Hàng loạt vệ tinh 'ngủ đông' do Covid-19

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tạm dừng vận hành 8 vệ tinh do cần giảm quy mô hoạt động trong dịch bệnh.
Solar Orbiter, vệ tinh nghiên cứu Mặt Trời, tạm thời dừng hoạt động. - Ảnh: ESA.
Solar Orbiter, vệ tinh nghiên cứu Mặt Trời, tạm thời dừng hoạt động. - Ảnh: ESA.

4 vệ tinh phóng năm 2000 trong chương trình Cluster nhằm nghiên cứu từ trường Trái Đất và ảnh hưởng của gió Mặt Trời, vệ tinh Mars Express phóng năm 2003 với mục đích chụp ảnh bề mặt hành tinh đỏ, vệ tinh ExoMars Trace Gas Orbiter phóng năm 2016 nhằm theo dõi khí quyển sao Hỏa và Solar Orbiter phóng đến Mặt Trời tháng trước sẽ tạm dừng hoạt động.

Đây là 8 trong số 21 vệ tinh mà trung tâm điều khiển của ESA tại Darmstadt, Đức, đang quản lý. ESA ngừng vận hành thiết bị và thu thập dữ liệu từ những vệ tinh này do số lượng nhân viên tại Darmstadt giảm, CGTN hôm 25/3 đưa tin.

"Ưu tiên của chúng tôi là sức khỏe của lực lượng lao động. Vì thế, chúng tôi sẽ cắt giảm hoạt động của một số nhiệm vụ khoa học, nhất là nhiệm vụ liên hành tinh vì chúng đòi hỏi nhiều nhân viên có mặt tại trung tâm nhất", Rolf Densing, giám đốc vận hành của ESA, cho biết. Ông bổ sung, việc những vệ tinh này "ngủ đông" không ảnh hưởng đáng kể đến sứ mệnh lâu dài của chúng.

"Đây là bước đi thận trọng nhằm đảm bảo an toàn cho những vệ tinh mang tầm thế giới của châu Âu, cho thiết bị của các nhà khoa học châu Âu và đối tác quốc tế trên những vệ tinh này. Chúng ta đang nói về những nhiệm vụ khoa học thuộc loại tiên tiến nhất của con người. Nếu việc tạm dừng vài nhiệm vụ giúp đảm bảo an toàn thì chúng tôi sẽ làm", Gunther Hasinger, giám đốc khoa học tại ESA, chia sẻ.

Trước đó, ESA thông báo hoãn nhiệm vụ đưa robot lên sao Hỏa hợp tác cùng Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đến năm 2022, một phần do các quy định hạn chế di chuyển trong mùa dịch. Cơ quan này cũng cho biết, một nhân viên của họ đã dương tính với nCoV.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Phun khử khuẩn tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trước khi mở cửa đón khách. (Ảnh: Nhân Dân)
Hà Nội: Các di tích, danh thắng mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Ngày 8-3, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có công văn số 509/SVHTT-NSVH đồng ý để các di tích, danh thắng trên địa bàn mở cửa hoạt động trở lại, đón khách tham quan từ ngày 8-3.
Giá vàng trong nước đồng loạt sụt giảm.
9/3: giá vàng tiếp tục lao dốc
(Ngày Nay) -  Giá vàng quốc tế lao dốc trở lại sau khi hồi phục đôi chút từ đáy 9 tháng. Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh, giá vàng SJC sắp “vỡ” mốc 55 triệu đồng.
Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
(Ngày Nay) - Năm 1985 giới hâm mộ nghệ thuật và đồ cổ thế giới giật mình khi nghe tin hãng đấu giá Christie’s ở New York bán chiếc đèn kính màu Magnolia (Hoa Mộc lan) với giá cao chót vót là 528.000 US$. Đây là chiếc đèn có chao hình vòm được ghép bằng 1260 miếng kính màu hoà sắc dịu dàng do hãng Tiffany sản xuất 1905.
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu phiên bản C 180 AMG, bản sao của C 300 AMG
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu phiên bản C 180 AMG, bản sao của C 300 AMG
(Ngày Nay) -  Ngày 08/03, Mercedes-Benz chính thức giới thiệu phiên bản C 180 AMG tại thị trường Việt Nam với nhiều thay đổi về thiết kế ngoại thất. C 180 AMG được kỳ vọng sẽ trở thành chiếc xe đầu tiên trong đời của nhiều khách hàng và thu hút các chủ sở hữu nâng cấp từ xe phổ thông.
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
(Ngày Nay) -  Trong công cuộc giải phóng phụ nữ, người phụ nữ cần tự giải phóng mình khỏi sự dằn vặt ngoại hình và thể trạng, bằng cách rèn luyện thể dục, nâng cao sức khỏe của bản thân.