Hàng loạt vụ khủng bố ôm bom tự sát nhằm vào Afghanistan

(Ngày Nay) - LHQ hôm thứ 2 ngày 17/7 đã kêu gọi các nhóm nổi dậy ở Afghanistan hạn chế các cuộc tấn công vào dân thường sau khi hơn 5.000 người đã thiệt mạng hoặc bị thương.
Hàng loạt vụ khủng bố ôm bom tự sát nhằm vào Afghanistan

Cuộc chiến ở Afghanistan đã giết chết ít nhất 1.662 thường dân và làm 3.581 người bị thương trong nửa đầu năm nay, các nhà điều tra U.N nói trong một tuyên bố được công bố hôm thứ hai.

Tử vong và chấn thương từ những vụ đánh bom tự sát và các cuộc tấn công phức tạp đã tăng 15%, trong đó ít nhất 40% tổng số thương vong là ở dân thường. Các vụ khủng bố được gây ra bởi các nhóm chống chính phủ bằng việc sử dụng nhiều loại chất nổ.

Tadamichi Yamamoto, người đứng đầu Tổ chức Hỗ trợ Nhân đạo ở Afghanistan, nói: "Chi phí nhân công của cuộc chiến tranh tồi tệ ở Afghanistan – một cuộc chiến hủy diệt và đau khổ - đã quá cao".

"Việc tiếp tục sử dụng các thiết bị nổ là điều bất hợp pháp và phải dừng ngay lập tức."

Hàng loạt vụ khủng bố ôm bom tự sát nhằm vào Afghanistan ảnh 1Một vụ đánh bom xảy ra gần trạm kiểm soát tại Kabul, Afghanistan, ngày 03 tháng 5 năm 2017

Vào tháng 5, một chiếc xe tải chở bom ở trung tâm thủ đô Kabul, gây nổ bởi một kẻ tấn công tự sát, đã giết chết ít nhất 92 người và làm bị thương gần 500 người. Liên Hiệp Quốc gọi đây là vụ tai nạn thương tâm nhất kể từ khi can thiệp quân sự quốc tế lật đổ Chế độ Taliban vào năm 2001.

Không có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên.

Kabul đã chiếm gần 20% tổng số thương vong của người dân trong năm nay.

Các nhà điều tra cho biết Taliban chịu trách nhiệm cho ít nhất 43% của tất cả các thương vong dân sự. Nhà nước Hồi giáo bị quy trách nhiệm cho 5%, trong khi lực lượng chống chính phủ không xác định chiếm 19% tổng số vụ khủng bố.

Hàng loạt vụ khủng bố ôm bom tự sát nhằm vào Afghanistan ảnh 2Tổ chức khủng bốTaliban được thành lập bởi thủ lĩnh Mullah Mohammed Omar vào năm 1994

Phát ngôn viên của Taliban là Zabihullah Mujahid đã không phản ứng ngay lập tức với yêu cầu bình luận.

Cao ủy Nhân quyền U.N, Zeid Ra'ad al Hussein cho biết: "Mỗi con số tổn thất này phản ánh một gia đình bị chia cắt. Sự đau khổ và sự vi phạm nhân quyền của người dân đã đạt ngưỡng không thể tưởng tượng nổi.”

"Không thể bỏ qua thảm hoạ quốc gia của Afghanistan."

Theo Reuters

Ảnh minh hoạ.
Sóng nhiệt đại dương đe dọa hệ sinh thái biển California
(Ngày Nay) - Nhiệt độ nước biển tại khu vực Nam California (Mỹ) đang liên tiếp phá vỡ các kỷ lục lịch sử, dấy lên lo ngại về một đợt sóng nhiệt đại dương bất thường. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng áp cao khí quyển có thể phá hủy hệ sinh thái biển nếu còn tiếp diễn.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.