Hàn Quốc tìm cách bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên trong 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 27/1 cho biết nước này sẽ thúc đẩy "bình thường hóa" quan hệ liên Triều trong năm nay thông qua việc tìm cách tiếp xúc "trực tiếp và gián tiếp" với Triều Tiên.
Hàn Quốc tìm cách bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên trong 2023

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 27/1 cho biết nước này sẽ thúc đẩy "bình thường hóa" quan hệ liên Triều trong năm nay thông qua việc tìm cách tiếp xúc "trực tiếp và gián tiếp" với Triều Tiên, bao gồm hỗ trợ trao đổi dân sự.

Trong báo cáo gửi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol về các nhiệm vụ chính cho năm 2023, Bộ Thống nhất chuyên xử lý các vấn đề liên Triều đã đưa ra 7 mục tiêu chính sách chính tập trung vào việc cải thiện mối quan hệ băng giá với Triều Tiên và đặt nền móng cho việc thống nhất.

Trong khi kiên quyết chống lại các hành động khiêu khích của Triều Tiên thông qua hợp tác dựa trên liên minh mạnh mẽ Seoul-Washington, Hàn Quốc cũng sẽ nỗ lực khởi động lại đối thoại liên Triều trong năm nay. Chính phủ có kế hoạch "tìm cách tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với Triều Tiên thông qua các nhóm dân sự và tổ chức quốc tế nhằm mở ra cơ hội cải thiện quan hệ liên Triều đang căng thẳng."

Theo bộ trên, nếu các cuộc đối thoại liên Triều tái khởi động, bộ này có kế hoạch ưu tiên giải quyết các vấn đề xuất phát từ sự chia cắt của hai miền Triều Tiên, chẳng hạn như các gia đình bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và những người Hàn Quốc bị giam giữ ở Triều Tiên.

Bộ cũng cho biết họ có kế hoạch vạch ra một kế hoạch chi tiết trung và dài hạn mới về thống nhất liên Triều, tạm thời được đặt tên là "Sáng kiến tương lai mới về thống nhất".

Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.