Hầm trú bom 19.000 USD hút khách Nhật

(Ngày Nay) - Mối lo từ Triều Tiên khiến người Nhật đổ xô mua các loại hầm giúp họ sống sót từ 6 tháng đến một năm với đủ loại tiện nghi.
 Tiện nghi bên trong hầm trú ẩn của Atlas Survival. Ảnh: Atlas Survival Shelters
Tiện nghi bên trong hầm trú ẩn của Atlas Survival. Ảnh: Atlas Survival Shelters
Việc kinh doanh của Atlas Survival Shelters – công ty chuyên sản xuất các hầm trú ẩn có trụ sở tại Mỹ - chưa bao giờ tốt như hiện nay. Một trong những mặt hàng bán chạy nhất của họ là loại hầm BombNado, với giá khởi điểm lên tới 18.999 USD.
Những năm gần đây, mối lo ngày tận thế đã khiến nhiều người trên thế giới đổ xô mua hầm trú ẩn. Một trong những lý do phổ biến khác là việc nhà lãnh đạo Triều Tiên – Kim Jong-Un thử nghiệm loại tên lửa có khả năng vươn tới Mỹ. Dù vậy, nhu cầu hầm trú lớn nhất lại không phải từ Mỹ, mà là từ Nhật Bản.
“Người Nhật đang cực kỳ nôn nóng”, Ron Hubbard – ông chủ Atlas Survival cho biết. Công ty này sản xuất hơn chục loại hầm trú ẩn dưới lòng đất, giúp người mua có thể sống từ 6 tháng đến một năm. Một số loại còn có đường ngầm để trốn thoát, phòng khử độc và cửa chống đạn.
Dù người Nhật từ hàng thập kỷ nay đã coi Triều Tiên là một mối đe dọa, việc nước này phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 4/7 đã khiến họ càng thêm lo sợ. Nhật Bản cũng có ngành sản xuất hầm trú ẩn riêng. Tuy nhiên, sản phẩm từ Mỹ vẫn rất được ưa chuộng.
Cũng như Atlas Survival, Rising S ở Texas cũng đang ngập trong đơn hàng từ Nhật Bản. Số đơn đặt hàng sản phẩm bọc thép đã tăng gấp đôi trong 3 tuần qua. 80% số đó đến từ Nhật Bản, Giám đốc công ty – Gary Lynch cho biết.
Website của công ty này giới thiệu rất nhiều tùy chọn cho khách hàng, từ khu chống độc, phòng tập, bể bơi, trường bắn, phòng chơi game và cả garage. Loại Aristocrat – đủ lớn cho 50 người với khu chơi bowling có giá tới 8,35 triệu USD.
Lynch cho biết: “Triều Tiên thực sự không phải mối đe dọa mới. Chỉ là gần đây, tin tức về họ khiến nhiều người chú ý hơn mà thôi”. Mối lo này ngày càng tăng sau khi Triều Tiên thử tên lửa. Nó được cho là có thể phóng tới Alaska – cách đó hơn 9.600km. Tokyo thì chỉ cách Bình Nhưỡng gần 1.300km.
Chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe rất quan tâm đến vấn đề này và thường xuyên cập nhật trên website các cách giúp người dân tự bảo vệ, như ngồi trong nhà hay tránh xa cửa sổ. Họ cũng thường xuyên phát video trên TV về việc nên làm gì khi tên lửa đạn đạo đang tiến gần. Trẻ em ở trường học cũng được dạy các kỹ năng phòng tránh cần thiết.
“Mọi người đều lo sợ”, Seiichiro Nishimoto – Chủ tịch Shelter – một hãng kinh doanh hầm trú ẩn có máy điều hòa, nhập từ Israel cho biết, “Đó là lý do chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi từ khách hàng”.
Vivos là một hãng sản xuất khác tại California (Mỹ) . Khách hàng của họ không chỉ là cá nhân, mà còn là cả một cộng đồng. Lần gần nhất, họ xây một hầm trú rộng 36km2 tại Nam Dakota, với hàng loạt tiện nghi như phòng chiếu phim, vườn, trường bắn, nhà hàng và quán bar. Chi phí thuê ban đầu là 25.000 USD. Đến nay, khoảng 50 chiếc đã được thuê hoặc giữ chỗ.
Công ty này chưa có kế hoạch vươn sang thị trường Nhật Bản, nhưng họ đã nhắm đến Hàn Quốc. “Chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thiện kịp lúc”, Robert Vicino – CEO công ty cho biết.
Theo Vnexpress
Bình luận
Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, trong thời hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp (từ 21/4 đến 17 giờ ngày 28/4), thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển.
Tổn thương đốt sống cổ vì sử dụng điện thoại quá nhiều
Tổn thương đốt sống cổ vì sử dụng điện thoại quá nhiều
(Ngày Nay) - Với thói quen thường xuyên sử dụng điện thoại hơn 8 giờ mỗi ngày, anh An (38 tuổi) đã phải nhập viện vì bị yếu tay chân phải, đau nhiều ở cổ vai gáy và lưng, khó thực hiện các hoạt động khiêng vác nặng hoặc cần sự tỉ mỉ như cài nút áo, cầm đũa.
"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo trẻ em được tiêm vaccine sởi
"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo trẻ em được tiêm vaccine sởi
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, bệnh sởi có dấu hiệu chững lại nhưng gia tăng cục bộ tại một số địa phương, nhất là ở một số tỉnh, thành phố di biến động dân cư nhiều, khu vực miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế còn khó khăn, tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp...
Ảnh minh hoạ.
Trung tâm tài chính: Bước đi chiến lược nâng cao năng lực của nền kinh tế
(Ngày Nay) - Việc thành lập trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước mà còn là bước đi chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Với nền tảng chính trị vững chắc, hệ thống pháp lý đồng bộ và thực tiễn phát triển đầy tiềm năng, đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu này, góp phần thu hút nguồn vốn, thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm vị thế quốc gia trên bản đồ tài chính quốc tế.