Hàng loạt vệ tinh 'ngủ đông' do Covid-19

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tạm dừng vận hành 8 vệ tinh do cần giảm quy mô hoạt động trong dịch bệnh.
Solar Orbiter, vệ tinh nghiên cứu Mặt Trời, tạm thời dừng hoạt động. - Ảnh: ESA.
Solar Orbiter, vệ tinh nghiên cứu Mặt Trời, tạm thời dừng hoạt động. - Ảnh: ESA.

4 vệ tinh phóng năm 2000 trong chương trình Cluster nhằm nghiên cứu từ trường Trái Đất và ảnh hưởng của gió Mặt Trời, vệ tinh Mars Express phóng năm 2003 với mục đích chụp ảnh bề mặt hành tinh đỏ, vệ tinh ExoMars Trace Gas Orbiter phóng năm 2016 nhằm theo dõi khí quyển sao Hỏa và Solar Orbiter phóng đến Mặt Trời tháng trước sẽ tạm dừng hoạt động.

Đây là 8 trong số 21 vệ tinh mà trung tâm điều khiển của ESA tại Darmstadt, Đức, đang quản lý. ESA ngừng vận hành thiết bị và thu thập dữ liệu từ những vệ tinh này do số lượng nhân viên tại Darmstadt giảm, CGTN hôm 25/3 đưa tin.

"Ưu tiên của chúng tôi là sức khỏe của lực lượng lao động. Vì thế, chúng tôi sẽ cắt giảm hoạt động của một số nhiệm vụ khoa học, nhất là nhiệm vụ liên hành tinh vì chúng đòi hỏi nhiều nhân viên có mặt tại trung tâm nhất", Rolf Densing, giám đốc vận hành của ESA, cho biết. Ông bổ sung, việc những vệ tinh này "ngủ đông" không ảnh hưởng đáng kể đến sứ mệnh lâu dài của chúng.

"Đây là bước đi thận trọng nhằm đảm bảo an toàn cho những vệ tinh mang tầm thế giới của châu Âu, cho thiết bị của các nhà khoa học châu Âu và đối tác quốc tế trên những vệ tinh này. Chúng ta đang nói về những nhiệm vụ khoa học thuộc loại tiên tiến nhất của con người. Nếu việc tạm dừng vài nhiệm vụ giúp đảm bảo an toàn thì chúng tôi sẽ làm", Gunther Hasinger, giám đốc khoa học tại ESA, chia sẻ.

Trước đó, ESA thông báo hoãn nhiệm vụ đưa robot lên sao Hỏa hợp tác cùng Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đến năm 2022, một phần do các quy định hạn chế di chuyển trong mùa dịch. Cơ quan này cũng cho biết, một nhân viên của họ đã dương tính với nCoV.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.