Sydney vẫn tổ chức bắn pháo hoa giao thừa mặc cho hỏa hoạn

(Ngày Nay) - Các nhà chức trách thành phố Sydney vẫn giữ ý định tổ chức màn trình diễn bắn pháo hoa vào đêm giao thừa mặc dù đã có hơn 250.000 người ký đơn thỉnh cầu kêu gọi hủy bỏ sự kiện này.
Sydney vẫn tổ chức bắn pháo hoa giao thừa mặc cho hỏa hoạn

Bản kiến nghị trên trang web Change.org cho biết các khoản tiền được sử dụng cho chương trình bắn pháo hoa rực rỡ nên được phân bổ cho các quỹ dùng để chữa cháy.

Thành phố Sydney đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để hủy bỏ sự kiện này trong những tuần gần đây. Bang New South Wales - nơi thành phố Sydney là thủ phủ, đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng hỏa hoạn kéo dài.

Linda McCormick, người khởi xướng đơn thỉnh cầu hơn một tháng trước, nói rằng nên số tiền tổ chức buổi lễ nên được dành cho "nông dân và lính cứu hỏa để cứu lấy động vật hoang dã của Australia". Cô cho rằng pháo hoa có thể "làm tổn thương một số người vì đã có đủ khói bụi trong không khí". Bản kiến nghị trực tuyến đã được hơn 265.000 người ký chấp thuận cho tới sáng Chủ nhật.

Thị trưởng Sydney Clover Moore cho biết bà rất "cảm động vì sự hỗ trợ và chăm sóc cho cộng đồng" của những người kêu gọi, nhưng sự kiện này sẽ tiếp tục diễn ra theo kế hoạch.

"Màn bắn pháo hoa của chúng tôi được lên kế hoạch trước 15 tháng và phần lớn ngân sách đã được phân bổ cho các biện pháp đảm bảo an toàn cho đám đông và dọn dẹp", bà Moore nói.

Đầu tháng này, các nhà tổ chức tại Sydney cho biết việc loại bỏ chương trình bắn pháo hoa "sẽ có ít lợi ích thiết thực cho các cộng đồng bị ảnh hưởng".

"Việc hủy bỏ sự kiện này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến các doanh nghiệp Sydney. Nó cũng sẽ phá hỏng kế hoạch cho hàng chục ngàn người từ khắp đất nước và nước ngoài đã đặt chuyến bay, khách sạn và nhà hàng vào đêm giao thừa", ban tổ chức tuyên bố.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã cân nhắc về cuộc tranh luận gần đây và nói rằng "điều quan trọng là gửi một thông điệp tới thế giới".

"Vào đêm giao thừa mỗi năm, cả thế giới hướng về Sydney. Họ nhìn vào sự sống động của chúng ta, họ nhìn vào niềm đam mê của chúng ta, họ nhìn vào thành công của chúng ta và tất cả đều nghĩ rằng: 'Thật là một nơi tuyệt vời!' Họ đã đúng! Và vì vậy, giữa những thách thức mà chúng ta phải đối mặt, tuân theo những cân nhắc về an toàn, tôi có thể nghĩ rằng không có thời điểm nào tốt hơn để bày tỏ với thế giới rằng chúng ta lạc quan và tích cực như thế nào", ông Morrison cho biết.

Australia đã trải qua một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục vào tuần trước, khi nhiệt độ trung bình tối đa trên cả nước đạt 41,9 độ C. Ít nhất 8 9 người đã thiệt mạng, 1 người mất tích và gần 800 ngôi nhà đã bị phá hủy bởi các đám cháy.

Theo CNN