Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản không gạt tên khỏi 'danh sách trắng'

(Ngày Nay) - Hàn Quốc cảnh báo việc Nhật Bản loại quốc gia này khỏi "danh sách trắng" sẽ làm suy yếu quan hệ đối tác giữa hai nước.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

"Đây là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng, làm lung lay nền tảng của mối quan hệ đối tác kinh tế Hàn Quốc - Nhật Bản và sự hợp tác an ninh Đông Bắc Á đã được duy trì, phát triển trong hơn 60 năm qua", Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Sung Yoon-mo hôm nay tuyên bố, nhắc tới việc Nhật Bản đe dọa xóa tên Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" gồm 27 quốc gia được miễn trừ tối đa hạn chế thương mại.

"Loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng Nhật Bản là trái với các quy tắc quốc tế và chúng tôi lo ngại tác động tiêu cực nghiêm trọng của nó đối với chuỗi giá trị toàn cầu và thương mại tự do", ông Sung nói thêm.

Quyết định xóa tên Hàn Quốc trong danh sách trắng được Nhật Bản đưa ra hồi đầu tháng với cáo buộc Seoul có hệ thống kiểm soát xuất khẩu không đáng tin cậy. Kết quả cuối cùng sẽ được Tokyo công bố vào hôm nay.

Căng thẳng trong quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc đã đẩy lên cao khi Nhật Bản ngày 4/7 thông báo hạn chế xuất khẩu các loại vật chất được sử dụng để sản xuất con chip và màn hình cho điện thoại thông minh của các hãng Hàn Quốc.

Seoul cáo buộc đây là hành động trả đũa của Tokyo về phán quyết của tòa án Hàn Quốc, yêu cầu các công ty Nhật Bản từng sử dụng lao động cưỡng bức từ năm 1910-1945 phải bồi thường cho nạn nhân. Tuy nhiên Nhật Bản khẳng định vấn đề này đã được giải quyết khi hai nước bình thường hoá quan hệ năm 1965 và Tokyo đã viện trợ kinh tế cho Seoul 500 triệu USD.

Theo Sputnik
Khi cắt hộp sữa tươi Dutch Lady ra, chị Thảo đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng. (Ảnh do NVCC)
Phát hoảng vì mua phải sữa Dutch Lady vón cục, bốc mùi khó chịu dù vẫn còn hạn sử dụng
(Ngày Nay) - Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.