi tháng 12/2018, Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ dỡ bỏ trừng phạt đối với Tập đoàn sản xuất nhôm Rusal của Nga, Tập đoàn EN+ nắm giữ gần 50% cổ phần của Rusal và công ty điện lực Nga JSC EuroSibEnergo. Bộ này khẳng định các công ty này đã cam kết tách khỏi nhà tài phiệt Deripaska và nhân vật này vẫn nằm trong danh sách đen trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt của Washington công bố hồi tháng 4/2018 nhằm vào các nhà tài phiệt thân cận với Điện Kremlin.

Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo việc duy trì trừng phạt có thể làm rối loại các thị trường nhôm, hoặc thậm chí khiến Chính phủ Nga quốc hữu hóa tập đoàn sản xuất nhôm Rusal, qua đó ngăn chặn mọi sự kiểm soát từ bên ngoài. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhấn mạnh các trừng phạt "không nên là một vấn đề chính trị".

Ngày 10/1 vừa qua, Nga đã tuyên bố áp dụng nhiều biện pháp tài chính đối phó với lệnh trừng phạt mới. Ngân hàng trung ương Nga có kế hoạch tiếp tục giảm dự trữ USD, đồng thời thúc đẩy trao đổi thương mại giữa nước này với Trung Quốc bằng đồng nội tệ, từ đó giảm phụ thuộc vào đồng USD để đối phó với các lệnh trừng phạt mới nhằm vào hệ thống tài chính của Moskva.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.