Hàn Quốc lên án Triều Tiên vì vụ bắn tên lửa đạn đạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội đồng An Ninh Hàn Quốc hành động phóng tên lửa của Triều Tiên là "hành động khiêu khích" làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực.
Người dân theo dõi một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua truyền hình tại một nhà ga ở Seoul (Hàn Quốc) ngày 25/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân theo dõi một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua truyền hình tại một nhà ga ở Seoul (Hàn Quốc) ngày 25/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 25/9, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã lên án việc Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn, coi đây là "hành động khiêu khích" làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực.

Lời chỉ trích trên được đưa ra khi Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han chủ trì cuộc họp khẩn ngay sau khi Bình Nhưỡng bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay Tổng thống Yoon Suk-yeol đã được thông báo tóm tắt về vụ phóng trên của Triều Tiên.

Thông báo có đoạn: "NSC lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo là vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là hành động khiêu khích làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực, đồng thời nêu rõ rằng không thể biện minh với bất kỳ lý do gì."

NSC cũng lưu ý về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vì đây là vụ phóng đầu tiên kể từ khi Bình Nhưỡng thông qua luật bảo đảm sự sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân phòng ngừa hồi đầu tháng Chín này.

Quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện vụ phóng từ khu vực trong hoặc xung quanh Taechon, tỉnh Bắc Pyongan (Triều Tiên), lúc 6h53 ngày 25/9. Theo phía Hàn Quốc, tên lửa nói trên đã bay khoảng 600km ở độ cao khoảng 60km với tốc độ tối đa Mach 5./.

Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Budapest, Hungary. Ảnh: Reuters
Người Đông Âu tằn tiện lo bữa ăn dịp Giáng sinh
(Ngày Nay) - Người tiêu dùng ở Đông Âu đang tính toán chi li từng đồng để đảm bảo bàn tiệc Giáng sinh của họ sẽ có các món truyền thống như súp cá chép và thịt lợn trongh bối cảnh lạm phát giá lương thực.
Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Cục trưởng Cục bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova ngày 7/12 cho biết chủng cúm H1N1 (hay còn gọi là cúm lợn) gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, thực sự đang hoành hành ở Nga trong năm nay.