Phát triển sản xuất nông nghiệp thích ứng hạn, mặn

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, trong tháng 3 này có khả năng xuất hiện khoảng ba đến bốn đợt không khí lạnh, gây ra những đợt rét ngắn ngày. Trong khoảng thời gian dự báo, xuất hiện những đợt mưa rào và dông, trong cơn dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, tập trung ở vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; sau chuyển mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, ngoài ra cần lưu ý hiện tượng nồm ẩm ở khu vực phía Ðông Bắc Bộ.
Thu hoạch tôm thẻ trên nền đất mô hình tôm - lúa cho hiệu quả kinh tế cao tại ấp An Hòa, xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng).
Thu hoạch tôm thẻ trên nền đất mô hình tôm - lúa cho hiệu quả kinh tế cao tại ấp An Hòa, xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng).

Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì tình trạng ít mưa, nắng nóng xuất hiện ở miền Ðông Nam Bộ. Tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn ở các tỉnh ven biển Nam Bộ tiếp tục diễn ra khá gay gắt.

★Tỉnh Sóc Trăng đã và đang nhân rộng các mô hình sản xuất, phát triển cây trồng, vật nuôi ứng phó hạn, mặn. Cụ thể như mô hình tôm - lúa, khung mùa vụ thả tôm sẽ từ sau Tết Nguyên đán và thu hoạch xong khoảng tháng 8, tháng 9, thời điểm này chủ yếu vào mùa khô, nước bị mặn nên không làm lúa được. Sau khi thu hoạch tôm xong cũng là lúc mưa nhiều, có nước ngọt, người dân chuyển sang làm lúa và thu hoạch trong thời gian gần Tết Nguyên đán. Nhờ kết hợp mô hình tôm - lúa mà tôm nuôi ít dịch bệnh. Ngoài ra, nông dân cũng tập trung trồng những giống lúa có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, điển hình là những giống lúa ST như ST20, ST21, ST24, ST25.

★Tại tỉnh Kiên Giang, mô hình canh tác lúa thông minh thích ứng biến đổi khí hậu được Công ty cổ phần phân bón Bình Ðiền phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thực hiện ở huyện Gò Quao bước đầu đạt kết quả tốt. Cụ thể, tại Tổ hợp tác trồng lúa chất lượng cao ấp Khương Bình, xã Thới Quản, từ 24,8 ha vụ hè thu năm 2019, đến vụ đông xuân 2019- 2020, mô hình canh tác lúa thông minh đã mở rộng diện tích lên hơn 120 ha. Nhờ áp dụng khoa học công nghệ, trồng lúa theo mô hình này chi phí giảm hơn 2,5 triệu đồng/ha và lợi nhuận hơn 20 triệu đồng/ha.

★Tại tỉnh Trà Vinh, hạn, mặn diễn ra gay gắt gây thiệt hại cho nghề nuôi thủy sản. Tại huyện Cầu Ngang, hiện có hơn 230 ha ao nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại với số lượng con giống hơn 48,3 triệu con (trong giai đoạn 20 đến 40 ngày tuổi). Ở huyện Trà Cú, nhiều hộ nông dân nuôi cá lóc cũng bị thiệt hại kép do nước mặn xâm nhập, cá lóc nuôi bị ảnh hưởng nguồn nước mặn nên chậm lớn, tăng chi phí về thức ăn, bơm tát, trong khi đó, giá cá liên tục bị giảm thấp. Ngành nông nghiệp tỉnh yêu cầu các địa phương khuyến cáo nông dân không nóng vội thả tôm giống, cá giống nuôi mùa vụ mới.

Sáng 29-2, Ðoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra thực tế tại huyện Kiến Thụy và làm việc với TP Hải Phòng về công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn.

Ðoàn đã đến kiểm tra tại thôn Kim Sơn, xã Tân Trào (huyện Kiến Thụy) nơi phát sinh bệnh cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên tại Hải Phòng. Bệnh cúm đã xảy ra trên đàn gia cầm của hộ ông Ðinh Văn Tứ có tổng đàn vịt 3.770 con. Toàn bộ số vịt trên được tiêu hủy theo quy định. Ðến ngày 28-2, dịch lại xảy ra tại bốn hộ chăn nuôi khác, trong đó có ba hộ nuôi liền kề hộ ông Tứ. Số gia cầm nhiễm cúm A/H5N6 hơn 11 nghìn con bị tiêu hủy. TP Hải Phòng đã thành lập chốt kiểm dịch tạm thời kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào vùng có dịch; thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

★Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Hồ Chí Minh, tại thành phố hiện có 337 điểm/147 chợ, khu vực thuộc 20 quận, huyện vẫn còn tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép. Thời gian tới, Chi cục tiếp tục phối hợp các đoàn kiểm tra liên ngành thành phố và quận, huyện kiểm soát chặt chẽ các hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm trên địa bàn. Kiên quyết xử lý triệt để các trường hợp kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đúng quy định.

★Ðể chủ động phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đang thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, hiện nay, việc thực hiện các hoạt động trong tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc đã thực hiện đạt 60% kế hoạch, dự kiến hết tuần này sẽ bảo đảm 100% kế hoạch.

★Ngày 29-2, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 28-2, tại khu vực rừng sản xuất thôn Lập Ðinh, xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên đã xảy ra cháy. Diện tích cháy khoảng 6 ha, chủ yếu tại khu vực trồng các loại cây keo, bạch đàn. Các lực lượng chữa cháy phải dập lửa bằng phương pháp thủ công, đến hơn 23 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy mới được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do lửa bùng phát phía rừng phòng hộ của Sóc Sơn (Hà Nội) từ chiều, sau đó lan sang rừng sản xuất của xã Ngọc Thanh nên cháy lớn.

★Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, đến chiều 29-2, trong tổng số hơn 42.300 ha rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh, đã có hơn 60% (hơn 26.400 ha) dự báo cháy cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Cơ quan chức năng tỉnh đang thực hiện quyết liệt, đồng bộ công tác phòng, chống cháy rừng mùa khô theo phương châm “bốn tại chỗ”, phòng tình huống bất ngờ xảy ra.

★Từ đầu mùa khô 2019- 2020 đến nay, trên lâm phần tỉnh Kiên Giang đã xảy ra sáu vụ cháy rừng nhưng thiệt hại không đáng kể. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương có rừng, chủ rừng, đơn vị lâm nghiệp tập trung quyết liệt công tác phòng, chống cháy rừng. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, trên địa bàn hiện có khoảng 41.150 ha rừng có nguy cơ cháy cao, tập trung ở các huyện Phú Quốc, Kiên Hải, Gia

Theo Nhân Dân
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa
Hà Nội dự kiến miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2027 - 2028
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Thành phố dự kiến miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2027 - 2028 và đảm bảo đến năm học 2029 - 2030, tất cả các học sinh, sinh viên học tại cơ sở giáo dục Thành phố quản lý sẽ được hưởng thụ chính sách.
Ngành Y tế bảo đảm công tác cấp cứu, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ trong dịp nghỉ lễ
Ngành Y tế bảo đảm công tác cấp cứu, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ trong dịp nghỉ lễ
(Ngày Nay) - Trong 5 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các cơ sở y tế trên cả nước tổ chức trực 24/24 giờ đủ 4 cấp, bảo đảm công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh, tiếp nhận và xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn, ngộ độc, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ.
Nghệ sĩ Mạc Can với thùng đồ nghề trên xe máy đi diễn ảo thuật hài kiếm cơm khi còn khỏe
“Ông ngoại” Mạc Can đùa đùa, thật thật
(Ngày Nay) -Nay ông 81 tuổi, vèo qua hơn hai mươi năm lần đầu tôi gặp ông ở một quán cafe cóc giữa trung tâm Sài Gòn. Có những người càng gặp càng thấy chán nhưng có những người càng gặp càng quý trọng, “ông ngoại” Mạc Can là một trong số những người đáng quý đó.
AI tìm ra cách in 3D hợp kim tên lửa của NASA với chi phí thấp hơn sau khi sàng lọc hơn 100 triệu khả năng
AI tìm ra cách in 3D hợp kim tên lửa của NASA với chi phí thấp hơn sau khi sàng lọc hơn 100 triệu khả năng
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Washington (Washington State University – WSU) đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm ra một phương pháp in 3D nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn đối với một hợp kim kim loại hiệu năng cao do NASA phát triển. Nhờ AI, nhóm nghiên cứu không cần phải thử thủ công hơn 100 triệu cấu hình in khác nhau để tìm ra điều kiện phù hợp.
Ảnh: Getty
Lực lượng cứu hộ Nepal chạy đua giữa nguy cơ lũ mới
(Ngày Nay) - Các đội cứu hộ sử dụng máy móc hạng nặng đào bới tại những thị trấn của Nepal bị tàn phá bởi trận lũ quét cách đây hai ngày, trong bối cảnh hy vọng tìm thấy người sống sót ngày càng mong manh. Trong khi đó, giới chức đang nỗ lực giảm nguy cơ xảy ra thêm một thảm họa lũ lụt.
Nguyễn Vũ An Chi, học sinh lớp 11 Trường THPT Lý Thái Tổ, Hà Nội.
Năm học mới và những “lớp học” trong chiếc điện thoại
(Ngày Nay) - Từ thời khóa biểu, tài liệu ôn tập đến những buổi học trực tuyến, chiếc điện thoại kết nối Internet đang hiện diện trong nhiều hoạt động học tập hằng ngày của người trẻ. Khi năm học mới bắt đầu, nhu cầu kết nối vì thế không chỉ gắn với liên lạc hay giải trí, mà ngày càng gắn với khả năng học tập chủ động và linh hoạt hơn.
Vịnh Hạ Long rực sáng trong đêm hội công nghệ và di sản
Vịnh Hạ Long rực sáng trong đêm hội công nghệ và di sản
(Ngày Nay) - Vịnh Hạ Long bừng sáng trong một không gian nghệ thuật ánh sáng đa sắc màu với trên 70 con tàu du lịch nối đuôi nhau di chuyển theo đội hình, phản chiếu những luồng sáng rực rỡ xuống mặt biển biến lòng kỳ quan thiên nhiên thế giới thành một sân khấu thực cảnh khổng lồ về đêm.