Hai cậu bé tiết lộ chuỗi ngày làm nô lệ cho IS tại Syria

(Ngày Nay) - Tại Syria, trẻ em trở thành nạn nhân trực tiếp của các hoạt động khủng bố liên quan đến việc sử dụng trẻ em làm lá chắn, công cụ đánh bom tự sát và nô lệ tẩy não.
Hai cậu bé tiết lộ chuỗi ngày làm nô lệ cho IS tại Syria

Hai bé trai đã bị giam giữ bởi nhóm khủng bố IS tại thành phố Dayr Hafir cùng với những người dân thường khác trong ba năm. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài truyền hình nhà nước SANA,hai con tin này đã tiết lộ những gì đã phải trải qua trong tay bọn khủng bố IS.

"Tổ chức khủng bố IS đã giam giữ bọn cháu cũng như những người khác tại Dayr Hafir trong hơn ba năm qua, trong đó trẻ con bị tra tấn bởi những kẻ khủng bố, bị đưa vào xe bom và sau đó cho kích nổ chiếc xe", nhân chứng Ibrahim Najam al-Nazal, 14 tuổi cho biết.

Al-Nazal tiếp tục cho biết những người phụ nữ buộc phải mặc quần áo màu đen vào mọi lúc còn đàn ông phải chịu cảnh lao động cưỡng bức, như đào đường hầm và đào hố chôn mìn.

"Bọn khủng bố không cho phép bất cứ ai rời khỏi khu vực," al-Nazal nói thêm.

Nhắc đến trường hợp bất cứ ai bỏ chạy khỏi nơi bị giam giữ, các chiến binh IS sẽ chặt đầu những người đào tẩu trước mặt tất cả tù nhân, kể cả trẻ em.

Chỉ đến khi quân đội Syria tiến vào giải phóng khu vực, những người dân Dayr Hafir mới thoát khỏi cảnh "địa ngục".

"Quân đội Syria đã tiến vào khu vực và giải phóng chúng tôi khỏi sự kìm kẹp, tra tấn của bọn khủng bố", thiếu niên 14 tuổi cho biết.

Cậu bé thứ hai, Yahiya al-Akhras từ Aleppo, nói với SANA rằng những kẻ khủng bố đến từ Mặt trận al-Nusra, phong trào al-Zinki, Ahrar al-Sham và các tổ chức khác đã dùng trẻ con để làm các công cụ thực hiện đánh bom cảm tử.

Al-Akhras cho biết những kẻ khủng bố đã tẩy não trẻ em theo hệ tư tưởng Takfiri trong hơn 5 năm. Chúng cũng sử dụng trẻ em để vận chuyển thực phẩm thông qua các đường hầm bí mật dưới lòng đất.

Những kẻ khủng bố đã làm những điều khủng khiếp như đốt nhà, xe hơi và tài sản và cướp tiền từ dân thường.

Để giúp các nạn nhân trẻ em như hai cậu bé trên đối phó với những chấn thương tinh thần và thể xác, một số nhóm nhân đạo Syria như Ủy ban Phát triển St. Ephrem ở khu vực al-Zabadani đã được thành lập.

Các ủy ban này làm việc để thiết lập các cuộc họp và các bữa tiệc cho trẻ em để cho trao thêm hy vọng và tạo ra tiến triển tích cực trong cuộc sống cho các nạn nhân của khủng bố tại Syria.

Theo Sputnik

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.