Quân đội Hàn-Mỹ kết thúc cuộc tập trận chung mùa Hè

0:00 / 0:00
0:00
Cuộc tập trận chung mùa Hè của quân đội Hàn-Mỹ đã kết thúc chiều 26/8 theo đúng các kịch bản đã xây dựng từ ngày 16/8, gồm phần một (phòng thủ) và phần hai (phản công).
Quân đội Hàn-Mỹ kết thúc cuộc tập trận chung mùa Hè

Cân nhắc tình hình dịch COVID-19, quân đội hai nước đã chia làm nhiều địa điểm tập trận khác nhau và chỉ cử lực lượng thiết yếu tham gia tập trận. Quy mô lực lượng tham gia tập trận lần này rút gọn hơn so với cuộc tập trận nửa đầu năm, do Mỹ không cử quân tăng viện từ nước ngoài. Ban đầu, quân đội hai nước có kế hoạch nâng gấp đôi lực lượng tham gia tập trận so với cuộc tập trận nửa đầu năm. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc tới dịch COVID-19 và tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, 2 bên đã cắt giảm 30% lực lượng tham gia.

Mục tiêu ban đầu của quân đội Hàn Quốc là diễn tập kiểm chứng năng lực tác chiến toàn diện (FOC) của Bộ Tư lệnh liên quân tương lai thông qua cuộc tập trận lần này, song cuối cùng 2 nước chỉ dừng lại ở mức tập dượt. Để diễn tập kiểm chứng FOC, hai bên phải cử lực lượng ở mức tương đương với thời điểm trước khi bùng phát dịch COVID-19, trong đó phải có sự tham gia của quân tăng viện Mỹ.

Bộ Tư lệnh liên quân tương lai do một tướng quân đội Hàn Quốc làm Tư lệnh, trong khi một tướng quân đội Mỹ làm Phó Tư lệnh, sẽ phụ trách quyền kiểm soát tác chiến thời chiến sau khi Washington chuyển giao quyền tác chiến thời chiến cho Seoul. Hai nước từng nhất trí sẽ kiểm chứng năng lực của Bộ Tư lệnh liên quân tương lai thông qua cuộc diễn tập lần này. Do không thể diễn tập kiểm chứng FOC, kế hoạch của quân đội và Chính phủ Hàn Quốc về việc đưa ra thời điểm chuyển giao quyền tác chiến thời chiến trong năm nay đã không thực hiện được. Cuộc diễn tập kiểm chứng FOC bị dời sang năm sau.

Cuộc tập trận lần này mang tính chất phòng thủ, chủ yếu diễn ra theo hình thức giả định trên máy tính, không điều động binh sỹ trên thực tế. Từ ngày 10/8, thời điểm quân đội Hàn-Mỹ bắt đầu diễn tập tham mưu kiểm soát khủng hoảng (CMST), mang tính chất diễn tập sơ bộ trước thềm tập trận chính thức, Triều Tiên đã không trả lời liên lạc định kỳ của Hàn Quốc qua Văn phòng liên lạc liên Triều và đường dây liên lạc quân sự. Về phần mình, Mỹ cũng không có động thái kích động Triều Tiên trong thời gian tập trận.

Trong cuộc gặp Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Noh Kyu-duk tại Seoul ngày 23/8 vừa qua, Đặc phái viên phụ trách chính sách đối với Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Sung Kim nhấn mạnh Washington không có ý đồ thù địch với Bình Nhưỡng. Cuộc tập trận lần này là tập trận thường niên, mang tính chất phòng thủ đơn thuần, nhằm duy trì an ninh hai nước Hàn-Mỹ.

Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.