Hàn Quốc điều chuyên cơ Tổng thống tới Nhật Bản sơ tán công dân trên du thuyền Diamond Princess

Máy bay của Tổng thống Hàn Quốc sẽ bay tới Nhật Bản vào ngày 18/2 để sơ tán 4 công dân nước này và một người Nhật Bản trên du thuyền bị cách ly vì COVID-19. 
Chuyên cơ chở Tổng thống Hàn Quốc mai sẽ tới Nhật Bản sơ tán công dân nước này khỏi du thuyền Diamond Princess. Ảnh: Yonhap
Chuyên cơ chở Tổng thống Hàn Quốc mai sẽ tới Nhật Bản sơ tán công dân nước này khỏi du thuyền Diamond Princess. Ảnh: Yonhap

Dẫn lời Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 18/2, hãng thông tấn Yonhap đưa tin máy bay thuộc lực lượng Không quân Hàn Quốc sẽ cất cánh từ Căn cứ Không quân Soeul ở Seongnam, phía Nam thủ đô Seoul, vào đầu giờ chiều và hạ cánh tại Sân bay Haneda (Nhật Bản).

Chiếc máy bay này dự kiến đưa công dân Hàn Quốc trở lại Sân bay Quốc tế Gimpo vào sáng 19/2.

Hiện có 14 công dân Hàn Quốc - gồm 9 hành khách và 5 nhân viên thủy thủ đoàn - được cho là mắc kẹt trên du thuyền Diamond Princess kể từ khi du thuyền này được xác nhận có các ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, COVID-19 (nCoV), vào ngày 5/2. Số ca nhiễm COVID-19 trên tàu tăng cao, vượt con số 450 trong tổng số 3.700 người trên du thuyền. Vẫn chưa có công dân Hàn Quốc nào trên tàu được xác nhận bị nhiễm COVID-19.

Chỉ có 5 người sẽ lên chuyên cơ Tổng thống Hàn Quốc bay về nước, do những người còn lại bày tỏ mong muốn ở lại trên du thuyền, do tình trạng cư trú và thiếu mối liên hệ với Hàn Quốc. Theo Bộ Ngoại giao Seoul, 11 trên tổng số 14 người Hàn Quốc trên du thuyền thường trú tại Nhật Bản.

Những người được sơ tán khỏi du thuyền quay về Hàn Quốc sẽ được đưa đến một cơ sở cách ly đặt ngay tại Sân bay Quốc tế Incheon trong vòng 14 ngày. 

Chuyến bay đến Nhật Bản được cho là động thái mới nhất từ Chính phủ Hàn Quốc trong nỗ lực cứu công dân nước mình trước sự lây lan kinh hoàng của virus nCoV. Trước đó, quốc gia này đã cử ba máy bay tới thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối tháng Một và đầu tháng Hai để đưa khoảng 800 công dân và các thành viên khác trong gia đình ra khỏi tâm dịch.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.