Hai cậu bé tiết lộ chuỗi ngày làm nô lệ cho IS tại Syria

(Ngày Nay) - Tại Syria, trẻ em trở thành nạn nhân trực tiếp của các hoạt động khủng bố liên quan đến việc sử dụng trẻ em làm lá chắn, công cụ đánh bom tự sát và nô lệ tẩy não.
Hai cậu bé tiết lộ chuỗi ngày làm nô lệ cho IS tại Syria

Hai bé trai đã bị giam giữ bởi nhóm khủng bố IS tại thành phố Dayr Hafir cùng với những người dân thường khác trong ba năm. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài truyền hình nhà nước SANA,hai con tin này đã tiết lộ những gì đã phải trải qua trong tay bọn khủng bố IS.

"Tổ chức khủng bố IS đã giam giữ bọn cháu cũng như những người khác tại Dayr Hafir trong hơn ba năm qua, trong đó trẻ con bị tra tấn bởi những kẻ khủng bố, bị đưa vào xe bom và sau đó cho kích nổ chiếc xe", nhân chứng Ibrahim Najam al-Nazal, 14 tuổi cho biết.

Al-Nazal tiếp tục cho biết những người phụ nữ buộc phải mặc quần áo màu đen vào mọi lúc còn đàn ông phải chịu cảnh lao động cưỡng bức, như đào đường hầm và đào hố chôn mìn.

"Bọn khủng bố không cho phép bất cứ ai rời khỏi khu vực," al-Nazal nói thêm.

Nhắc đến trường hợp bất cứ ai bỏ chạy khỏi nơi bị giam giữ, các chiến binh IS sẽ chặt đầu những người đào tẩu trước mặt tất cả tù nhân, kể cả trẻ em.

Chỉ đến khi quân đội Syria tiến vào giải phóng khu vực, những người dân Dayr Hafir mới thoát khỏi cảnh "địa ngục".

"Quân đội Syria đã tiến vào khu vực và giải phóng chúng tôi khỏi sự kìm kẹp, tra tấn của bọn khủng bố", thiếu niên 14 tuổi cho biết.

Cậu bé thứ hai, Yahiya al-Akhras từ Aleppo, nói với SANA rằng những kẻ khủng bố đến từ Mặt trận al-Nusra, phong trào al-Zinki, Ahrar al-Sham và các tổ chức khác đã dùng trẻ con để làm các công cụ thực hiện đánh bom cảm tử.

Al-Akhras cho biết những kẻ khủng bố đã tẩy não trẻ em theo hệ tư tưởng Takfiri trong hơn 5 năm. Chúng cũng sử dụng trẻ em để vận chuyển thực phẩm thông qua các đường hầm bí mật dưới lòng đất.

Những kẻ khủng bố đã làm những điều khủng khiếp như đốt nhà, xe hơi và tài sản và cướp tiền từ dân thường.

Để giúp các nạn nhân trẻ em như hai cậu bé trên đối phó với những chấn thương tinh thần và thể xác, một số nhóm nhân đạo Syria như Ủy ban Phát triển St. Ephrem ở khu vực al-Zabadani đã được thành lập.

Các ủy ban này làm việc để thiết lập các cuộc họp và các bữa tiệc cho trẻ em để cho trao thêm hy vọng và tạo ra tiến triển tích cực trong cuộc sống cho các nạn nhân của khủng bố tại Syria.

Theo Sputnik

'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
(Ngày Nay) -  Chiều 18/5, trên Sân vận động thành phố Cẩm Phả, (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra 2 trận Bán kết Bóng đá nữ tại SEA Games 31 giữa các đội: Việt Nam gặp Myanmar vào lúc 19 giờ; Thái Lan gặp Philippines vào lúc 15 giờ 30. Để có vé vào sân cổ vũ các đội, hàng nghìn khán giả đã xếp hàng từ 3 giờ sáng trước sân vận động. Đến khoảng 9 giờ ngày 18/5 , Ban tổ chức đã "cháy" vé, trong khi nhu cầu của người hâm mộ còn rất nhiều.
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
(Ngày Nay) -  Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ đã khiến hơn 500.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Giới chức Ấn Độ ngày 18/5 cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới khi tiếp tục có mưa lớn.
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 18/5, Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 đã khai mạc tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Đây là chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).